fbpx

Sinh viên sản xuất protein xét nghiệm nCoV được quốc tế tài trợ

Vượt qua 2.000 dự án từ 79 quốc gia, nghiên cứu tạo sản phẩm xét nghiệm Covid-19 của nhóm sinh viên ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP.HCM nhận được tài trợ từ tổ chức giáo dục quốc tế.

Nhóm sinh viên Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp để sản xuất sản phẩm xét nghiệm Covid-19, cho ra kết quả nhanh và chính xác lại có thể tự làm ngay tại mọi phòng thí nghiệm với giá thành rẻ.

san-xuat-protein-xet-nghiem-ncov
Tiến sĩ Nguyễn Thụy Vy (hàng gần nhất, thứ 3 từ phải sang) cùng các sinh viên bộ môn Di truyền.

Dự án mang tên “Sản xuất protein gây đáp ứng miễn dịch của SARS-CoV-2”, được trường đại học phối hợp triển khai cùng một doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ sinh học, do Tiến sĩ Nguyễn Thuỵ Vy, Trưởng bộ môn Di truyền, Khoa Sinh học – Công nghệ sinh học, làm chủ nhiệm chính.

Đây là 1 trong 4 ý tưởng đã vượt qua gần 60 dự án trong nước, gần 2.000 dự án từ 79 quốc gia về ứng phó với đại dịch Covid-19 được nhận tài trợ từ Tổ chức Giáo dục Đại học Pháp ngữ (AUF).

Dự án thực tiễn được nhận tài trợ quốc tế

Đề tài nghiên cứu xuất phát từ thực tế, các ca dương tính không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ không thấy rõ, khiến việc kiểm soát dịch Covid-19 trong cộng đồng trở nên khó khăn. Để nhận biết một người có nhiễm bệnh hay không, nhiều nước sử dụng phương pháp xét nghiệm kháng thể.

san-xuat-protein-xet-nghiem-ncov
Tạo kit thử từ kháng thể có nhiều ưu điểm trong chống lây nhiễm cộng đồng.

Ưu điểm của phương pháp này chính là nhanh chóng, dễ dàng triển khai trên diện rộng và có độ chính xác cao. Tuy vậy, trong nước hiện tại chưa có nhà cung cấp các sản phẩm kháng nguyên protein của SARS-CoV-2, các công ty muốn sản xuất kit xét nghiệm kháng thể sẽ gặp khó khăn vì thiếu nguồn cung.

Tiến sĩ Nguyễn Thụy Vy cho biết: “Mình dùng công nghệ sản xuất với chi phí khá thấp, đó là sản xuất trên vi khuẩn Ecoli. Đa phần protein ở các nghiên cứu trên thế giới hiện nay được sản xuất trên mô hình tế bào động vật.

Chưa có công bố nào chỉ ra protein bị biến đổi và cần hệ thống tinh tế như ở người. Vì thế nhóm mình nghiên cứu thử sản xuất protein trên vi khuẩn. Nếu làm tốt, mình sẽ phát triển tiếp. Còn nếu nó không đáp ứng tốt, nghĩa là nó sản xuất trên người sẽ tốt hơn.”

san-xuat-protein-xet-nghiem-ncov
Tiến sĩ Nguyễn Thụy Vy, chủ nhiệm chính của dự án nghiên cứu.

Với suy nghĩ như vậy, từ những ngày đầu tháng 6, Tiến sĩ Vy cùng hai sinh viên năm cuối là Lê Trần Đăng Khôi và Võ Hồ Mỹ Phúc đã tất bật triển khai thực hiện công trình nghiên cứu và ký hợp đồng nhận tài trợ từ Tổ chức AUF.

Tổ chức tài trợ cho mỗi dự án 4.000 euro (gần 105 triệu đồng) và đặt ra yêu cầu về tính ứng dụng cao cũng như sản xuất gấp rút trong thời gian chỉ 3 tháng. Nữ tiến sĩ cho biết số tiền này không nhiều so với một dự án nghiên cứu, nhưng nhóm cũng thấy vui vì đóng góp vào công cuộc chống dịch của cộng đồng.

