fbpx

Trăm năm Dạ cổ hoài lang, buổi chia sẻ hứa hẹn thú vị

Năm nay là năm kỷ niệm 100 năm bài Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu ra đời (1919-2019), khá nhiều chương trình được thực hiện để kỷ niệm, tôn vinh cha đẻ của bản vọng cổ và Trăm năm Dạ cổ hoài lang cũng không ngoài mục đích này.

Dạ cổ hoài lang được biết đến như hạt giống nền tảng trong quá trình hình thành bản vọng cổ. Trong một thế kỷ qua, bài hát này chưa bao giờ ngừng thu hút khán giả vào câu chuyện kinh điển của một người phụ nữ Việt Nam khao khát nhớ nhung chồng, trở thành một bài ca không thể không biết với dân mộ điệu cải lương và là bài không thể thiếu trong phần trình diễn của bất cứ nghệ sĩ cải lương nào.

Trong buổi chia sẻ Trăm năm Dạ cổ hoài lang này, công chúng sẽ cùng tiến sĩ Nguyễn Lê Tuyên và NSƯT Huỳnh Khải khám phá bối cảnh lịch sử xã hội và những ẩn dụ văn học, thần thoại được lồng vào lời hát và sự ảnh hưởng âm nhạc giữa dân ca và nhạc tài tử. Buổi diễn thuyết sẽ có cả những phần trình diễn trực tiếp cùng các nhạc cụ truyền thống của Việt Nam. Đặc biệt, hứa hẹn thú vị là qua tham khảo tài liệu từ Trung tâm nghiên cứu dân tộc nhạc học thuộc Viện Bảo tàng con người của Pháp, tiến sĩ Lê Tuyên sẽ giới thiệu cho cử tọa tham khảo một bài hát tài tử trước đó, thu âm tại Triển lãm Toàn cầu tại Paris năm 1900, mà ông tình cờ sưu tầm được, hợp tác cùng nghệ sĩ Huỳnh Khải ký tự và tạm đặt tên cho bản thu âm này là Vọng lang năm 2017.

Tiến sĩ Nguyễn Lê Tuyên là một nhà soạn nhạc, nhà nghiên cứu và giáo viên âm nhạc tại Úc, hiện đang  làm việc tại Úc, cộng tác với nhiều trường đại học danh tiếng. Ông chuyên nghiên cứu âm nhạc truyền thống Việt Nam và âm nhạc Úc. NSƯT Huỳnh Khải là người có tiếng về chuyên môn cải lương, trước đây ông là Trưởng khoa Âm nhạc truyền thống tại Nhạc viện TP.HCM.

Chương trình diễn ra từ 18h ngày 20/7/2019 tại Salon Sài Gòn, 6D Ngô Thời Nhiệm, quận 3, Sài Gòn. Giá vé tham dự là 130.000 đồng/vé (sinh viên học sinh được ưu đãi với giá 80.000 đồng/vé).

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC