fbpx

TP.HCM vẫn là hạt nhân vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Trong 10-15 năm nữa, không nơi nào cạnh tranh được bằng nơi này bằng phương diện lợi thế phát triển. Nói gì thì nói, đi đâu rồi cũng về Sài Gòn – TS.Trần Du Lịch, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM đã lạc quan nhận định như thế trong chương trình Cafe doanh nhân HUBA lần thứ 55.

Cafe doanh nhân HUBA lần thứ 55 có chủ đề Dự báo kinh tế năm 2021 trong bối cảnh bình thường mới vừa diễn ra tại Rex Hotel, TP.HCM với nhiều thông tin thú vị, thiết thực và chứa đựng nhiều tín hiệu lạc quan cho các doanh nghiệp sau một thời gian dài sống cùng dịch Covid-19.

Cafe doanh nhân HUBA lần thứ 55 có sự tham gia của lãnh đạo TP.HCM, đại diện phòng kinh tế 24 quận, huyện, cùng với chủ tịch, phó chủ tịch của 73 hội, câu lạc bộ thành viên HUBA và doanh nghiệp hội viên.

Nhận định năm 2021 tiếp tục khó khăn với TP.HCM, TS.Trần Du Lịch cho rằng TP.HCM xác định 4 ngành mũi nhọn, 9 nhóm ngành trọng điểm, nông nghiệp công nghệ cao nhưng công nghiệp chế biến chế tạo của TP.HCM vẫn tăng trưởng chậm hơn cả nước. TP.HCM phải đi đầu trong số hóa. Trong bối cảnh giá nguyên liệu đầu vào thế giới đang tăng, chi phí vận tải tăng, TP.HCM phải đặt một nền tảng mới là đi vào phân khúc gia tăng trong chuỗi giá trị.

TS.Trần Du Lịch, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM nhận định tăng trưởng của TP.HCM chậm lại vì nhiều nguyên nhân nhưng vẫn là thành phố có nhiều triển vọng phát triển.

Ông Lịch nói rằng, cái nhìn của ông hơi lãng mạn một chút nhưng có cơ sở: “TP.HCM sẽ là một trong những thành phố hiện đại, phát triển nhanh và năng động nhất khu vực Đông Nam Á và châu Á – Thái Bình Dương. TP.HCM sẽ vươn lên trở thành một trung tâm đa chức năng, trong đó nổi bật là trung tâm tài chính của khu vực và vươn lên tầm quốc tế. TP.HCM sẽ trở thành một đô thị toàn cầu, với đời sống kinh tế gắn chặt với đời sống kinh tế thế giới, tức là cửa ngõ giao lưu quan trọng nhất của Việt Nam ra bên ngoài. TP.HCM vẫn đóng góp hơn 1/5 tổng sản phẩm nội địa, 30% ngân sách, và vẫn giữ vai trò là hạt nhân của vùng này, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam”. TS.Trần Du Lịch kết luận và hài hước chúc: “TP.HCM vẫn là nơi đất lành chim đậu, chúc cho các doanh nghiệp ở TP.HCM, đang ở trên đất lành, hãy đậu và tiếp tục đẻ được thêm nhiều nữa”.

TS.Nguyễn Đình Cung, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ Tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), khách mời của Cafe doanh nhân HUBA lần thứ 55 nhận định: Dự đoán tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm nay sẽ tốt hơn mức 2,9% của năm 2020. Tuy nhiên, để đạt mức tăng trưởng 6,5% đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, kèm theo nhiều yếu tố khác.

Đây là kỳ Cafe doanh nhân HUBA đầu tiên của năm Tân Sửu, là dịp ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HUBA chia sẻ nhiều hoạt động mới đang triển khai. HUBA sẽ xây dựng một nền tảng cho công tác truyền thông, kết nối hội viên hiệu quả hơn. Không chỉ thế, HUBA còn có một đề án ở mức quốc gia, đó là liên kết các hiệp hội ở các địa phương, để phát huy sự cộng hưởng lẫn nhau, để cùng kinh doanh, cùng phát triển.

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho biết HUBA đang chuẩn bị cho kế hoạch tổ chức một buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.

HUBA cũng đang gấp rút chuẩn bị cho kế hoạch tổ chức một buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn. Theo chương trình dự kiến sẽ có sự tham dự của Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP.HCM.

Tại sự kiện này, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cũng tổ chức kết nạp một hội viên tập thể và 22 hội viên doanh nghiệp mới.
Các thành viên và khách mời của chương trình Cafe doanh nhân HUBA lần thứ 55 chụp hình lưu niệm.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM tiếp tục tổ chức Hội chợ triển lãm Tôn vinh hàng Việt – năm 2021 diễn ra từ ngày 27/5 đến 30/5/2021 tại Trung tâm Văn hóa Thể thao Q.Tân Bình, TP.HCM.

BTV

CÙNG CHUYÊN MỤC