fbpx

Sự sống bất diệt nơi biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc

Giữa trùng khơi của biển, từ đầu tới cuối hải trình ra thăm Trường Sa, trên khắp đảo nổi, đảo chìm, đâu đâu cũng hiện ra một màu xanh biếc, đó là màu xanh của sức sống, của niềm tin và hy vọng!

Không còn là những hòn đảo “cô đơn” giữa trùng khơi bởi sự khô khốc, nắng gió mặn mòi, Trường Sa bây giờ, đâu đâu cũng hiện ra một màu xanh biếc, đó là xanh của sức sống, của niềm tin và hy vọng.
Nơi đây mỗi năm có tới 131 ngày bão và mỗi tháng có từ 13-20 ngày gió mạnh, nhưng dẫu có sóng to, gió lớn đến nhường nào thì sức sống vẫn luôn căng đầy.
Trên đảo, các chiến sỹ vẫn tăng gia sản xuất, nuôi lợn gà, rau vẫn xanh và hoa vẫn nở trên đá giữa muôn trùng sóng nước.
Cây cối xanh tốt, hoa nở đầy sắc màu trên đảo Sinh Tồn Đông.
Nơi đâu cũng thấy rõ sự sống bất diệt.
Hàng ngày, ngoài nhiệm vụ canh giữ vùng trời, vùng biển, các chiến sỹ còn tận dụng từng khoảng trống, chắt chiu nước ngọt, dành thời gian chăm trồng các loại rau xanh.
Vườn rau thanh niên trên đảo An Bang, chỉ tính riêng năm 2018, đảo đã thu hoạch được hơn 6 tấn rau xanh.
Không chỉ trồng rau xanh, chăm cây cảnh để tạo cảnh quan giữa trùng khơi, cán bộ, chiến sỹ trên quần đảo Trường Sa còn tích cực triển khai những mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm hiệu quả, góp phần cải thiện bữa ăn, đảm bảo sức khỏe.
Hiện nay, cây bàng vuông có ở nhiều đảo nổi của quần đảo Trường Sa. Có nhiều cây bàng vuông được Hội đồng Cây di sản Việt Nam công nhận là cây di sản với 8 nhánh.
Nếu như trong đất liền, trồng rau là chuyện quá đỗi bình thường thì ở giữa biển cả mênh mông chỉ có cát biển, nắng, gió và san hô, nước ngọt “quý như vàng” thì việc có những vườn rau xanh tốt tươi quanh năm trên đảo quả thật là chuyện phi thường.
Chỉ từ vài con lợn giống từ đất liền đưa ra đảo An Bang, nay đã đã được nhân giống thành đàn với đủ các loại lợn thịt, lợn nái, lợn giống…
Hoa bàng vuông được xem là “nữ hoàng sắc đẹp” ở Trường Sa.
Giữa trùng khơi của biển, hải trình đến với Trường Sa như vẫn còn in dấu cha ông từ thuở xa xưa đi mở mang bờ cõi, in dấu những con tàu đi giải phóng quần đảo thân yêu, in dấu những người con đất Việt trong suốt quá trình xây dựng và bảo vệ biển đảo quê hương.
Trong bối cảnh điều kiện thời tiết khắc nghiệt, những người lính Trường Sa trên các điểm đảo và các nhà giàn luôn phải chắt chiu từng giọt nước ngọt.
Điều ấn tượng là, không chỉ trồng được hoa và rau xanh giữa trùng khơi, một số đảo còn sản xuất được khối lượng rau “khổng lồ,” khiến những vị khách từ đất liền lần đầu ra Trường Sa không khỏi giật mình, thậm chí ngỡ như “chuyện cổ tích.”
Các chiến sỹ Trường Sa còn là cầu nối “chở” Luật ra khơi để truyên truyền, giúp ngư dân đánh bắt cá giữa ngư trường hiểu và chấp hành nghiêm túc các quy định của Luật pháp trong nước và quốc tế.
Với sự hỗ trợ của đất liền, Trường Sa giờ đây đã thực sự “thay da đổi thịt,” là “quần đảo ánh sáng” được tạo ra bởi nguồn năng lượng sạch bằng tua-bin gió và pin mặt trời.
Trên khắp đảo nổi, đảo chìm, đâu đâu cũng hiện ra một màu xanh biếc, đó là màu xanh của sức sống, của niềm tin và hy vọng.
Trong những ngày có mặt giữa bao la biển trời để tới Trường Sa, phóng viên Báo điện tử VietnamPlus đã được tận mắt chứng kiến sức sống mãnh liệt, tình cảm quân dân thắm thiết nơi đầu sóng ngọn gió.
Trong điều kiện xa đất liền, còn đó bao khó khăn, gian lao, những hy sinh mà ở đất liền khó có thể hình dung đầy đủ, thì ở nơi đây, những người lính Trường Sa quyết không đầu hàng sự khắc nghiệt.
Nghi thức lễ chào cờ tại Đảo Trường Sa.
Khác với những tưởng tượng ban đầu là quần đảo chỉ có san hô, cát sỏi, nắng và gió, Trường Sa bây giờ hiên ngang, bề thế giữa trùng khơi.
Trước khi kéo ba hồi còi tạm biệt, tàu KN491 đã chạy vòng quanh Nhà giàn để hát vang những bài ca và gửi gắm tình yêu của đất liền tới những người lính biển. Tàu khuất dần, vẫn trông thấy các chiến sĩ Nhà giàn vẫy chào, trên tay họ, lá cờ đỏ Tổ quốc tung bay khẳng định chủ quyền!

Hùng Võ
Theo VietnamPlus

CÙNG CHUYÊN MỤC