fbpx

Phú Tuấn caravan: Dành cả thanh xuân để vẽ cầu vồng

Không phải sau mỗi cơn mưa đều có cầu vồng, vậy nên có một người, gần 10 năm nay vẫn mải mê qua những chuyến caravan, hy vọng vẽ lên một cầu vồng đầy hạnh phúc cho các bạn nhỏ.

Không gọi là thủ lĩnh, gọi là anh Hai

Là Trưởng dự án Nước Sạch và Nhà Vệ Sinh Học Đường thuộc Chi Hội Xanh Yêu Thương, nhưng không ai gọi anh như thế, Phạm Phú Tuấn – cái tên làm người ta bỗng không nói không rằng chuyển sang danh xưng “anh Hai” rất thân thuộc, anh Hai của những chuyến caravan thiện nguyện, của những dự án cộng đồng và hơn hết là anh Hai của những chăm lo rất nhỏ bé trong cuộc sống.

Nếu không phải là anh Hai Phú Tuấn thì có lẽ không ai nghĩ rằng người đàn ông ấy đã hơn 40 và là một doanh nhân ngành bất động sản. Anh giản dị đến bất ngờ, nhiều anh chị thành viên Xanh Yêu Thương đến văn phòng còn ngỡ ngàng hỏi “Anh Phú Tuấn đâu” dù đứng trước mặt một hồi rất lâu rồi. Áo quần có thể mua hàng hiệu, cũng có thể mua cái vài trăm, uống ly cà phê trăm ngàn, hoặc ly sinh tố mười ngàn đồng.

Trưởng dự án Nước Sạch và Nhà Vệ Sinh Học Đường thuộc Chi Hội Xanh Yêu Thương, nhưng lại là anh Hai trong rất nhiều tấm lòng anh em Chi Hội. Ảnh: XYT
Trưởng dự án Nước Sạch và Nhà Vệ Sinh Học Đường thuộc Chi Hội Xanh Yêu Thương, nhưng lại là anh Hai trong rất nhiều tấm lòng anh em Chi Hội. Ảnh: XYT

Nhiều danh xưng mỹ từ dành cho anh, rồi cuối cùng ai cũng chuyển thành “anh Hai” bởi qua một vài lần đi cùng, ngỡ ngàng nhận ra người anh Phú Tuấn này, không chỉ khó tính mà còn vô cùng chu đáo. Những chuyến caravan dẫu ngắn hay dài ngày, anh vẫn ghi chú rất rõ những điều cần phải chăm lo, từ việc ăn gì, ngủ ở đâu, và hơn hết là làm sao để những chuyến đi luôn được an toàn đi về…

Nước mắt là của mình, nụ cười là của các con

Gần 10 năm thanh xuân dành trọn để dẫn các đoàn xe caravan, và hơn 3 năm để rong ruổi cùng Xanh Yêu Thương qua những miền hẻo lánh hơn của cuộc sống, anh Hai Phú Tuấn luôn cười mà nói rằng: “Cuộc đời là những chuyến đi mà, nhiệm vụ của chúng ta là đi làm sao để khi không cầm được vô lăng nữa, thì những chuyến đi đó là ký ức để tự hào nhớ lại”.

Càng đi càng nghiện” – vì cá tính và đam mê tốc độ của anh. Và “càng đi càng thấy trăn trở” – vì những gì anh đã nhìn thấy, cảm thấy.

Có những nơi chúng tôi tới thực sự không muốn quay về, vì chưa tìm ra được cách gì để giúp được những cuộc đời ở đó. Thế nhưng, hành trình nào cũng phải có điểm tạm dừng, và chúng tôi lại mang những trăn trở đó về nhà, cùng suy nghĩ, tìm phương hướng và trở lại...” – anh chia sẻ – “rất nhiều lần như vậy, và chúng tôi đã làm được hơn rất nhiều điều – so với giới hạn ban đầu mình đặt ra”.

Một trong những chuyến đi thời tuổi trẻ gặp sự cố, ảnh hưởng trực tiếp đến cột sống và khiến sức khoẻ bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng không vì vậy mà những chuyến đi phải dừng lại, anh vẫn nuốt những nhói đau vào trong, để tiếp tục những hành trình tìm tới các bé sau những “cơn mưa” số phận, với mong muốn vẽ lên những cầu vồng hạnh phúc.

Không biết biểu hiện qua lời nói nên lại dễ nặng lòng

Dự án Nước Sạch và Nhà Vệ Sinh Học Đường thực hiện bởi Chi Hội Xanh Yêu Thương, là một trong những điều anh tâm đắc nhất cho cả thanh xuân của mình. Cùng những người bạn đưa ra trăn trở từ năm 2016, ban đầu là ý định, sau đó là quyết tâm, cho đến bây giờ trở thành tâm huyết cho nửa cuộc đời còn lại. Anh Hai Phú Tuấn vẫn luôn nói đến hệ thống nước sạch và hệ thống nhà vệ sinh cho các con bằng ánh mắt sáng rực của niềm tin, và những lắp bắp đầy tự hào về những hành trình mà chính mình đã đi qua. Đôi khi lời anh nói người khác không hiểu lại hiểu nhầm ý, sau tất cả lại trở lại trong lòng anh như những trăn trở nặng nề.