3 tháng tạo ra quy trình sản xuất kit thử

Ngay sau khi ký kết hợp đồng, nữ tiến sĩ cùng hai cộng sự là sinh viên năm cuối lao vào nghiên cứu. Vì thời gian dự án chỉ 3 tháng, nhóm phải họp bàn và đưa ra ý tưởng khả thi nhất chứ không thể đi quá sâu. Ý kiến của Phúc và Khôi về xét nghiệm kháng thể đáp ứng tốt các yêu cầu.

Trả lời phỏng vấn sau dự án, nữ sinh Võ Hồ Mỹ Phúc chia sẻ: “Nguyên tắc của xét nghiệm kháng thể dựa trên tương tác kháng nguyên. Kháng nguyên có thể là protein của virus có khả năng gây đáp ứng miễn dịch trong cơ thể người. Nghiên cứu của nhóm nhằm tạo ra các protein tái tổ hợp phục vụ cho việc sản xuất các kit xét nghiệm.”

san-xuat-protein-xet-nghiem-ncov
Nữ sinh Võ Hồ Mỹ Phúc được nhiều thành tích cao trong họp tập và nghiên cứu.

Trong khi đó, Lê Trần Đăng Khôi cho biết về tình hình sản xuất trong nước: “Kháng nguyên để sản xuất kit đa phần là nhập từ nước ngoài về, thông qua dự án này, nhóm mong muốn giảm nhu cầu và tiết kiệm được chi phí nhập khẩu các protein kháng nguyên tái tổ hợp, đồng thời cung cấp quy trình có thể sản xuất nguồn vật liệu nền tảng cho các nghiên cứu trong nước.”

san-xuat-protein-xet-nghiem-ncov
Ý tưởng của Lê Trần Đăng Khôi giúp giảm nhập khẩu để chủ động sản xuất proten làm kit thử trong nước.

Nói thêm về nghiên cứu, nữ tiến sĩ Thụy Vy cho biết nhóm sẽ thiết kế các plasmid hay các phân tử DNA dạng vòng nhỏ, chúng được gắn chèn trình tự gen đặc trưng mã hóa protein kháng nguyên của virus SARS-CoV-2. Sau đó chuyển các plasmid này vào tế bào Ecoli nhằm lợi dụng khả năng tăng trưởng nhanh chóng của vi khuẩn này để tổng hợp lượng lớn protein mục tiêu trong thời gian ngắn.

Đại diện nhóm cũng cho biết sẽ tiến hành đánh giá về mức độ tinh sạch, khả năng gắn chuyên biệt lên thụ thể trên bề mặt tế bào người và dự tính xa hơn là khả năng gắn đặc hiệu của các protein này với kháng thể trong huyết thanh của bệnh nhân đã hồi phục.

Bằng cách này, nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Vy hy vọng có thể chuẩn hóa quy trình thực hiện nhằm chuyển giao cho các công ty và phòng thí nghiệm có mong muốn thực hiện các dự án nghiên cứu về Covid-19 tại Việt Nam, đặc biệt là phát triển các bộ kit chẩn đoán nhanh virus SARS-COV-2.

“Dự án sản xuất protein gây đáp ứng miễn dịch của SARS-CoV-2 không chỉ góp sức với công cuộc chống đại dịch Covid-19, mà còn là cách truyền cảm hứng cho các sinh viên khác không ngại khi nghiên cứu khoa học,” nữ tiến sĩ chia sẻ.

Quốc Anh

Theo khampha.vn

 

Link nguồn: http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/sinh-vien-san-xuat-protein-xet-nghiem-ncov-duoc-quoc-te-tai-tro-c7a767720.html

CÙNG CHUYÊN MỤC