fbpx

Quần jeans cũ có thể tận dụng làm gì? 

Trên các diễn đàn về đồ tái chế, nhiều blogger đang chia sẻ ý tưởng dùng quần jeans cũ để chế biến thành những món đồ vừa đẹp mắt vừa bảo đảm “không đụng hàng”.

Yến Nguyễn cho biết cô thích tự tay chế biến những chiếc túi xinh xắn từ quần bò không sử dụng nữa. 

“Mình mong muốn có thể làm ra thật nhiều chiếc túi tái chế có tính ứng dụng cao trong cuộc sống, ai cũng có thể tự tin xách “quần bò cũ” ra đường,” cô nói.

Điểm khác biệt của những túi tote được tái chế từ đồ jeans là có độ bền cao hơn các loại vải khác. Chỉ cần sự khéo tay, một số kỹ năng may vá cơ bản và làm theo bài hướng dẫn trên mạng là bạn đã có thể sở hữu cho mình một chiếc túi tote hợp thời trang.

Các loại túi tote được chị em ưu ái sử dụng nhiều khi du lịch bởi sự tiện dụng, chứa được nhiều thứ và hợp với nhiều loại trang phục.

Chiếc túi xinh xắn được làm từ quần jeans cũ

Tấm thảm từ vải jeans

Trong khi đó, Tobea Oanh khoe tài nghệ chế quần jeans cũ thành tấm thảm yoga.

Cô cho biết thêm: “Cứ nghĩ là tái chế đồ thì sẽ bừa bộn nhưng cuộc sống của tôi đã thay đổi rất nhiều khi có kỹ năng này. Tôi chỉ tái chế và giữ lại đồ nào trong giới hạn tái chế mà trong khả năng mình có thể thực hiện được. Thậm chí tôi còn phải xin thêm đồ cũ để có thể phù hợp với ý tưởng của mình nữa.”

“Riêng việc làm thảm yoga từ vải jeans thì tôi nghĩ rằng nó phù hợp với nhiều người, bởi vì vải này đủ nặng để mình làm mà không quá nhiều xê dịch khi ráp nối, cũng như có tính năng hút mồ hôi rất tốt. Loại thảm yoga từ vải jeans phù hợp với tập nhẹ nhàng. Nếu cảm thấy cần thấm hút thêm mồ hôi tốt nhất là dùng khăn cotton kiểu như khăn mặt.”

Theo cô, tấm thảm từ vải jeans thích hợp không chỉ với người tập yoga mà còn cả với những người có thói quen ngồi trên thảm trong nhiều giờ để làm đồ thủ công hoặc ngồi thư giãn.

Do không có máy may nên cô khâu thảm bằng tay sau khi loại bỏ tất cả các gờ của quần jeans. Để cho ra lò mỗi tấm thảm, cô cần khoảng sáu cái quần jeans cũ hoặc đã lỗi mốt. 

Thảm tập yoga được ráp nối từ những chiếc quần jeans đã lỗi mốt

Đừng vất đi quần jeans cũ

Tùy vào mức độ khéo tay và thời gian rảnh rỗi, bạn có thể tự tay chế biến chiếc quần jeans cũ thành balo hay túi đựng laptop, ví cầm tay handmade…

Ý tưởng tái chế quần jeans thành túi đựng máy tính có lẽ là dễ thực hiện nhất. Vì bạn chỉ cần tận dụng luôn phần ống quần, và thêm vài đường may là bạn đã có thể tạo một chiếc túi đựng laptop hay Ipad độc đáo mà ít người có.

Bạn có thể tham khảo ý tưởng và cách thức tái chế đồ jeans cũ tại nhà trong các video clip trên YouTube khi tìm nội dung “tái chế đồ jeans”.

Còn nếu tự thấy mình hoàn toàn không khéo tay và cũng không rảnh rỗi để tái chế, hãy trao tặng quần jeans, áo jeans cũ cho những người đang cần nó để tái chế. Họ thường rao nhận quần jeans cũ trong các group Facebook chia sẻ sở thích làm đồ tái chế.

Thiệu Kiệt

CÙNG CHUYÊN MỤC