fbpx

Tác giả Cao Thanh Hải – Viết liễn

nhung-khoanh-khac-hanh-phuc

Viết liễn – Nét đẹp văn hóa ở Nhà Lớn Long Sơn. Ảnh chụp vào dịp trước Tết Âm lịch (tháng 02/2021). Vào mỗi dịp lễ, Tết, đến Nhà Lớn (xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu), sẽ bắt gặp hình ảnh các cụ già râu tóc bạc phơ, bận áo dài đen, đầu đội khăn vấn, miệt mài viết liễn trên những tấm phản gỗ sáng bóng theo thời gian. Được biết, những câu đối ở Nhà Lớn Long Sơn đều là những lời hay, ý đẹp, có nội dung giáo dục, phát huy truyền thống tốt đẹp của tổ tiên. 

nhung-khoanh-khac-hanh-phuc

Chân dung ông đồ – Nét đẹp văn hóa ở Nhà Lớn Long Sơn. Ảnh chụp vào dịp trước Tết Âm lịch (tháng 02/2021). Vào mỗi dịp lễ, Tết, đến Nhà Lớn (xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu), sẽ bắt gặp hình ảnh các cụ già râu tóc bạc phơ, bận áo dài đen, đầu đội khăn vấn, miệt mài viết liễn trên những tấm phản gỗ sáng bóng theo thời gian. Được biết, những câu đối ở Nhà Lớn Long Sơn đều là những lời hay, ý đẹp, có nội dung giáo dục, phát huy truyền thống tốt đẹp của tổ tiên. 

nhung-khoanh-khac-hanh-phuc

Nhập vai – Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP.HCM biểu diễn với các nơi trong mùa lễ hội Kỳ Yên (cao điểm là tháng 2 và 3, 8 và 9 Âm lịch), biểu diễn phục vụ người dân TP theo lịch phân công của Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM, cũng như tham gia diễu hành, biểu diễn trong các lễ hội lớn của TP. Đặc biệt, thời gian qua, Nhà hát cũng tham gia biểu diễn định kỳ hàng tháng tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Phố đi bộ Bùi Viện, Lăng Ông Bà Chiểu, Thảo Cầm Viên để phục vụ du khách. Đây là một mô hình sân khấu du lịch ổn định quảng bá nghệ thuật dân tộc, trong đó có hát bội đến du khách vẫn là giải pháp khả thi bảo tồn hát bội trong thời đại mới. Ảnh chụp tại Lăng Ông Bà Chiểu và Thảo Cầm Viên vào tháng 9/2020.

nhung-khoanh-khac-hanh-phuc

Trước giờ diễn – Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TP.HCM biểu diễn với các nơi trong mùa lễ hội Kỳ Yên (cao điểm là tháng 2 và 3, 8 và 9 Âm lịch), biểu diễn phục vụ người dân TP theo lịch phân công của Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM, cũng như tham gia diễu hành, biểu diễn trong các lễ hội lớn của TP. Đặc biệt, thời gian qua, Nhà hát cũng tham gia biểu diễn định kỳ hàng tháng tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Phố đi bộ Bùi Viện, Lăng Ông Bà Chiểu, Thảo Cầm Viên để phục vụ du khách. Đây là một mô hình sân khấu du lịch ổn định quảng bá nghệ thuật dân tộc, trong đó có hát bội đến du khách vẫn là giải pháp khả thi bảo tồn hát bội trong thời đại mới. Ảnh chụp tại Lăng Ông Bà Chiểu và Thảo Cầm Viên vào tháng 9/2020.

CÙNG CHUYÊN MỤC