fbpx

TP.HCM nắng 36 độ C, không khí trong lành

TP.HCM duy trì nắng nóng trong khoảng 34-36 độ C, chỉ số UV ở ngưỡng có nguy cơ gây hại rất cao. Tuy nhiên, không khí tương đối trong lành.

Hôm nay, nắng nóng oi bức tiếp tục là thời tiết chủ đạo tại TP.HCM và các tỉnh, thành Nam bộ. Cường độ nắng có xu hướng giảm và thu hẹp so với tuần trước. Nhiệt độ cao nhất tại TP.HCM trong 10 ngày tới ở khoảng 33-36 độ C, nhiệt độ thấp nhất khoảng 23-25 độ C. Không khí mát mẻ vào chiều và sáng sớm.

Đài dự báo Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cảnh báo người dân nên hạn chế ra ngoài trong khung giờ 11-15h. Nếu phải ra ngoài, cần mang theo các vật dụng che nắng như áo chống nắng, dù, và bôi kem chống nắng.

thoi-tiet-tp-hcm
Ảnh minh họa

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng tiếp tục đưa ra cảnh báo chỉ số UV cực đại tiềm năng trong 3 ngày tiếp theo tại TP.HCM (9-11/3) đều ở mức 10 đơn vị. Đây là ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao. Chỉ số tương tự tại Cần Thơ và Cà Mau.

Chỉ số UV cao nhất vào lúc 10h-14h, đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại từ cao đến rất cao. Mức UV cao tại Nam bộ bắt đầu từ tuần trước và kéo dài đến nay. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo khi chỉ số UV mức 8-10, nếu người dân ở ngoài nắng khoảng 25 phút có thể bị bỏng da.

Về chất lượng không khí, lúc 6h, ứng dụng PAMAir (theo cách tính AQI của Việt Nam) cho thấy chất lượng không khí ở hầu hết điểm quan trắc tại TP.HCM trong lành, dưới 50 đơn vị.

Chỉ vài điểm có chỉ số AQI cao hơn 50 đơn vị, ở ngưỡng trung bình hoặc xấu. Xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, tiếp tục là nơi có chỉ số AQI cao nhất thành phố – 175 đơn vị, ngưỡng xấu. Ngoài ra, một số nơi khác cũng có AQI ở mức trung bình như: Cao Lỗ (quận 8) – 75 đơn vị; Tân Quý (quận Tân Phú) – 55 đơn vị; Nguyễn Công Trứ (quận 1) – 57 đơn vị…

Trong khi đó, ứng dụng AirVisual cho thấy chỉ số AQI trung bình của TP.HCM là 74 đơn vị. Hầu hết điểm quan trắc cho thấy chỉ số AQI trong khoảng 50-100 đơn vị, ngưỡng trung bình.

Điểm đo tại ấp Xuân Thới Đông 2 (huyện Hóc Môn) là nơi có AQI cao nhất TP.HCM với 88 đơn vị, ngưỡng trung bình. Phường Cát Lái (TP Thủ Đức) là nơi duy nhất có chỉ số AQI ở ngưỡng trong lành, khoảng 33-37 đơn vị.

Dự báo 5 ngày tới, chỉ số AQI tại TP.HCM ở ngưỡng trung bình, từ 66 đến 79 đơn vị.

Thu Hằng

Theo Zing.vn

 

Link nguồn: https://zingnews.vn/tphcm-nang-36-do-c-khong-khi-trong-lanh-post1191040.html

CÙNG CHUYÊN MỤC