fbpx

“Sống lại” con đường thuyền thúng Tam Thanh

Từ những đổ nát, hoang tàn, con đường thuyền thúng Tam Thanh (TP. Tam Kỳ – tỉnh Quảng Nam) đã được các họa sĩ “hồi sinh” kịp thời nhằm phục vụ khách trong dịp Festival Du lịch biển Tam Thanh năm 2019 sắp tới.

Biển chỉ dẫn vào con đường thuyền thúng.
Biển chỉ dẫn vào con đường thuyền thúng.

Con đường thuyền thúng Tam Thanh được hình thành và đưa vào sử dụng từ tháng 6/2017, tạo thêm điểm hấp dẫn, lôi cuốn du khách đến với vùng biển Tam Thanh, bên cạnh làng bích họa được vẽ trước đó không lâu. Sau khi hoàn thành và đưa vào phục vụ du khách, con đường thuyền thúng này đã đón nhận kỷ lục Việt Nam về bộ tranh thuyền thúng đầu tiên dài và nhiều nhất Việt Nam.

Sau vài tháng lao động liên tục, các họa sĩ đã “hồi sinh” con đường thuyền thúng.
Sau vài tháng lao động liên tục, các họa sĩ đã “hồi sinh” con đường thuyền thúng.

Dù vậy, con đường thuyền thúng này chỉ tồn tại được hơn 1 năm và sau đó chính quyền địa phương phải tháo dỡ vì xuống cấp. Tại buổi họp báo giữa UBND TP. Tam Kỳ với đại diện công ty CP báo Thanh Niên về kế hoạch tổ chức Festival du lịch biển Tam Thanh năm 2019 hồi cuối tháng 4 vừa rồi, hai bên đã thống nhất khôi phục con đường thuyền thúng này.

Du khách chụp “check-in” tại con đường thuyền thúng.
Du khách chụp “check-in” tại con đường thuyền thúng.

Ông Nguyễn Minh Nam – Phó Chủ tịch UBND TP. Tam Kỳ cho biết, từ ngày 20/5 – 7/6/2019, đoàn cố vấn nghệ thuật đến từ Hà Nội với sự hỗ trợ của các họa sĩ tại TP.Tam Kỳ đã bắt tay vào khôi phục con đường nghệ thuật thuyền thúng Tam Thanh.

“Các tác phẩm được vẽ lên khoảng 100 thuyền thúng, thuyền gỗ và 60 mái chèo với chủ đề tái hiện sinh động cuộc sống, con người, văn hóa làng chài Tam Thanh” – ông Nam cho hay.

Một góc con đường thuyền thúng.
Một góc con đường thuyền thúng

Nhằm kéo dài tuổi thọ cho các bức họa, chất liệu thuyền thúng dùng vẽ tranh lần này được chọn lựa, vệ sinh, sơn lót bề mặt kỹ lưỡng, tranh vẽ được sơn bằng chất liệu sơn ngoại thất chuyên dụng ngoài trời và áp dụng công nghệ Epoxy, tức là sử dụng nhựa trong để phủ lên toàn bộ bức tranh, có thể kéo dài tuổi thọ lên đến 5 năm. Đồng thời, nhằm tránh hư hại thì sau lễ hội, toàn bộ thuyền thúng sẽ được tháo dỡ để bảo quản trước khi mùa mưa đến.

Cũng theo ông Nam, sau khi vẽ xong, từ ngày 7/6, việc sắp xếp con đường thuyền thúng cũng được tiến hành. Vị trí sắp xếp là dọc bờ biển Tam Thanh, thuận tiện qua làng bích họa… nhằm giúp du khách thuận lợi hơn trong việc đến “check – in” ở vùng biển du lịch này.

Bài An Vĩnh

Ảnh Phạm Minh

Theo Netquang.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC