fbpx

Nước từ chai nhựa có thật sự tốt cho sức khỏe?

Theo dữ liệu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, tại Mỹ, trung bình mỗi người uống khoảng 114 lít nước đóng chai mỗi năm. Vậy, nước từ chai nhựa có thật sự tốt?

Nước đóng chai từ nhiều nguồn khác nhau. Điều đáng nói, ở nước khoáng đóng chai nhựa có thể chứa các hạt vi nhựa, ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn và môi trường.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Báo chí Phi lợi nhuận Orb Media, được Business Insider đưa tin năm 2019. “Những mảnh nhựa nhỏ này — mỏng hơn nhiều so với một sợi tóc của con người, chúng có mặt ở khắp mọi nơi”. Tiếp đó Business Insider giải thích, một người uống nước đóng chai tiêu thụ trung bình 10,4 hạt nhựa trong mỗi chai và những hạt vi nhựa này sau đó sẽ tồn tại rất lâu trong cơ thể của chúng ta, theo Eat This, Not That!

nuoc-tu-chai-nhua-co-that-su-tot-cho-suc-khoe
Nước đóng chai không tốt cho sức khoẻ, vì chúng có thể có chứa rất nhiều hạt vi nhựa mà mắt thường chúng ta không thể thấy. Ảnh: Xinhua

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy hạt vi nhựa hoạt động như các chất hóa học gây rối loạn nội tiết, thúc đẩy quá trình viêm, dẫn đến các tác động tiêu cực đến sức khỏe, chúng tích tụ theo thời gian trong các cơ quan nội tạng như gan, thận và ruột.

Một nghiên cứu năm 2018 đăng tải trên Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, đã kiểm tra 11 sản phẩm nước đóng chai được bán rộng rãi từ 9 quốc gia, kết luận rằng 93% trong số 259 chai được lấy mẫu có chứa vi nhựa. Sự ô nhiễm này một phần do quá trình đóng gói và đóng chai.

Theo Healthline, một trong những nhược điểm chính của nước đóng chai là tác động đến môi trường. Từ xử lý và đóng chai đến vận chuyển và làm lạnh, nước đóng chai đòi hỏi một lượng lớn năng lượng. Trên thực tế, sản xuất nước đóng chai ở Hoa Kỳ đã sử dụng 4 tỷ pound (1,8 tỷ kg) nhựa chỉ trong năm 2016. Năng lượng đầu vào cần thiết để sản xuất số lượng đó bằng 64 triệu thùng dầu.

Hơn nữa, ước tính chỉ có 20% chai nước nhựa ở Hoa Kỳ được tái chế. Hầu hết kết thúc trong các bãi chôn lấp hoặc vứt xuống sông, chảy ra biển.

Điều này đặc biệt có vấn đề, vì chai nhựa đã được chứng minh là giải phóng chất độc khi chúng phân hủy, theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ.

Phương Ninh

Theo moitruong.net.vn

 

Link nguồn: https://moitruong.net.vn/nuoc-tu-chai-nhua-co-that-su-tot-cho-suc-khoe/

CÙNG CHUYÊN MỤC