fbpx

Tiểu thương chợ Đầm phải di dời trước Tết Nguyên đán

Hơn 200 tiểu thương ở chợ Đầm tròn TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đứng ngồi không yên vì chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn chót phải di dời.

Đầu tháng 1, UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) thông báo về việc di dời hộ kinh doanh chợ Đầm tròn, phường Vạn Thạnh.

Theo đó, TP giao Ban quản lý chợ Đầm thông báo đến các hộ kinh doanh khẩn trương liên hệ với Công ty TNHH MTV chợ Đầm (thuộc Công ty CP Sông Đà Nha Trang, chủ đầu tư dự án chợ Đầm mới) để đăng ký kinh doanh ở khu chợ mới.

Hơn 200 hộ kinh doanh ở chợ Đầm tròn được yêu cầu phải di dời trước ngày 20/1. Sau ngày này, Ban quản lý chợ Đầm sẽ thanh lý hợp đồng cung cấp điện với Điện lực trung tâm Nha Trang.

Sau khi nhận thông báo này, hàng trăm tiểu thương ở chợ Đầm tròn đang đứng ngồi không yên.

“Tôi được bố trí kinh doanh ở chợ Đầm tròn từ năm 1993. Hồi đó ai được xét duyệt đều phải bỏ một số tiền lớn để mua lô sạp. Nay thấy thông báo phải di dời mà không có bất cứ quyền lợi nào đi kèm, ai cũng bức xúc”, bà Lê Thị Trang, một tiểu thương, nói.

tieu-thuong-cho-dam
Chợ Đầm Nha Trang có kiến trúc độc đáo. Ảnh: Hải Đình

Còn chị Trương Thị Thu Hà cho rằng gần 30 năm trước, số tiền phải đóng để mua một lô sạp giá trị lớn hơn một ngôi nhà. “Đây vừa là nhà, cũng là gia sản lớn nhất gắn bó với cả một đời người của tôi. Nay họ bảo di dời thành ra chúng tôi tay trắng”, chị Hà nói.

Theo các tiểu thương, trong phương án di dời qua chợ Đầm mới không có điều khoản bồi thường hay hỗ trợ gì từ chính quyền, cũng như chủ đầu tư.

“Chính quyền bảo phải giải tỏa cả chợ Đầm tròn, nhưng không nói phương án hỗ trợ hay chính sách cho những những người kinh doanh gần 30 năm như tôi. Còn chủ đầu tư thì nói chỉ hỗ trợ một lần cho mỗi hộ kinh doanh di dời từ 1 đến 3 triệu”, bà Phạm Tuyết Nga nói.

Theo các tiểu thương nếu muốn vào kinh doanh ở chợ Đầm mới phải bỏ ra từ 400 triệu đến hơn 1 tỷ đồng mua một lô sạp từ chủ đầu tư.

Cũng theo các tiểu thương, việc UBND TP Nha Trang yêu cầu di dời trước ngày 20/1 càng khiến họ lo lắng hơn. “Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Ngày 20/1, tức là 8/12 Âm lịch ai ai cũng lo mua sắm Tết, quây quần bên gia đình còn chúng tôi thì bị yêu cầu di dời”, bà Nguyễn Thị Kim Bắc buồn bã.

Theo lãnh đạo UBND TP Nha Trang, việc ra thông báo ngày 4/1 theo chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Khánh Hòa. “Vụ việc xung đột lợi ích ở chợ Đầm tròn và chợ Đầm mới xảy ra đã 5 năm nay. Bà con vẫn muốn ở lại chợ cũ để buôn bán, nhưng theo phương án của tỉnh thì phải di dời hết các tiểu thương vào chợ mới”, vị lãnh đạo này cho biết.

Trước đó, ngày 25/12/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản giao UBND TP Nha Trang và Công ty TNHH MTV Chợ Đầm chịu trách nhiệm xử lý về việc bố trí các hộ tiểu thương vào các lô sạp trong chợ Đầm mới theo phương án UBND TP Nha Trang phê duyệt ngày 21/9/2015 và báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 31/1.

tieu-thuong-cho-dam
Hàng trăm tiểu thương đã bỏ ra số tiền lớn để có một lô sạp ở chợ Đầm tròn từ 29 năm trước. Ảnh: An Bình

Dự án chợ Đầm mới đã được UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty CP Sông Đà Nha Trang đầu tư thực hiện từ năm 2013. Theo phương án được phê duyệt thời điểm đó, khu chợ Đầm tròn sẽ bị đập bỏ. Các tiểu thương nằm trong diện giải tỏa sẽ được di dời vào khu chở Đầm mới, nằm ngay phía sau chợ cũ.

Từ năm 2014, các tiểu thương liên tục phản đối đập việc đập bỏ chợ Đầm tròn. Họ cho rằng, chợ Đầm tròn là biểu tượng của TP Nha Trang, nơi bất kỳ du khách đến phố biển cũng phải ghé qua một lần.

Ngoài ra, kiến trúc của khu chợ Đầm tròn là độc nhất nên cần phải giữ gìn như một nét văn hóa của phố biển.

Khu chợ Đầm tròn được xây dựng vào những năm 1970. Trong đó, hai khu chung cư A và B hoàn thành xây dựng năm 1972, còn khu chợ Đầm tròn được đưa vào sử dụng từ năm 1974.

An Bình

Theo Zing.vn

 

Link nguồn: https://zingnews.vn/tieu-thuong-cho-dam-phai-di-doi-truoc-tet-nguyen-dan-post1171648.html

CÙNG CHUYÊN MỤC