fbpx

Singapore biến đồ ăn thừa trên máy bay thành đồ ăn cho cá tôm

Sáng kiến này được cho là nhằm giảm thiểu lãng phí thực phẩm và trợ giúp chuỗi cung ứng sản xuất thực phẩm tại đảo quốc Sư tử. 

Kế hoạch sản xuất protein cho ngành thức ăn dành cho vật nuôi thủy sản từ thức ăn dư thừa trên máy bay của các hãng hàng không vừa được triển khai ở Singapore.

Đồ ăn thừa trên máy bay thường bị bỏ đi sau mỗi chuyến bay nên bị xem là sự lãng phí thực phẩm

Giải pháp bền vững thay thế bột cá

Sự hợp tác của Dnata, nhà cung cấp dịch vụ hàng không hàng đầu thế giới, với công ty Blue Aqua Food Tech để biến chất thải hữu cơ từ các hoạt động cung cấp dịch vụ ăn uống trên máy bay thành protein côn trùng trong chuỗi thức ăn của vật nuôi thủy sản.

Blue Aqua xử lý các chất dinh dưỡng chưa sử dụng hết từ thức ăn thừa có thể chuyển hóa thành protein côn trùng chất lượng để sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, như một giải pháp thay thế bền vững và hiệu quả cho bột cá truyền thống.

Bột cá thường được dùng làm thức ăn tại các trại nuôi thủy sản

So với đạm truyền thống, đạm côn trùng được cho là giải pháp bền vững vì chỉ cần diện tích đất, nước và carbon ở mức tối thiểu mang lại năng suất rất cao. Sáng kiến này sẽ cung cấp cho nông dân Singapore khả năng tiếp cận bền vững với thức ăn chăn nuôi thủy sản được sản xuất trong nước, thay vì nhập khẩu như trước đây.

Trong kế hoạch tổng thể về zero waste, Dnata cũng sẽ thêm Blue Aqua vào danh sách các nhà cung cấp để thu mua hải sản nuôi tại địa phương cho các hoạt động cung cấp dịch vụ ăn uống trên máy bay.

Dirk Goovaerts, Giám đốc điều hành khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Dnata cho biết: “Sáng kiến ​​này giúp chúng tôi giảm thiểu tác động đến môi trường đồng thời mang lại giá trị cao nhất cho khách hàng và cộng đồng.”

Blue Aqua sản xuất tôm thẻ chân trắng trong các trại nuôi thủy sản ở Singapore

Mục tiêu trở thành quốc gia không chất thải

Ông Farshad Shishehchian, đại diện Blue Aqua, nói: “Kể từ khi thành lập, Blue Aqua ủng hộ mạnh mẽ cho việc canh tác bền vững và thiết thực. Chúng tôi luôn nỗ lực cải tiến lĩnh vực công nghệ thực phẩm, áp dụng nguyên tắc của nền kinh tế tuần hoàn trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu thông qua mạng lưới của chúng tôi, bắt đầu từ Singapore.”

Singapore được ghi nhận nhập khẩu hơn 90% lượng lương thực, tuy nhiên lượng rác thải thực phẩm của nước này lên tới 744.000 tấn hàng năm, trong đó chưa đến 20% được tái sủ dụng. 

Chương trình biến chất thải thực phẩm trên máy bay thành chất đạm nuôi thủy sản của Blue Aqua mong muốn tạo cảm hứng cho nhiều doanh nghiệp khác đầu tư theo hướng zero waste.

Chính phủ Singapore đang đặt mục tiêu trở thành một quốc gia không chất thải, điều này có nghĩa là tỷ lệ tái chế, tái sử dụng phải đạt hơn 70%. Singapore cũng đã đặt mục tiêu sản xuất 30% lương thực trong nước vào trước năm 2030, trong đó chiến lược nuôi trồng thủy sản đóng một vai trò quan trọng. Tuy nhiên, đến nay các trang trại nuôi trồng thủy sản địa phương vẫn phụ thuộc nhiều vào lượng bột cá nhập khẩu.

Thiệu Kiệt

(theo Dezeen)

CÙNG CHUYÊN MỤC