fbpx

Vẻ đẹp cuộc sống 2 – Những khoảnh khắc hạnh phúc: Gánh sống

“Với đôi gánh hàng rong nuôi lớn đời tôi từng ngày/ Khắc khi mãi vào tim không phút nào quên/ Có đôi gánh hàng rong tôi bước vào trong cuộc đời/ Tiếng ru thuở còn trong nôi là tiếng rao nuôi lớn đời tôi”. Giai điệu ca khúc Gánh hàng rong của nhạc sĩ Lê Quốc Dũng cứ vang lên trong đầu khi trông thấy những hình ảnh thân thương ấy…

nhung-khoanh-khac-hanh-phuc
Ngày giáp Tết. Tác giả: Hoàng Văn Phước. “Ảnh chụp tại Phú Mậu, Phú Vang vào tháng 01/2020. Cứ vào dịp Xuân về, đường quê tại làng hoa giấy Thanh Tiên thêm sinh động với những o, những chị trên vai hoặc trên xe chở những cây hoa giấy, gánh những bó hoa tươi khoe màu rực rỡ.”
nhung-khoanh-khac-hanh-phuc
Đường quê rộn ràng. Tác giả: Hoàng Văn Phước. “Ảnh chụp tại biển Phú Mậu,Phú Vang vào tháng 01/2020. Cứ vào dịp Xuân về, đường quê tại làng hoa Phú Mậu như rộn ràng thêm với sắc màu của hoa Tết, rộn ràng của sự đoàn viên.”
nhung-khoanh-khac-hanh-phuc
Gánh sống. Tác giả: Dương Quang Trung Nghĩa. “Ảnh được chụp vào sáng ngày 24/8/2020 tại Chợ Đà Lạt. Tôi đang trong kỳ nghỉ của mình, lang thang quanh chợ với chiếc Canon Mark III, cố gắng nắm bắt điều gì đó thú vị về một ngày điển hình của người dân ở đó thì tôi thấy người phụ nữ này với một gánh nặng rau tươi trên vai và một túi đầy nặng các loại rau khác trong bàn tay phải đang đi dạo quanh chợ. Cô ấy đang hy vọng tìm được người mua. Hình ảnh cô và gánh hàng của cô tỏa sáng trong ánh nắng ban mai khiến tôi xúc động đến mức tôi không thể nào không chụp vài tấm ảnh về cô. Và đây là một tấm ảnh mà tôi thích nhất trong các tấm ảnh ấy. Sau này tôi được biết hầu hết những người như cô ấy đều là nông dân tự sản tự tiêu.”
nhung-khoanh-khac-hanh-phuc
Đời mẹ. Tác giả: Nguyễn Văn Tuấn. “Ảnh chụp tại xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP.HCM ngày 24/01/2021. Bức ảnh này nói lên cuộc đời mẹ thật là gian nan, khắc khổ giống như con đường không thẳng mà lại quanh co khúc khuỷu.”
nhung-khoanh-khac-hanh-phuc
Những gánh hàng rong. Tác giả: Ca Văn Phát. “Ảnh chụp tại Hội An, chụp bằng điện thoại.”
nhung-khoanh-khac-hanh-phuc
Gánh hàng rong trong ngõ vắng. Tác giả: Ca Văn Phát. “Ảnh chụp tại Hội An, chụp bằng điện thoại.”
nhung-khoanh-khac-hanh-phuc
Gánh hàng rong bên hông phố cổ. Tác giả: Ca Văn Phát. “Ảnh chụp tại Hội An, bằng điện thoại.”
nhung-khoanh-khac-hanh-phuc
Ra chợ sớm. Tác giả: Nguyễn Ngọc Hải. “Ảnh chụp ngày 20/3/2020 tại Gò Công, tỉnh Tây Ninh.”

BTV

Trích “Vẻ đẹp cuộc sống 2 – Những khoảnh khắc hạnh phúc”

CÙNG CHUYÊN MỤC