fbpx

Tháng 5/2021, lượng khí thải CO2 chạm mức cao nhất trong lịch sử hiện đại

Ngày 7/6, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ và Viện Hải dương học Scripps thuộc Đại học California San Diego (Mỹ) công bố báo cáo về chỉ số toàn cầu cho thấy, lượng carbon trong bầu khí quyển của Trái đất vào tháng 5/2021 đã chạm mức cao nhất trong lịch sử hiện đại.

Theo các nhà khoa học thuộc Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) và Viện Hải dương học Scripps thuộc Đại học California San Diego, lượng carbon dioxide trong không khí đo được tại trạm thời tiết của NOAA trên núi Mauna Loa ở Hawaii là cao nhất kể từ khi các phép đo bắt đầu cách đây 63 năm. Cụ thể, các thiết bị đặt ở đài quan sát của NOAA trên đỉnh núi đã ghi nhận lượng carbon dioxide vào khoảng 419 phần triệu (ppm) vào tháng 5/2021, nhiều hơn mức 417 ppm cùng kỳ năm ngoái.

luong-khi-thai-co2-cham-muc-cao-nhat-trong-lich-su-hien-dai
Lượng carbon trong bầu khí quyển của Trái đất vào tháng 5/2021 đã chạm mức cao nhất trong lịch sử hiện đại. Ảnh: Reuters

Phép đo với tên gọi “Đường cong Keeling”, được đặt theo tên của nhà khoa học Charles David Keeling, người bắt đầu theo dõi carbon dioxide vào năm 1958, là một tiêu chuẩn toàn cầu cho nồng độ carbon trong khí quyển.

Ông Pieter Tans, nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm Giám sát toàn cầu của NOAA cho biết, do carbon dioxide là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu, nên các phát hiện cho thấy việc giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch, phá rừng và các hoạt động khác dẫn đến phát thải carbon phải là ưu tiên hàng đầu để tránh những hậu quả thảm khốc.

“Chúng ta đang thêm khoảng 40 tỷ tấn khí thải CO2 ô nhiễm vào bầu khí quyển mỗi năm. Đó là một “núi carbon” mà trên Trái đất, đốt cháy và thải vào khí quyển dưới dạng CO2 từ năm này qua năm khác”, ông Tans viết trong báo cáo.

Theo báo cáo, mặc dù lưu lượng giao thông và thương mại giảm do phong tỏa trong đại dịch Covid-19, nhưng tổng lượng carbon trong khí quyển không sụt giảm, nguyên nhân một phần được cho là do cháy rừng giải phóng carbon.

Báo cáo nêu rõ, lượng carbon trong không khí hiện nay ở mức cao như cách đây khoảng 4 triệu năm, thời điểm mực nước biển cao hơn ngày nay 24 m và nhiệt độ trung bình cao hơn khoảng 3,9 độ C so với trước cuộc Cách mạng Công nghiệp.

Ông Tans cho biết, mức độ carbon dioxide đo được không bị ảnh hưởng bởi núi lửa Hawaii đang phun trào vì trạm này nằm đủ xa các núi lửa đang hoạt động để các phép đo không bị sai lệch và một số luồng khí carbon dioxide cũng được loại bỏ khỏi dữ liệu.

Mai Đan

Theo baotainguyenmoitruong.vn/ Reuters

Link nguồn: https://baotainguyenmoitruong.vn/thang-5-2021-luong-khi-thai-co2-cham-muc-cao-nhat-trong-lich-su-hien-dai-325639.html

CÙNG CHUYÊN MỤC