fbpx

Quên đồ da thiệt đi, hãy đón mua đồ ‘da nấm’ vào năm tới!

Các hãng thời trang Adidas, Stella McCartney, Lululemon và công ty mẹ của Gucci là Kering đang bắt tay hợp tác đầu tư vào một chất liệu mới có tên là Mylo, được trồng từ sợi nấm nhưng nhìn không hề kém cạnh da động vật.

Các thương hiệu nêu trên đồng ý tài trợ để giúp nâng cao năng lực sản xuất của nhà phát minh Mylo, công ty công nghệ sinh học Bolt Threads của Mỹ. Kế hoạch này là tạo ra một chuỗi cung ứng cho da thuần chay, điều này sẽ cho phép nó được sản xuất ở quy mô khả thi về mặt thương mại.

Da nấm hứa hẹn là sản phẩm hoàn hảo thay thế cho da động vật

Hàng chục triệu người có thể mặc mỗi ngày

“Những gì chúng tôi đang cố gắng làm với Mylo là mở rộng quy mô ra xa hơn giới hạn của những vật liệu sinh học từng có – chỉ dùng một lần hoặc đưa vào bảo tàng. Thay vào đó, chúng tôi biến nó thành vật liệu mà hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu người có thể mặc mỗi ngày”, ông Jamie Bainbridge, đại diện Bolt Threads nói.

Tập đoàn đại diện cho thỏa thuận phát triển chung lớn nhất cho đến nay nhằm giới thiệu vật liệu sinh học ra thị trường đại chúng. Sau khi một số thương hiệu và thậm chí toàn bộ các tuần lễ thời trang quy mô không còn sự hiện diện của đồ lông thú trong những năm gần đây, da thuần chay có thể là bước tiếp theo. 

Là một sản phẩm phụ của ngành giết mổ động vật, chất liệu da không chỉ thải ra khí nhà kính và tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên hữu hạn thông qua việc chăn nuôi gia súc mà còn gây ô nhiễm môi trường thông qua quá trình thuộc da và nhuộm màu.

Sau khi xử lý thêm, chất liệu giống như một tấm da thiệt

Thích hợp làm giày, túi xách và áo khoác thời trang

Để đổi lại khoản đầu tư, bốn thương hiệu trong liên doanh Mylo sẽ được độc quyền sử dụng chất liệu thay thế dựa trên sợi nấm của Bolt Thread, với các sản phẩm đầu tiên dự kiến ​​sẽ lên kệ vào năm 2021. Hy vọng rằng khoản đầu tư ban đầu này cuối cùng sẽ cho phép Mylo được sản xuất đại trà tương tự như các chất liệu bán trên thị trường khác, để nó có giá cả phải chăng ngay cả đối với các công ty nhỏ hơn.

Ông Bainbridge cho biết: “Trong giai đoạn hiện tại, chúng tôi phụ thuộc vào các thương hiệu lớn để trợ cấp chi phí khổng lồ để tìm ra cách sản xuất Mylo ở quy mô thương mại. Các công ty này cho phép chúng tôi phát triển một quy trình mà cuối cùng sẽ sản xuất ra một loại da thay thế chất lượng cao với giá cạnh tranh nhưng việc này sẽ mất một vài năm.”

Nguyên liệu được làm từ sợi nấm, rễ của các loại nấm khác nhau

Thành phần chính của nguyên liệu là sợi nấm, cấu trúc sợi mà nấm và các loại nấm khác sử dụng để phát triển, giống như rễ cây. Các tế bào sợi nấm được nuôi bằng mùn cưa cùng các chất hữu cơ khác và được đặt trên các thảm trồng hình vuông. Trong môi trường được kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ, chúng phát triển thành một lớp bọt nhìn giống như một túi kẹo dẻo lớn được đập nát và cuối cùng thu hoạch.

Qua quá trình xử lý sâu hơn, kết cấu sợi nấm được biến thành một tấm vật liệu mỏng và dẻo hơn nhiều, sau đó được thuộc da và nhuộm màu tại các nhà xưởng đã được trao chứng nhận bền vững toàn cầu.

Thiệu Kiệt

(theo DeZeen)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

CÙNG CHUYÊN MỤC