fbpx

Trình UNESCO hồ sơ Nghệ thuật xòe Thái và làm gốm của người Chăm

Thủ tướng Chính phủ đồng ý để Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL thay mặt Chính phủ ký hồ sơ Nghệ thuật xòe Thái và Nghệ thuật làm gốm của người Chăm, trình Tổ chức UNESCO xem xét đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

Sản xuất gốm tại làng Bàu Trúc (Ninh Thuận). Ảnh: Lê Hùng.
Sản xuất gốm tại làng Bàu Trúc (Ninh Thuận). Ảnh: Lê Hùng.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng VH-TT-DL phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO VN làm các thủ tục cần thiết để gửi hồ sơ tới UNESCO trước ngày 31/3.

Nghệ thuật xòe Thái là loại hình múa truyền thống đặc sắc gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc VN trong các lễ hội cộng đồng, tang ma, liên hoan văn nghệ, kết bạn, giao lưu… Xòe Thái đã được trao truyền và bảo tồn khá nguyên vẹn qua hàng trăm năm với nhiều hình thái khác nhau. Ngoài các điệu múa như xòe quạt, xòe khăn, xòe nón, xòe quả nhạc, người Thái còn nhiều điệu xòe mang tên những sự việc, nội dung, đạo cụ như: xòe chan khon, xòe kếp phắc, xòe kếp bók… Nghệ thuật xòe Thái đã được Bộ VH-TT-DL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Trong khi đó, nghề làm gốm truyền thống của người Chăm có một vai trò to lớn trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội. Sản phẩm gốm không thể thiếu trong đời sống, sinh hoạt hằng ngày của mỗi gia đình và trong văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng người Chăm. Dù trải qua bao thăng trầm trong tiến trình phát triển, nhưng gốm truyền thống của người Chăm vẫn tồn tại với thời gian, giữ được hồn tinh túy và vẻ đẹp hoang sơ của gốm cổ cách đây hàng trăm năm.

Chí Hiếu
Theo Thanh Niên Online

CÙNG CHUYÊN MỤC