fbpx

TP.HCM tìm nhà đầu tư cho loạt đất vàng trung tâm

Nhiều dự án trên đất vàng trung tâm TP.HCM có thể sẽ được tái khởi động khi UBND TP.HCM yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư TP rà soát và triển khai tìm nhà đầu tư để thực hiện.

Dự án Bình Quới - Thanh Đa đã treo hơn 20 năm qua. Ảnh: Lê Quân
Dự án Bình Quới – Thanh Đa đã treo hơn 20 năm qua. Ảnh: Lê Quân

Tại buổi làm việc với Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) mới đây, lãnh đạo UBND TP.HCM yêu cầu cơ quan này hệ thống hóa lại các dự án trọng điểm đang chậm tiến độ, và năm 2019 này tập trung mời gọi đầu tư một số dự án.

UBND TP giao Sở KHĐT sớm trình kế hoạch kêu gọi đầu tư để đầu tháng 3 tổ chức thực hiện.

Trong đó, UBND TP giao cơ quan này nhanh chóng xây dựng phương án kêu gọi đầu tư mới cho một số dự án trọng điểm tại khu vực trung tâm, như dự án 164 Đồng Khởi; dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa; bán đấu giá 9 lô đất ở Thủ Thiêm…

Khu đất vàng 164 Đồng Khởi, nằm đối diện Nhà thờ Đức Bà năm 2013 đã được một liên danh trúng thầu là Hongkong Land và Sumitomo & Development. Khu đất có vị trí đắc địa này có diện tích gần 9.800 m2, giáp với các đường trung tâm Nguyễn Du, Đồng Khởi, Lý Tự Trọng và Trường THPT Trần Đại Nghĩa.

Khu đất này từng được dự kiến xây khu thương mại, dịch vụ, văn hóa như văn phòng, khách sạn cao cấp, tài chính, khu trưng bày triển lãm (không có chức năng căn hộ kinh doanh).

Đến năm 2015, liên danh này đã trả lại cho TP.HCM vì TP không cố định chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng Khu B. Đồng thời TP cũng không xác định rõ và cố định thời gian hoàn tất việc bồi thường, giải phóng mặt bằng để bàn giao cho nhà đầu tư.

Ngay sau đó, Công ty CP Nova Bắc Nam 79 có văn bản xin đầu tư vào khu đất . Nova Bắc Nam 79 cho biết sẽ cùng với Công ty CP Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va thành lập liên danh để xin tham gia đầu tư dự án này, trong đó Công ty CP Nova Bắc Nam 79 là đại diện liên danh. Tuy nhiên, sau hơn 3 năm, dự án trên khu đất này vẫn chưa được triển khai.

Trong khi đó, Bình Quới – Thanh Đa là dự án có quy mô lớn được phê duyệt quy hoạch năm 1992 với tổng diện tích rộng hơn 426 ha (toàn bộ địa bàn phường 28, quận Bình Thạnh). Năm 2004, dự án được giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, do thiếu năng lực nên đơn vị này không triển khai được. Năm 2010, chính quyền TP.HCM đã thu hồi quyết định.

Sau đó, một đơn vị trong nước khác được UBND TP.HCM giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án với toàn bộ gần 427 ha đất, tương đương diện tích toàn phường 28.

Đến cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án trong 50 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng.

Tổng mức đầu tư trên chỉ bao gồm chi phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng chính của toàn bộ dự án và chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thực hiện thu hồi đất để thực hiện dự án. Trong đó, riêng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng dự kiến gần 22.800 tỷ đồng.

Sau đó, Emaar Properties PJSC đã rút lui vì không đủ kiên nhẫn chờ tới lúc được bàn giao đất sạch. Hiện chỉ còn lại tập đoàn Bitexco “ôm” dự án này và thành phố có văn bản trình lại để xin ý kiến Thủ tướng.

Dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa đã đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2016. Tuy nhiên, do đối tác nước ngoài rút lui, dự án thay đổi về chủ đầu tư nên chưa thể làm những công tác tiếp theo.

Bình Nguyên

Theo Zing.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC