fbpx

Sự tử tế liên quan gì đến sức khỏe?

Ít ai ngờ những hành động tử tế, dù nhỏ hay lớn, có thể đem lại lợi ích sức khỏe cho người biểu hiện lòng tốt với tha nhân. Theo một cuộc nghiên cứu sức khỏe tâm thần tại Mỹ, việc bày tỏ lòng tốt không chỉ giúp người nhận cảm thấy cuộc đời đáng sống hơn mà còn có thể tăng cường sức khỏe và hạnh phúc của người trao. Nghĩa là đôi bên cùng có lợi.

‘Cảm xúc tích cực’

Nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi khi bạn làm điều tốt đẹp cho người khác mà không mong đợi được nhận lại thì điều đó kích thích các dây thần kinh của não bộ gây ra các cảm giác hoan lạc, vui sướng. Khi đó, não tiết ra những chất giúp đem lại cái gọi là “cảm xúc tích cực”. Ví dụ, các hoạt động thiện nguyện được chứng minh là giúp giảm thiểu căng thẳng và cải thiện tình trạng trầm cảm.

Ngoài ra, hành động tốt đẹp với tha nhân cũng được cho là có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và thậm chí giúp chúng ta sống thọ hơn.

Các chuyên gia lý giải, là bởi vì biểu hiện của lòng tốt giúp chúng ta có thêm cảm giác gắn bó với cộng đồng. 

Hạ huyết áp

Việc đóng góp tiền bạc hoặc góp công cho các hoạt động thiện nguyện đã được chứng minh là giúp hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch. Một khảo sát yêu cầu một nửa nhóm người cao huyết áp chi 40 đô la cho bản thân họ, trong khi nửa còn lại được yêu cầu chi tiền cho người khác.

Kết quả cho thấy những người chi tiền cho người khác được ghi nhận có huyết áp thấp hơn vào cuối cuộc nghiên cứu kéo dài sáu tuần. Lợi ích từ việc biểu hiện lòng tốt cũng được cho là tương tự như khi bạn tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn.

Nhiều bạn trẻ ra đường tặng khẩu trang y tế cho người qua đường ở Sài Gòn trong lúc khẩu trang khan hiếm vì bệnh dịch Covid-19

Giảm đau

Việc cho đi dường như làm giảm bớt nỗi đau của chính chúng ta. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người nói rằng họ sẽ quyên tiền giúp trẻ mồ côi thì sẽ ít nhạy cảm hơn khi có nguy cơ bị điện giật so với những người không quan tâm đến việc đóng góp cho người khác. 

Làm sao điều này xảy ra được? Nghiên cứu chỉ ra rằng vùng não phản ứng với kích thích đau dường như bị vô hiệu hóa ngay lập tức bởi kinh nghiệm cho đi.

Hạnh phúc

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mỗi khi thực hiện một hành động tử tế, bạn có thể cảm thấy hạnh phúc hơn ba ngày sau đó. Bạn sẽ trải nghiệm niềm vui lớn hơn nữa nếu biết sáng tạo với những hành động tử tế của mình, từ đơn giản như khích lệ hoặc mở cửa cho ai đó đến đăng ký làm tình nguyện viên cho một hoạt động từ thiện.

Tình nguyện viên dọn rác dưới chân cầu Long Biên ở Hà Nội

Một số gợi ý

Có hàng trăm ý tưởng về việc biểu hiện lòng tốt trên Internet, nhưng đây là một vài ý tưởng để bạn bắt đầu, từ những hành vi nhỏ và dễ nhất:

Trong khi lái xe, hãy nhường chỗ cho chiếc xe muốn đi vào làn đường của bạn.

Hãy để người xếp hàng phía sau bạn ở siêu thị được trả tiền trước nếu người đó có vẻ đang vội hoặc đi cùng con nhỏ.

Hãy quan tâm, hỏi han người đi cùng thang máy nếu bạn cảm thấy người đó có điều gì không ổn.

Hãy từ bỏ mối ác cảm với những người mà bạn không ưa ở công sở hoặc hàng xóm.

Hãy ở cạnh bên người bạn, người thân đang trải qua giai đoạn khó khăn hoặc có tin buồn. Chỉ cần lắng nghe họ trải lòng là đủ.

Nói lời cảm ơn và tip đối với người giao hàng, đồ ăn cho bạn.

Mỗi khi thể hiện sự tử tế với ai đó, cần tâm niệm rằng, bạn đang góp phần làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn. Nhưng đừng quên, bất kỳ hành động tốt đẹp nào mà bạn dành cho người khác cũng là một món quà cho chính bạn.

Thiệu Kiệt 

(theo CNN)

 

CÙNG CHUYÊN MỤC