fbpx

Tin xấu là có gần 600 loại thực vật đã bị tuyệt chủng

Theo một nghiên cứu mới, gần 600 loài thực vật đã biến mất khỏi tự nhiên trong 250 năm qua. Con số này dựa trên sự tuyệt chủng thực tế chứ không phải ước tính và lớn gấp đôi so với việc tuyệt chủng các loại chim, động vật có vú và động vật lưỡng cư.

Rừng ở Sumatra bị tàn phá – Ảnh: Getty

Các nhà khoa học cho biết sự tuyệt chủng thực vật đang diễn ra nhanh hơn tới 500 lần so với dự đoán. Vào tháng 5 vừa qua, Liên Hợp Quốc ước tính rằng một triệu loài động vật và thực vật đã bị đe dọa tuyệt chủng. Tiến sĩ Aelys Humphreys thuộc đại học Stockholm cho biết trong khi hầu hết mọi người có thể đặt tên cho một loài động vật có vú hoặc chim đã bị tuyệt chủng, ít ai có thể đặt tên cho một loại thực vật đã tuyệt chủng. Những loại thực vật đã tuyệt chủng bao gồm gỗ đàn hương Chile từng được khai thác để lấy tinh dầu; cây ba kích có dải mọc phần lớn dưới lòng đất và cây olive St Helena có hoa màu hồng.

St Helena olive: loại cây đã bị tuyệt chủng vào năm 2003 – Ảnh Rebecca Cairn Wicks

Những thiệt hại lớn nhất về thực vật xảy ra ở các đảo và vùng nhiệt đới, nơi các cây gỗ có giá trị cao và có thảm thực vật phong phú.

Nghiên cứu đã tìm thấy gì?

Các nhà khoa học tại Royal Botanic Gardens, Kew và đại học Stockholm đã phát giác ra rằng 571 loài thực vật đã biến mất trong hai thế kỷ rưỡi qua, một con số nhiều gấp đôi số lượng chim, động vật có vú và động vật lưỡng cư được ghi nhận là tuyệt chủng (tổng cộng có 217 loài). Các nhà nghiên cứu tin rằng những con số này thấp hơn mức độ tuyệt chủng thực vật đang diễn ra.

Tuy nhiên, một điều tích cực là một số loài thực vật từng bị cho là đã tuyệt chủng đã được tìm thấy trở lại, chẳng hạn như cây crocus Chile.

Sự tuyệt chủng thực vật ảnh hưởng đến các sinh vật khác, kể cả con người

Sự tuyệt chủng thực vật có thể dẫn đến một loạt các sự tuyệt chủng ở các sinh vật khác sống dựa vào chúng, ví dụ như côn trùng sử dụng thực vật làm thức ăn và đẻ trứng.

Crocus Chile được tìm thấy trở lại vào năm 2001 – Ảnh: Richardwilford

Tiến sĩ Eimear Nic Lughadha, đồng nghiên cứu và nhà khoa học bảo tồn tại Royal Botanic Gardens, Kew cho biết sự tuyệt chủng thực vật là tin xấu cho tất cả các loài bởi hàng triệu loại khác phụ thuộc vào thực vật để sinh tồn, bao gồm cả con người khi chúng ta cần oxy và thực phẩm từ thực vật.

Chúng ta có thể làm gì?

Các nhà nghiên cứu  kêu gọi mọi người thực hiện một số biện pháp để ngăn chặn sự tuyệt chủng của thực vật:

– Ghi lại thông tin của tất cả các loại thực vật trên khắp thế giới;
– Bảo quản tất cả mẫu vật thực vật cho hậu thế;
– Hỗ trợ các nhà thực vật học thực hiện các nghiên cứu;
– Dạy cho trẻ em biết cách quan sát và nhận biết các loại thực vật của địa phương.

Bảo quản mẫu vật của tất cả các loại thực vật trên thế giới là việc nên làm – Ảnh: RBG KEW

Tiến sĩ Rob Salguero-Gómez thuộc đại học Oxford, người không tham gia nghiên cứu đã nhận xét rằng việc mất dần các loại thực vật là nghiêm trọng không chỉ đối với các nhà sinh thái học mà còn đối với xã hội loài người, bởi thực vật cho thực phẩm, bóng râm, vật liệu xây dựng và tạo ra oxy cải thiện sức khỏe tinh thần của con người khi họ tận hưởng không gian xanh.

Anh Mi lược dịch
Theo Helen Briggs/BBC News

CÙNG CHUYÊN MỤC