fbpx

TP.HCM mưa dông cả tuần

Thời tiết cả nước tuần này diễn biến xấu khi mưa dông xuất hiện ở nhiều nơi. Tại Nam bộ, mưa kéo dài liên tục trong các ngày từ nay đến 9/7.

Trong bản tin dự báo thời tiết tuần, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết mưa dông xuất hiện liên tục tại các tỉnh Nam bộ và Tây Nguyên từ ngày 4/7 đến 9/7. Tuần này, nắng nóng chấm dứt tại khu vực này, nhiệt độ cao nhất 31-33 độ C.

Theo bản đồ dự báo, TP.HCM duy trì kiểu thời tiết mưa dông cả tuần. Mưa xuất hiện chủ yếu vào chiều tối và đêm, không loại trừ những cơn mưa lớn bất chợt. Thời tiết có thể tiếp tục oi nóng nhưng chuyển mát về tối. Nhiệt độ dao động 25-33 độ C, chênh lệch khá lớn giữa ngày và đêm.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ, TP.HCM và khu vực lân cận xuất hiện mưa dông trong những ngày tới do chịu ảnh hưởng chính của trường gió Tây Nam có xu hướng mạnh dần. Người dân đề phòng nguy cơ mưa dông đi kèm với lốc, sét và gió giật mạnh.

Vùng áp thấp đang hoạt động trên Biển Đông kết hợp gió mùa Tây Nam khiến vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau ngày 5/7 có gió mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao 2-3 m, biển động.

Khu vực giữa và nam Biển Đông, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông xuất hiện kèm nguy cơ lốc xoáy, gió giật.

tphcm-mua-dong-ca-tuan
TP.HCM được dự báo mưa dông liên tục trong các ngày 4-9/7. Ảnh: Quỳnh Danh

Cùng lúc, miền Bắc cũng kết thúc đợt nắng nóng dài ngày để chuyển sang trạng thái mưa dông. Từ đêm 4/7, mưa bắt đầu xuất hiện tại vùng núi Bắc Bộ, sau đó dần mở rộng xuống đồng bằng.

Đợt mưa này khả năng kéo dài liên tục đến hết ngày 8/7 với lượng phổ biến 100-200 mm/đợt, có nơi trên 250 mm. Người dân đề phòng nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ cũng có thể xảy ra ở miền núi, đặc biệt tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Tuyên Quang, Hà Giang.

Từ ngày 6/7, nắng nóng tạm thời chấm dứt ở các tỉnh miền Bắc. Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất những ngày tới ở ngưỡng 32-34 độ C. Trời trở mát về chiều tối, nhiệt độ hạ xuống ngưỡng thấp nhất 27 độ C. Trạng thái này khả năng duy trì suốt tuần tới.

Tại Trung Bộ, nắng nóng kéo dài đến hết ngày 6/7, sau đó mới dịu dần. Hai ngày đầu tuần, khu vực này khả năng hứng chịu cái nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C kéo dài từ 10h đến 18h trong ngày.

Chiều tối và đêm 7/7, các tỉnh miền Trung có thể đón mưa giải nhiệt sau chuỗi ngày nắng nóng kéo dài. Những ngày tiếp theo, mưa còn tiếp diễn nhưng chỉ xuất hiện rải rác. Chuyên gia cảnh báo nguy cơ khô hạn, thiếu nước cục bộ ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận.

tphcm-mua-dong-ca-tuan

Mỹ Hà

Theo Zing

 

Link nguồn: https://zingnews.vn/tphcm-mua-dong-ca-tuan-post1234697.html

CÙNG CHUYÊN MỤC