fbpx

Quảng Nam đẩy mạnh phát triển du lịch bền vững, không rác thải nhựa

Quảng Nam đang có nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm phố cổ Hội An và khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, 10 năm đảo Cù Lao Chàm được vinh danh Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Song hành cùng với những danh hiệu này, ngành du lịch Quảng Nam đã bứt phá, phát triển mạnh trong những năm qua. 

Các đại biểu trong và ngoài nước tham gia hội thảo
Các đại biểu trong và ngoài nước tham gia hội thảo.

Tuy nhiên, trong sự phát triển “nóng” của du lịch cũng mang theo những phát sinh môi trường đáng quan ngại. Đó là rác thải nhựa và túi nilon đang đe dọa đến môi trường xanh.

Cuộc hội thảo Phát triển du lịch bền vững tỉnh Quảng Nam Du lịch không rác thải nhựa vừa tổ chức tại Hội An vào ngày 9/9, do Hiệp hội Du lịch Quảng Nam tổ chức, tham dự hội thảo có đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, đông đảo các tổ chức bảo vệ môi trường quốc tế, các doanh nghiệp, công ty – lữ hành lớn tại Việt Nam hoạt động du lịch.

Trồng cây lưu niệm tại hội thảo phát triển du lịch xanh
Trồng cây lưu niệm tại hội thảo phát triển du lịch xanh.

Tại hội thảo, đa số các đại biểu đều tìm ra tiếng nói chung, “nói có trách nhiệm” để “bảo vệ môi trường”. Không chỉ nhà nước, hay doanh nghiệp, mà toàn cộng đồng cùng có trách nhiệm, “ý thức” giảm thiểu và bảo vệ mới mang lại hiệu quả. Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận một số chủ đề chính như tầm quan trọng phát triển du lịch bền vững; thúc đẩy giải pháp phát triển sản phẩm du lịch xanh, dễ tiếp cận trong chuỗi giá trị du lịch; tạo môi trường khởi nghiệp đổi mới và thiết kế sáng tạo trong du lịch.

Các đại biểu trong và ngoài nước đối thoại với chính quyền và doanh nghiệp về phát triển du lịc xanh
Các đại biểu trong và ngoài nước đối thoại với chính quyền và doanh nghiệp về phát triển du lịch xanh.

Các đại biểu cho rằng, rác thải nhựa đang là vấn đề toàn cầu, nhất là ở các điểm du lịch thu hút đông du khách và đây là yếu tố quan trọng trong câu chuyện phát triển du lịch bền vững. Lượng rác thải này đến từ nhiều nguồn phát thải khác nhau, trong đó có các cơ sở kinh doanh du lịch và thương mại chiếm tỷ lệ đáng kể.

Tỉnh Quảng Nam hiện có 629 cơ sở lưu trú, với 13.257 phòng, tập trung chủ yếu ở thành phố du lịch Hội An. Thời gian qua, Hội An là một trong những địa phương đi tiên phong trong việc giảm thải rác thải nhựa, xây dựng môi trường du lịch thân thiện với nhiều ví dụ điển hình trong thực hành xử lý rác thải. Từ những chương trình tài trợ của các tổ chức bảo vệ môi trường quốc tế, đã giúp Hội An phân loại rác hữu cơ và vô cơ.

Những mặt hàng thân thiện môi trường được ưu chuộn tại Hội An
Những mặt hàng thân thiện môi trường được ưu chuộng tại Hội An.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam Phan Xuân Thanh cho rằng, việc giảm rác thải nhựa được các đơn vị làm du lịch trên địa bàn Hội An rất quan tâm và có những hành động cụ thể. Đặc biệt, thách thức về rác thải đang được nhiều công ty du lịch ở Hội An biến thành cơ hội với những sản phẩm du lịch trải nghiệm nhặt rác ở các nhánh sông. Tuy nhiên, đa phần các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh là doanh nghiệp vừa và nhỏ, rất cần có đơn vị cung cấp, sản xuất vật liệu thay thế chất thải nhựa với giá thành hợp lý.

Hàng tái chế
Hàng tái chế.

Những năm gần đây, ngành du lịch Quảng Nam có sự phát triển nhanh chóng, đến năm 2020 dự đoán tỉnh sẽ đón khoảng 8 triệu khách du lịch và thời gian tới, con số này sẽ tiếp tục tăng mạnh khi hạ tầng kinh tế xã hội, du lịch của tỉnh được hoàn thiện. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh cho biết, sự phát triển của ngành du lịch cũng đang đặt ra nhiều thách thức, khi lượng khách đến đông thường đi kèm với sự gia tăng lượng rác thải khó phân hủy như chai lọ, bao bì nhựa. Vấn đề rác thải nhựa cũng đang cản trở việc địa phương khai thác phát triển các điểm du lịch ở biển đảo, những lòng hồ lớn. Tỉnh Quảng Nam hiện đã ban hành chương trình hành động để giảm thiểu rác thải nhựa và đang được triển khai thiết thực tại cơ sở.

Những thứ xử dụng tại khách sạn được làm bằng chất liệu thân thiện môi trường
Những thứ sử dụng tại khách sạn được làm bằng chất liệu thân thiện môi trường.

Phát biểu tại chương trình, ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam đánh giá cao ý tưởng, sáng kiến của Hiệp hội du lịch Quảng Nam trong việc tạo một diễn đàn cởi mở để các bên cùng chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp hành động thiết thực về du lịch xanh; đồng thời nhấn mạnh UNESCO sẽ luôn đồng hành, sát cánh với Quảng Nam trong việc hiện thực hóa các ý tưởng hay, đề xuất hợp tác phát triển du lịch bền vững. “Nếu tính 20 năm, Quảng Nam thực sự đã phát triển được du lịch nổi trội nhờ vào văn hóa và quần thể di sản. Tôi tin rằng, việc nói đến phát triển du lịch xanh bền vững, tuy khó, nhưng sẽ làm được và thành công” – Ông Michael Croft nói.

Dịp này, để khẳng định sự cam kết chung tay hành động, xây dựng môi trường du lịch xanh, Hiệp hội du lịch Quảng Nam tổ chức ký kết thực hiện chương trình Du lịch không rác thải nhựa. Bên lề hội thảo còn diễn ra các hoạt động trưng bày, giới thiệu, tham quan, trải nghiệm các sản phẩm thân thiện với môi trường sử dụng trong ngành du lịch, mô hình du lịch xanh – bền vững và triển lãm tranh nghệ thuật về chủ đề về môi trường…

Minh Hải

CÙNG CHUYÊN MỤC