Chi Hội Xanh Yêu Thương trực thuộc Hội Y Tế Công Cộng TP. HCM với dự án được hoạt động xuyên sốt bao gồm: Nước Sạch và Nhà Vệ Sinh Học Đường, Nhà Nội Trú Yêu Thương, Xuân Yêu Thương và Sự Sống Trẻ Thơ. Ảnh: XYT
Chi Hội Xanh Yêu Thương trực thuộc Hội Y Tế Công Cộng TP.HCM với dự án được hoạt động xuyên suốt bao gồm: Nước Sạch và Nhà Vệ Sinh Học Đường, Nhà Nội Trú Yêu Thương, Xuân Yêu Thương và Sự Sống Trẻ Thơ. Ảnh: XYT

14 tỉnh anh đã đi qua cho các chương trình xây dựng dự án Nước Sạch và Nhà Vệ Sinh Học Đường cũng chỉ là 14 chuyến đi trong cả cuộc đời dẫn đoàn caravan của anh, thế nhưng trong quyển nhật ký dài đằng đẵng, đó là những hạnh phúc xen lẫn những tổn thương mà anh giữ trong lòng. Cuộc sống là đến rồi đi, bên cạnh rồi rời xa, nhưng hơn ai hết, những tình cảm anh níu giữ, vẫn là những nhức nhối lâu ngày trở lại như vết thương ở cột sống vào những ngày cuối năm lạnh lẽo, thỉnh thoảng lại bùng phát, biểu tình.

Thế nhưng, có những người bạn vẫn luôn ở bên cạnh, ở phía sau anh như tri kỷ, âm thầm và đồng hành cùng anh vượt qua nhiều sóng gió để tiếp tục những chuyến đi với Xanh Yêu Thương qua mọi ngã rẽ của cuộc sống.

Những người bên cạnh anh, hoặc là đồng đội, hoặc là tri kỷ, luôn đồng hành cùng anh và cùng Xanh Yêu Thương. Ảnh: XYT
Những người bên cạnh anh, hoặc là đồng đội, hoặc là tri kỷ, luôn đồng hành cùng anh và cùng Xanh Yêu Thương. Ảnh: XYT
Những anh em – nhân viên trong Công Ty Phú An Thịnh sau tất cả, là sự bên cạnh không diễn đạt thành lời. Ảnh: XYT
Những anh em – nhân viên trong công ty Phú An Thịnh sau tất cả, là sự bên cạnh không diễn đạt thành lời. Ảnh: XYT

Cánh chim đã mỏi, nhưng không mệt

Nếu tuổi trẻ của anh gắn liền với dự án thư viện của CLB Doanh Nhân 2030, thì chặng thanh xuân tiếp theo của anh chính là những dự án cộng đồng thiết thực hơn của Xanh Yêu Thương.

Từ những ngày sáng lập đầu tiên đã đặt bút viết lên điều mình muốn để rồi đến hôm nay sau 3,5 năm thành lập, anh Hai Phú Tuấn cùng với Xanh Yêu Thương đã vẽ vào cuộc sống rất nhiều cầu vồng sau mưa.

Anh Hai Phú Tuấn và Miriam – một cô bé gặp gỡ Xanh Yêu Thương như điều kỳ diệu, sau đó được kết nối hỗ trợ phẫu thuật tại bệnh viện FV cho căn bệnh mà nhiều bệnh viện đã lắc đầu. Ảnh: XYT
Anh Hai Phú Tuấn và Miriam – một cô bé gặp gỡ Xanh Yêu Thương như điều kỳ diệu, sau đó được kết nối hỗ trợ phẫu thuật tại bệnh viện FV cho căn bệnh mà nhiều bệnh viện đã lắc đầu. Ảnh: XYT

Thiện nguyện ở mọi thời điểm đều cần phải đúng cách, đúng đối tượng, đúng thời điểm. Đại diện cho Xanh Yêu Thương đi cùng rất nhiều những chương trình caravan thiện nguyện của các CLB, hội nhóm khác, anh vẫn luôn mong muốn bắt đầu ghi lại vào trang nhật ký cuộc đời mình một ý nhị trao đi thật khác biệt.

Có những dự án trao rồi thì mặc kệ, có sử dụng hay không cũng không quan trọng… nhưng Xanh Yêu Thương thì khác, chúng tôi đồng hành bảo trì bảo dưỡng trong 3 năm đầu để thay đổi ý thức người nhận, gieo vào tâm tư người cho những điều cần được trân trọng, thay đổi ý thức giáo viên, học sinh và thay đổi các quan niệm làm thiện nguyện từ trước tới giờ” – anh chia sẻ.

Hỏi anh có mỏi chưa, anh nói có chứ. Nhưng hỏi anh có mệt không, thì anh lắc đầu. Đôi khi đứng giữa sự lựa chọn về một cuộc sống trọn vẹn cho cá nhân và những hành trình thiện nguyện, nghĩ đến những bạn nhỏ ngoài kia mà anh lại tiếp tục đứng dậy. Có những chuyến đi là sự gồng gắng rất nhiều từ lý trí, và sau chuyến đi là sự mệt nhoài, lắm khi, còn không đứng lên nổi. Ấy vậy mà hỏi anh: hết trận đau này, đi nữa không? Anh cười: “Đi chứ. Mình mỏi nhưng không mệt. Ngoài kia còn quá nhiều các em nhỏ đợi mình, dù chỉ là nước sạch, hay nhà vệ sinh, dù chỉ là nhà nội trú hay học bổng thì với một số thành viên, đôi khi là một điều tử tế tiện tay trao đi, còn với các em nhỏ lại là cả một bầu trời hy vọng.”

Chi Hội Xanh Yêu Thương hoạt động với thông điệp “Gieo hạt từ tâm, nảy mầm cuộc sống” bao gồm 4 dự án: Nước Sạch Và Nhà Vệ Sinh Học Đường, Nhà Nội Trú Yêu Thương, Xuân Yêu Thương, Sự Sống Trẻ Thơ… với mong muốn góp phần nâng cao chất lượng sức khoẻ giáo dục học đường, hỗ trợ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường…

Nhã Thanh

CÙNG CHUYÊN MỤC