fbpx

Nút bần nay có thể tái chế làm vật liệu xây dựng

Việc tái chế những cái nút bần bỏ đi sau khi người dùng khui chai rượu vang cho thấy nền kinh tế tuần hoàn đang ở rất gần khi chúng ta có ý thức về việc giảm thiểu lượng khí thải carbon.

Nhà hát opera Glyndebourne ở Anh quốc mới đây khiến du khách ngạc nhiên khi thấy một khu sảnh cạnh sân vườn được dựng từ nút chai rượu sâm banh kết hợp vỏ sò, vỏ tôm hùm.

Nếu không được tái chế, hàng triệu nút bần chỉ có thể bỏ đi sau khi người ta khui chai rượu vang và sâm banh

Tận dụng các vật liệu phế thải

Để xây dựng công trình này, BakerBrown Studio sử dụng các nguyên tắc của nền kinh tế tuần hoàn dựa trên việc tận dụng các vật liệu phế thải để giúp giảm thiểu lượng khí thải carbon.

Nút bần, vỏ sò, vỏ tôm hùm xay nhiễn được kết hợp với gỗ từ cây tần bì bị nhiễm nấm để tạo nên các vật liệu xây dựng hoàn hảo.

Để dựng lên các công trình, các thanh gỗ, tấm gỗ sẽ được bắt vít tại chỗ thay vì dán lại để đảm bảo khả năng tái chế.

Loại vật liệu xây dựng mới này được trông đợi sẽ phổ biến hơn trong tương lai nhờ đặc tính có thể được tháo rời để tiện cho vận chuyển, sau đó dễ dàng gắn kết lại với nhau.

Những cây tần bì được tận dụng làm vật liệu xây dựng sau khi đã bị nhiễm một loại nấm giết chết cây. Thường thì những người khai thác gỗ lậu sẽ chặt phá và băm nát chúng để lấy phế phẩm là nhiên liệu sinh khối.

Loại gạch ốp công trình được tận dụng từ đá phấn còn sót lại từ các cuộc khai quật trước đó trên khu đất.

Khu sảnh cạnh nhà hát được xây dựng từ vật liệu tái chế

Đảm bảo yếu tố bền vững

Gạch được sản xuất thủ công từ vỏ sò và vỏ tôm hùm xay nhuyễn. Quy trình sản xuất gạch bao gồm công đoạn mài vỏ và kết hợp chúng với chất kết dính hữu cơ có công thức không được tiết lộ, để khiến cho vật liệu có chất lượng và độ cứng tương tự như bê tông hoặc đá.

Riêng tấm ốp trần được làm hoàn toàn từ nút bần đã bỏ đi. Các đặc tính tái tạo, chống chịu và cách nhiệt của nút bần đã khiến cho vật liệu này ngày càng trở thành một lựa chọn phổ biến trong kiến ​​trúc.

Mái che cũng được sản xuất từ việc nghiền nút bần phế thải thành hạt và liên kết chúng với sợi nấm – một vật liệu có khả năng phân hủy sinh học.

Sợi nấm cũng được sử dụng để trồng các tấm cách nhiệt cho tòa nhà.

Theo studio BakerBrown, những tấm sợi nấm có hiệu năng tương tự như vật liệu cách nhiệt thông thường và hoàn toàn có khả năng phân hủy khi công trình không còn sử dụng.

Dự án nêu trên được thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu nhà hát opera về một công trình vừa đảm bảo yếu tố bền vững vừa ít dấu chân carbon. 

Để giúp giảm thiểu lượng khí thải carbon, BakerBrown Studio hợp tác với công ty kỹ thuật ElliottWood để giảm thiểu lượng khí thải carbon trong xây dựng và thi công.

Thiệu Kiệt

(theo GreenQueen)

CÙNG CHUYÊN MỤC