fbpx

Tạ ơn rừng đã chở che

Cuối tuần qua, UBND H.Tây Giang (Quảng Nam) đã mở lễ hội “Tạ ơn rừng” với những nghi thức mang đậm dấu ấn văn hóa tâm linh truyền thống của đồng bào Cơ Tu.

ta-on-rung-da-cho-che-1
Già làng ở H.Tây Giang cúng thần rừng ở khu rừng cây pơ mu

Phần lễ gồm dựng cây nêu, cúng khai năm mới… tạ ơn rừng đã bao bọc, chở che và là nguồn sống của bao thế hệ. Phần hội với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ sinh động.

Tây Giang có hơn 90.000 ha rừng, trong đó rừng tự nhiên chiếm trên 70%, với những cánh rừng nguyên sinh quý hiếm như khu rừng lim xanh ở xã Lăng, quần thể rừng pơ mu hơn 2.000 cây ở xã Tr’Hy và Axan (có 725 cây được công nhận là cây di sản VN). Lâu nay, đồng bào Cơ Tu đã nối nhau gìn giữ bản sắc, phong tục tập quán, tổ chức lễ hội cúng tế sơn thần vào mùa xuân…

Ông Bh’riu Liếc, Bí thư Huyện ủy Tây Giang, cho biết lễ hội “Tạ ơn rừng” được đồng bào Cơ Tu tổ chức mang ý nghĩa tạ ơn Giàng, rừng núi, sông suối, cây cối, hoa màu. Đây cũng là dịp để giáo dục thế hệ trẻ nối tiếp truyền thống tốt đẹp của tiền nhân, bảo vệ rừng đồng nghĩa với bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ quê hương và bảo vệ chính mình…

Già làng Clâu Blao (ở thôn Voòn, xã Tr’Hy) cũng khẳng định lễ hội nhằm truyền dạy cho thế hệ sau luôn biết giữ rừng, ứng xử có văn hóa với rừng. “Giữ được rừng là giữ được làng. Còn rừng thì còn làng, mất rừng thì mất làng”, già làng Clâu Blao nói.

ta-on-rung-da-cho-che-2
Một gốc pơ mu cổ thụ tại Tây Giang
ta-on-rung-da-cho-che-7
Sửa soạn lễ cúng
ta-on-rung-da-cho-che-6
Phần hội sôi động nhưng mang nhiều ý nghĩa giáo dục
ta-on-rung-da-cho-che-5
Dựng cây nêu
ta-on-rung-da-cho-che-4
Người dân tập trung về Làng truyền thống du lịch sinh thái pơ mu để chuẩn bị lễ
ta-on-rung-da-cho-che-3
Già làng biểu diễn nhạc cụ

Hữu Trà
Theo Báo Thanh Niên

CÙNG CHUYÊN MỤC