fbpx

Rượu vang đỏ có thật sự ‘tốt cho sức khỏe’?

Trong nhiều thập kỷ, rượu vang đỏ được cho là loại rượu “tốt cho sức khỏe”, thậm chí có nhiều lời khuyên được lan truyền rằng “mỗi ngày uống đều đặn một, hai ly vang trong bữa ăn, bạn sẽ không lo bệnh tim”. Nhưng rượu vang đỏ có thực sự tốt cho bạn? 

Theo bác sĩ tim mạch Nicole Harkin, mỗi ly rượu vang có khoảng 125 calo, khoảng 15% cồn theo thể tích và một số chất chống oxy hóa. Con người được cho là đã uống rượu từ thời Trung Cổ. Người Hy Lạp cổ đại thậm chí còn tôn thờ một vị thần rượu. Mãi đến thế kỷ 20, chúng ta mới bắt đầu tự hỏi, rượu vang đỏ thật sự có tốt cho chúng ta không?

Lập luận rượu vang “tốt cho sức khỏe” thường được căn cứ vào các chất chống oxy hóa như resveratrol

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng không có lượng rượu nào tốt cho bạn, và có vẻ khá vô lý rằng sau tất cả, một thứ gì đó được cho là thói quen ăn uống đột nhiên trở nên tồi tệ đối với bạn. 

Ý tưởng cho rằng rượu vang đỏ “tốt cho sức khoẻ” đến từ đâu? Để trả lời điều đó, chúng ta cần phải quay ngược dòng thời gian, trở lại Pháp năm 1976. Thời điểm đó, các chuyên gia về rượu vang giỏi nhất của Pháp tụ tập nếm thử để quyết định loại rượu nào là tốt nhất trên thế giới. Tại sự kiện này, rượu vang đỏ và trắng của California đã chiến thắng ở cả hai hạng mục. Kết quả này khiến người Pháp rất tức giận và người Mỹ lặng lẽ vui mừng. Cho đến thời điểm đó, rượu vang không phải là đồ uống được tiêu thụ rộng rãi ở Hoa Kỳ.

Nhưng sau khi kết quả đó được loan báo, việc tiêu thụ và sản xuất rượu vang ở Mỹ tăng lên rất nhiều.

Thông thường thì càng ăn nhiều thịt, chế phẩm từ động vật, nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch càng cao. Người Pháp dường như, vì lý do gì đó, được ghi nhận có nguy cơ tử vong do tim mạch thấp hơn.

Những người uống rượu vang đỏ có thể chỉ đơn giản là họ dùng thức uống này để giao tiếp xã hội nhiều hơn

Một chương trình được phát sóng trên truyền hình Pháp thời điểm đó lập luận rằng việc tiêu thụ rượu vang đỏ thường xuyên của người dân Pháp giúp bảo vệ trái tim họ. “Các chuyên gia” khi đó đã gieo thứ này vào não của người dân: Bạn có thể ăn tất cả các loại thịt, phô mai và bơ mà bạn muốn, tất cả những gì bạn cần làm là uống kèm rượu vang. Doanh số  rượu vang trong thập niên 1990 lập tức tăng vọt. Các vườn nho mở rộng sản xuất, và người ta đua nhau dùng “đồ uống tốt cho sức khỏe”. 

Trên thực tế, những người uống rượu vang đỏ có thể chỉ đơn giản là họ dùng thức uống này để giao tiếp xã hội nhiều hơn, đi kèm với lợi ích sức khỏe, và họ có thể không mắc các bệnh sẽ ngăn cản việc uống rượu. Đây là lời giải thích khả dĩ cho mối liên hệ giữa tuổi thọ và mức tiêu thụ rượu vang.

Lập luận rượu vang “tốt cho sức khỏe” thường được căn cứ vào các chất chống oxy hóa như resveratrol, nhưng sự thật là trong mỗi ly vang không có đủ liều lượng chất resveratrol cần thiết để đem lại tác dụng tốt cho sức khỏe. Đúng hơn, nó chỉ là một thuật ngữ marketing tốt và hiệu quả. Vì nếu nói chung chung, bất kỳ đồ uống có cồn nào cũng có vẻ “tốt” như khi người ta ca ngợi rượu vang đỏ.

Các nghiên cứu đã gắn resveratrol với việc cải thiện sức khỏe và tuổi thọ của tim, và có bằng chứng cho thấy resveratrol có thể chống viêm và giúp cải thiện chức năng của máu. Nhưng rất nhiều bằng chứng này đến từ các mô hình động vật hoặc phòng thí nghiệm, và một số nghiên cứu về con người đã không tìm thấy bất kỳ ảnh hưởng nào từ resveratrol.

Tuy nhiên, việc tập trung sự chú ý vào các hợp chất trong rượu vang đỏ có thể là việc “thấy cây mà không thấy rừng”. Bác sĩ Paul Gow, công tác tại Austin Health của Úc cho biết, có hàng trăm loại hợp chất khác nhau trong đồ uống có cồn. Rượu vang đỏ dường như được quảng bá là “đem lại những lợi ích nhiều nhất cho sức khỏe” nhưng những nghiên cứu về việc này có khi lại mâu thuẫn nhau.

Tại thời điểm này, những dữ liệu thu thập được không đủ để khuyến nghị những người uống rượu chuyển sang uống nhiều rượu vang đỏ hoặc kêu gọi những người không uống rượu bắt đầu uống vang đỏ để gia tăng tuổi thọ.

Thiệu Kiệt 

(theo Insider, Time)

CÙNG CHUYÊN MỤC