fbpx

Thái Lan tăng cường kiểm soát hành vi của du khách tại công viên, vườn quốc gia

Mọi du khách đến cắm trại tại các công viên, vườn quốc gia ở Thái Lan từ nay đều phải để lại danh tính để nhà chức trách xử lý khi họ có hành vi gây hại cho môi trường.

Dân mạng Thái Lan mới đây xôn xao trước tin một nhóm người sau khi vào Vườn quốc gia Khao Yai cắm trại và vất rác bừa bãi ở đó khi trở về nhà thì… nhận được gói rác gửi trả qua đường bưu điện.

Vườn quốc gia Khao Yai được ghi nhận là nơi cắm trại lý tưởng với du khách

Cấm cửa khách thiếu ý thức về môi trường

Vị giới chức quyết định vụ “trả rác cho người” là ông Varawut Silpa-archa, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Thái Lan. Ông Varawut đăng trên trang Facebook “Công viên cung cấp lều cho thuê và các phương tiện cho mọi khách du lịch. Vì vậy, mọi người đừng quên bỏ rác vào thùng trước khi rời đi, để tránh gây nguy hiểm cho các loài động vật hoang dã sống quanh đó. Trong trường hợp này, tôi quyết định cho gửi trả đống rác cho những vị khách đó để làm kỷ niệm.”

Vài ngày trước, cộng đồng mạng ở Thái chia sẻ một bức ảnh chụp một bưu kiện chất đầy rác, tên người nhận được làm mờ, chỉ hiển thị một địa chỉ ở quận Pak Chong, Nakhon Ratchasima.

Ban quản lý công viên được cho là đã đưa vụ việc ra cảnh sát, cáo buộc các vị khách đã vi phạm Đạo luật Công viên Quốc gia 2019 khi xả rác làm tổn hại đến hệ sinh thái của Vườn quốc gia Khao Yai. Những người vi phạm lần đầu có thể bị phạt tù đến 5 năm và/hoặc bị phạt tiền lên đến 371 triệu đồng.

Rác do nhóm du khách vất bừa bãi được thu gom, gửi trả tận nhà họ

Được thành lập vào năm 1962, Vườn quốc gia Khao Yai là công viên quốc gia đầu tiên và hiện là công viên quốc gia lớn thứ ba của Thái. Nó bao gồm hơn 2.000 km2 rừng và đồng cỏ.

Sau vụ việc, Bộ trưởng Varawut tuyên bố thiết lập danh sách đen gồm danh tính của những vị khách không được vào các vườn quốc gia trên khắp nước Thái nếu họ không có ý thức về tác hại của việc xả rác bừa bãi trong các khu bảo tồn.

Ông Varawut cho biết: “Một số vị khách vào công viên, vườn quốc gia không chỉ vất rác bừa bãi mà còn uống rượu say xỉn. Cả hai hành vi này đều được coi là thể hiện sự thiếu ý thức, có tác động tiêu cực đến nguồn tài nguyên thiên nhiên và phá hoại những nơi được coi là bảo vật công cộng quốc gia”.

Sau các sự cố diễn ra liên tiếp, Bộ Công viên Quốc gia, Động vật hoang dã và Bảo tồn Thực vật Thái Lan đã đề ra các biện pháp duy trì tình trạng sạch đẹp trong các khu vực công viên quốc gia trên toàn quốc.

Khao Yai mỗi năm đón hơn 1 triệu lượt khách Thái và quốc tế

Cấm dùng đồ uống có cồn trong công viên

Cụ thể, du khách muốn thuê lều và sử dụng bất kỳ không gian cắm trại nào trong công viên quốc gia phải cung cấp giấy tờ tùy thân, địa chỉ và số điện thoại trong trường hợp nảy sinh vấn đề trong thời gian lưu trú của họ. Toàn bộ nhân viên của công viên phải nhắc nhở mọi du khách chỉ đổ rác đúng nơi quy định. Nếu du khách không tuân thủ các quy định, họ sẽ có nguy cơ bị cấm vào công viên, vườn quốc gia.

Ngoài ra, việc tiêu thụ đồ uống có cồn tại các vườn quốc gia đã bị cấm. Những tiếng ồn lớn tạo ra sau 9 giờ tối có thể được coi là làm xáo trộn sự yên bình. Khách du lịch sẽ được yêu cầu rời đi nếu bất chấp các quy tắc. Dụng cụ cắm trại của họ cũng có thể bị tịch thu.

Ông Varawut cho biết, khi lượng khách du lịch đổ về vào cuối tuần, các đồn cảnh sát sẽ phối hợp với nhân viên công viên để để kiểm soát tình hình và kịp thời xử lý những vị khách không tuân thủ quy định.

Thiệu Kiệt

(theo Bangkok Post)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

CÙNG CHUYÊN MỤC