fbpx

Thái Lan từ nay tập trung phát triển du lịch bền vững

Tổng cục Du lịch Thái Lan vừa triển khai chiến dịch quảng bá tăng cường du lịch bền vững, nhằm đem lại cho du khách quốc tế những trải nghiệm du lịch có trách nhiệm tại quốc gia này.

Thái Lan lâu nay được biết là quốc gia có nhiều loại động vật hoang dã và thảm xanh trải đều khắp cả nước. Để bảo tồn thiên nhiên tuyệt vời, các nhà chức trách của nước này nhận thức rằng ngành du lịch phải thay đổi, sau nhiều năm chịu tai tiếng về việc lạm dụng động vật như voi trong việc mua vui cho du khách.

Các bộ phim quảng bá chiến dịch được quay ở Chiang Mai, miền Bắc Thái Lan và bãi biển Andaman ở miền Nam Thái Lan, nêu bật những trải nghiệm trợ giúp môi trường, ngành du lịch địa phương và cộng đồng nông thôn, bao gồm sức khỏe, du lịch dựa vào cộng đồng, phúc lợi và bảo tồn động vật.

Các chiến dịch làm sạch bãi biển được tiến hành thường xuyên hơn ở Thái

Đem lại lợi ích cho cộng đồng địa phương

Tổng cục Du lịch Thái Lan cho rằng việc đẩy mạnh du lịch bền vững là nhằm đem lại lợi ích cho cộng đồng địa phương và giúp Thái Lan gắn kết tốt hơn với các mục tiêu phát triển bền vững.

“Chiến dịch quảng bá du lịch bền vững được thực hiện dài hạn, giúp truyền đạt thông điệp quan trọng về việc không đánh mất các mục tiêu bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên, chia sẻ kinh nghiệm về thân thiện với môi trường, đồng thời mang lại lợi ích về việc làm, thu nhập và bảo tồn văn hóa cho cộng đồng địa phương,” Siriwan Seeharach, đại diện Tổng cục Du lịch Thái Lan cho hay.

Cách trung tâm thành phố Nakhon Si Thammarat 20 km, cộng đồng yên bình ven sông Ban Laem là nơi hoàn hảo để trải nghiệm du lịch cộng đồng và du lịch bền vững ở Thái Lan. Một số biện pháp bền vững mà Cộng đồng Bảo tồn Rừng ngập mặn Ban Laem đang triển khai bao gồm trồng rừng ngập mặn, đánh bắt cá, ủ men rượu gạo trong bùn, nhuộm vải và làm thủ công mỹ nghệ.

Nếu muốn có trải nghiệm du lịch cộng đồng, du khách có thể lưu trú tại nhà người dân địa phương. Trong thời gian lưu trú, họ sẽ tìm hiểu về những gì người dân địa phương làm hàng ngày, thưởng thức các món ăn truyền thống tự làm. Không có cách nào tốt hơn để tìm hiểu về văn hóa Thái Lan hơn là sống giữa những người dân địa phương.

Các điểm du lịch ở Thái nay đề cao yếu tố tự nhiên và thân thiện với môi trường

Sống hòa hợp với thiên nhiên đem lại môi trường sạch hơn

Ở tỉnh Krabi, Laem Sak là một nơi yên tĩnh được thiên nhiên ban tặng cho sự yên bình khó tìm thấy ở những nơi khác trên thế giới. Những vách đá vôi là nét đặc trưng của khu vực này. Đây là nơi lý tưởng để du lịch kết hợp thiền tập và thăm thú các điểm du lịch còn hoang sơ. Laem Sak là nơi sinh sống của những người theo đạo Hồi và Phật giáo chung sống hòa bình với nhau trong nhiều năm. Sự hòa hợp của người dân địa phương với thiên nhiên là lý do tại sao môi trường ở đây sạch hơn bình thường.

Tại Laem Sak, du khách có thể trải nghiệm tất cả cách mưu sinh lâu đời của cộng đồng như học cách trồng rong biển, trồng lan và chế biến một số đặc sản địa phương như cách làm mắm tôm Ao Nam và nhuộm vải Batik. Nếu bạn muốn biết cách người Thái tạo ra quần áo và phụ kiện, hãy tham gia một buổi học với người dân địa phương.

Trước đây, Thái Lan bị chỉ trích vì dùng voi để mua vui cho du khách quốc tế

Trong khi đó, những hòn đảo ở Thái Lan cũng được cho là nơi lý tưởng để trải nghiệm các chuyến du lịch sinh thái. Việc lặn scuba và lặn với ống thở ở biển Andaman ngoài khơi Koh Lanta mang đến cho du khách cái nhìn cận cảnh về một đại dương đầy cá và rừng san hô đầy màu sắc chưa bị con người tàn phá.

Theo các chuyên gia môi trường, ngành du lịch Thái Lan hướng đến mục tiêu phát triển bền vững với ba cách thức mà họ đang làm rất tốt: Một là việc dọn sạch các bãi biển, giải quyết tình trạng xả rác thải nhựa tràn lan. Hai là sự thay đổi trong thái độ và thói quen hiện tại như truyền thông về việc giảm thiểu sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa dùng một lần. Ba là có biện pháp đảm bảo một số khu vực tự nhiên không bị tràn ngập lưu lượng khách du lịch để bảo vệ chúng lâu dài trong tương lai.

Thiệu Kiệt

(theo Travel Pulse)

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

CÙNG CHUYÊN MỤC