fbpx

Tảo có thể được dùng làm máy lọc không khí

Nhiều người chỉ biết đến tảo như một loại thực phẩm chức năng có hàm lượng khoáng chất và dinh dưỡng cao, nhưng loại thực vật này còn có thể được dùng làm máy lọc không khí tự nhiên.

Cuộc triển lãm Bit.Bio.Bot tại Venice, Ý, mới đây đem lại gợi ý thú vị: Bạn có thể cân nhắc việc trồng tảo trong nhà như một cách decor kết hợp lọc không khí hiệu quả không kém các loại máy hiện có trên thị trường.

Tấm ốp chứa tảo xanh dùng để lọc không khí

Biến các bức tường thành máy lọc không khí

Phương pháp này được mô tả là kết hợp giữa kiến ​​trúc và vi sinh. Theo đó, các cư dân thành phố có thể nuôi trồng tảo ở nhà để thanh lọc không khí, cô lập carbon, có được nguồn thực phẩm bền vững và tận hưởng sự kết nối nhiều hơn với thiên nhiên.

EcoLogicStudio đã nghiên cứu các vi sinh vật cổ đại trong 10 năm, mô tả rằng tảo có “trí thông minh sinh học độc đáo” và nhận thấy sự trao đổi chất của chúng rất hiệu quả.

Trong cuộc triển lãm nêu trên, studio này giới thiệu hai hệ thống kiến ​​trúc để khai thác sức mạnh của tảo thông qua “tấm ốp sống” biến các bức tường thành máy lọc không khí và một hệ thống khác ở dạng khu vườn treo để nuôi tảo.

Tảo được ghi nhận là loài thực vật quang hợp mạnh mẽ và có thể tiêu thụ nhiều khí cacbonic hơn cây cối.

Bên cạnh đó, tảo còn là một trong những sinh vật bổ dưỡng nhất trên trái đất, với hai loại spirulina platensis và chlorella – đã được bán rộng rãi tại các nước như một dạng thực phẩm chức năng giúp tăng cường sức khỏe.

Ngoài hai loại nêu trên, mới đây còn có loại tảo thứ ba được đặt tên là convivium, được trông đợi là chất bổ sung dinh dưỡng.

Ông Marco Poletto, đồng sáng lập EcoLogicStudio, cho biết: “Hương vị của tảo xoắn rất đậm và hơi mặn. Chúng tôi đã làm việc với các đầu bếp để phát triển các loại gel có thể làm tăng hương vị của tảo xoắn và có thể được uống như một loại nước giải khát.”

Giải pháp trung lập carbon

Trong khi đó, để tận dụng công dụng lọc không khí, tảo được đặt trong những tấm ốp được treo giống như rèm cửa.

Tấm ốp PhotoSynthEtica được tạo ra để đóng vai trò như một tấm che nắng và phản ứng quang học giúp lọc không khí. Nó chứa tảo trong biogel chứa trong các rãnh được hàn chặt.

Loại tảo mới có thể uống như một loại nước giải khát

Theo các nhà nghiên cứu, người ta có thể nuôi tảo tại nhà hoặc tại văn phòng nếu áp dụng công nghệ mới.

Nếu được nuôi trong ống thủy tinh borosilicat hoặc nhựa sinh học, mỗi đơn vị sản xuất tới 100 gam tảo ăn được mỗi tuần, tương đương với lượng protein đủ cho một gia đình bốn người.

EcoLogicStudio cũng ước tính rằng mỗi đơn vị, chứa 10 lít vi tảo, hấp thụ nhiều carbon dioxide bằng ba cây trưởng thành. Do vậy, việc nuôi cấy tảo trong các công trình đô thị hứa hẹn là giải pháp trung lập carbon trong kiến trúc xanh.

Thiệu Kiệt

(theo Dezeen)

CÙNG CHUYÊN MỤC