fbpx

Trái cây bị loại bỏ có thể trở thành đồ chăm sóc da

Nhà thiết kế người Tây Ban Nha Júlia Roca Vera gây kinh ngạc khi tạo ra dòng mỹ phẩm từ trái cây bỏ đi, nhằm khuyến khích mọi người tận dụng sản phẩm phế thải.

Được đặt tên là Lleig, theo tiếng Catalan nghĩa là “xấu xí”, dòng mỹ phẩm này gồm bốn sản phẩm, tất cả đều được làm từ những trái cây đã bị nhà sản xuất loại bỏ vì không đạt chuẩn thẩm mỹ của siêu thị như quả phải tròn đều, vỏ căng bóng… Người ta ước tính rằng hơn 1/3 tổng sản lượng làm vườn của Liên minh châu Âu bị thiệt hại vì lý do này.

Sản phẩm chăm sóc da được đựng trong lọ gốm để tái sử dụng

Nghi thức tắm rửa của người Hy Lạp cổ đại

Roca Vera chia sẻ: “Nhìn những trái cây bị bỏ đi vì không lọt được vào siêu thị, tôi biết mình có thể tận dụng chúng tối đa để giảm lượng rác thải. Chẳng hạn, từ một quả cam, tôi có thể chiết xuất phần thịt và tinh dầu để tạo ra một loại kem dưỡng ẩm và xà bông, cạo bỏ vỏ của nó để tạo thành một túi khô thơm và tranh thủ vắt lấy nước.”

Mỗi sản phẩm đều được đóng gói trong một lọ gốm điêu khắc để khách hàng tận dụng đem đến các cửa hàng refill chứ không phải bỏ đi khi sản phẩm đã hết.

Các món đồ chăm sóc da này được lấy ý tưởng từ nghi thức tắm rửa và tẩy trần truyền thống đã tồn tại từ thời cổ đại. Để hoàn thành nghi thức, người dùng sẽ đổ đầy nước vào lọ đất sét và đổ vào bát. Nước khi trộn với vỏ cam khô sẽ dùng để rửa mặt, tạo hương thơm trên mặt như cách người Hy Lạp cổ đại đã làm sau khi tắm.

Sau khi rửa mặt và để kem dưỡng ẩm thẩm thấu, Roca Vera gợi ý bạn nên uống nước trái cây để cung cấp nước và nuôi dưỡng cơ thể. Cô giải thích: “Người Hy Lạp cổ đại thường ăn trái cây khi tắm nước nóng để tự cung cấp nước cho cơ thể.”

Sản phẩm đi kèm đồ chăm sóc da làm từ trái cây bỏ đi

Ưu tiên sức khỏe và hạnh phúc hơn hình thức

Quá trình làm đồ dưỡng da từ quả cam bỏ đi được ghi nhận có công dụng tốt như nhau đối với các loại trái cây và rau củ thường bị loại bỏ khác, như táo, chuối hoặc cà rốt.

Để tìm nguồn chất thải thực phẩm, cô đã làm việc với doanh nghiệp xã hội Espigoladors. Công ty này giúp tận dụng các loại trái cây và rau củ bị bỏ đi trước khi chúng bị đổ vào bãi rác.

Sau khi vắt cam lấy nước, Vera chiết xuất tinh dầu bằng một thiết bị chưng cất truyền thống được gọi là alembic.

Phần xác quả cam còn lại được nghiền trong dầu hướng dương để tạo ra dầu cam. Một phần được cô đặc để tạo bơ cam bằng cách sử dụng axit stearic và rượu cetyl để làm mịn và ổn định hỗn hợp.

Xà bông và kem dưỡng ẩm kết hợp cả ba thành phần cốt lõi này cùng với các chất tạo bọt hoặc làm đặc bổ sung. Roca Vera kỳ vọng rằng dự án Lleig sẽ khuyến khích người tiêu dùng tiếp cận với nét đẹp ưu tiên sức khỏe và hạnh phúc hơn hình thức bên ngoài.

Cô giải thích: “Con người được sinh ra và lớn lên với những hình dạng, đường nét khác nhau nhưng chúng ta đã tạo ra một tiêu chí phân loại con người cũng như rau quả theo tiêu chí đẹp hay xấu. Cá nhân tôi nghĩ sẽ rất tốt nếu thay đổi quy tắc này hoặc điều chỉnh để nó quan trọng hơn về chất lượng so với ngoại hình.”

Thiệu Kiệt

(theo Dezeen)

CÙNG CHUYÊN MỤC