fbpx

Trẻ vị thành niên nên uống cà phê như thế nào?

Dành một buổi chiều đi chơi ở Starbucks hoặc Dunkin, bạn có thể thấy một số ít thanh thiếu niên và thậm chí một số trẻ nhỏ đang dừng lại để uống một tách cà phê. Một báo cáo năm 2017 của Hiệp hội Cà phê Quốc gia cho thấy tỷ lệ người Mỹ từ 13 đến 18 tuổi uống cà phê mỗi ngày đã tăng lên 37%,  tăng 14% kể từ năm 2014.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị rằng trẻ em từ 12 đến 18 tuổi chỉ nên tiêu thụ dưới 100 mg caffeine mỗi ngày, tương đương với một tách cà phê 8 oz (khoảng 236 ml) – Ảnh: Time

Hình ảnh một đứa trẻ 13 tuổi uống cà phê dường như không đúng vì uống cà phê là một thói quen của người lớn, nhưng thực sự có rất nhiều điều tốt trong đó. Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng thói quen uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong sớm. Mặc dù cà phê đã từng bị chê, nhưng quan niệm phổ biến ngày nay là nếu cà phê không gây rối cho giấc ngủ của bạn thì dùng cà phê là tốt. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng cà phê có chứa một số hợp chất chống oxy hóa, bao gồm polyphenols, dường như có tác dụng chống viêm một cách lành mạnh.

Nhưng một số đồ uống cà phê phổ biến nhất hiện nay có chứa nhiều thứ hơn là cà phê. Đường là một thành phần đặc trưng trong nhiều sản phẩm latte và cappuccino độc quyền tại các chuỗi cà phê nổi tiếng. Starbucks bán một loại “Double Chocolaty Chip Crème Frappuccino” có chứa 52g đường, là lượng đường trong một cốc Coca Cola 16 oz (khoảng 473ml). Trong khi đó Dunkin bán một ly cà phê “Cinnamon Sugar Pumpkin” có chứa 55g đường. Tại một số điểm, cà phê bị biến thành kẹo caffeine.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy những đứa trẻ thường xuyên uống nước tăng lực, cũng có thành phần chính là caffeine, có nguy cơ lo lắng cao hơn khi trưởng thành – Ảnh: Time

Lượng đường đó vượt xa mức tối đa 25g mỗi ngày mà Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị cho những người dưới 18 tuổi. Và các bác sĩ đã nghiên cứu về ảnh hưởng của đường đến sức khỏe nói rằng không có gì đáng ngạc nhiên nếu đường làm một người trẻ tuổi có nguy cơ mắc bệnh béo phì và tiểu đường cũng như có các vấn đề về phát triển nhận thức. Bên cạnh đó, caffeine có tác dụng kích thích. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị rằng trẻ em từ 12 đến 18 tuổi chỉ nên tiêu thụ dưới 100 mg caffeine mỗi ngày, tương đương với một tách cà phê 8 oz (khoảng 236 ml).

Jennifer Temple, phó giáo sư và giám đốc của Phòng thí nghiệm nghiên cứu dinh dưỡng và sức khỏe tại trường đại học Buffalo cho biết: “Chúng tôi đã nghiên cứu về trẻ em và caffeine trong một thập niên và chúng tôi thấy rằng trong phạm vi của những gì thường được tiêu thụ, bất cứ thứ gì từ một lon soda đến 2 tách cà phê dường như không có tác dụng phụ về sinh lý học hay tâm trạng”. Bà Temple bổ sung rằng caffeine tiêu thụ vào buổi chiều hoặc tối có thể làm gián đoạn giấc ngủ của một người trẻ. Trẻ vị thành niên cần ngủ nhiều hơn một người trưởng thành nhưng một số báo cáo gần đây đã phát hiện ra rằng thanh thiếu niên ngày nay đang ngủ ít hơn trước đây. Nhưng rõ ràng rằng caffeine không phải là nguyên nhân chính, bởi phần lớn các nghiên cứu về thanh thiếu niên thiếu ngủ cho thấy nguyên nhân liên quan đến việc sử dụng điện thoại hay máy tính vào ban đêm để lướt web và chat, chứ không phải do caffeine. Những đứa trẻ vị thành niên không phải là người cần caffeine, bà Temple nói. Nhưng caffeine có nguy hiểm không? Nếu một người trẻ dùng cà phê mà vẫn ngủ ngon, có lẽ là không.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều kết luận rằng caffeine là vô hại với trẻ em. Ryan Bachtell, phó giáo sư tâm lý học và khoa học thần kinh tại đại học Colorado cho biết: “Caffeine là một chất kích thích ảnh hưởng đến hệ thần kinh và các nghiên cứu của chúng tôi đã xem xét những tác động đó có thể tác động đến não bộ đang phát triển như thế nào”.

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2016, Bachtell và các đồng nghiệp đã sử dụng caffeine cho những chú chuột chưa thành niên. Họ phát hiện ra việc tiêu thụ caffeine thường xuyên đã thay đổi cách thể hiện gen trong não của chuột và những thay đổi đó có thể liên quan đến sự gia tăng các hành vi liên quan đến lo âu trong quá trình trưởng thành của chuột. Nhiều nghiên cứu của Bachtell đã phát hiện ra rằng những con chuột non tiếp xúc với caffeine có độ nhạy cảm cao hơn so với việc sử dụng các chất kích thích khác, bao gồm cả các loại thuốc bất hợp pháp như cocaine.

Nhưng những nghiên cứu trên con chuột không phải luôn tương tự với con người. Vì thế, cần có nhiều nghiên cứu hơn về việc thanh thiếu niên có thói quen uống cà phê trong thế giới thực. Có một nghiên cứu năm 2014 dường như đã xác nhận những phát hiện của Bachtell trên con chuột, cho thấy những đứa trẻ thường xuyên uống nước tăng lực, cũng có thành phần chính là caffeine, có nguy cơ lo lắng cao hơn khi trưởng thành. Theo ông Bachtell, thói quen uống thường xuyên caffeine ở tuổi vị thành niên có thể khiến não dễ bị tổn thương hơn sau này trong cuộc sống, vì thế cần thận trọng.

Vậy cha mẹ có nên từ chối việc các con tuổi teen dùng cà phê? Ông Bachtell nói rằng với hầu hết mọi thứ, tôi nghĩ sự điều độ là chìa khóa và không nên để trẻ vị thành niên dùng nhiều hơn một tách khoảng 8oz cà phê mỗi ngày và nên theo giới hạn mà AAP khuyến nghị. Một người trẻ thường uống cà phê vào buổi sáng sớm và không nạp nó với đường hoặc các chất phụ gia không tốt cho sức khỏe thì cha mẹ có lẽ không cần phải lo lắng.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy cà phê có lợi ích với sức khỏe, thế nên với những thanh thiếu niên thích uống cà phê, cha mẹ nên hướng dẫn các con của mình uống cà phê decaf (loại cà phê đã loại bỏ caffeine) hoặc half-caf (bao gồm một nửa cà phê thường và một nửa decaf) để giảm thiểu mọi rủi ro.

Anh Mi lược dịch

Theo Markham Heid/Time

CÙNG CHUYÊN MỤC