fbpx

Nước Pháp đặt mức báo động cam về tình trạng nắng nóng

Đợt nóng này có thể sẽ không lên tới 45 độ C như đợt nóng hồi tháng 6 vừa qua, nhưng các tỉnh phía Bắc sông Loire vẫn sẽ bị ảnh hưởng rất nặng.

Người dân và khách du lịch giải nhiệt tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: AFP
Người dân và khách du lịch giải nhiệt tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: AFP

Theo dự báo của Cơ quan Khí tượng thủy văn Pháp Meteo-France, thời tiết nắng nóng cao điểm sẽ quay trở lại với nước Pháp trong tuần này. Meteo-France đánh giá tuy đợt nóng này có thể sẽ không lên tới 45 độ C như đợt nóng hồi tháng 6 vừa qua, nhưng các tỉnh phía Bắc sông Loire vẫn sẽ bị ảnh hưởng rất nặng, và đặc biệt trong các ngày 24-25/7, nhiệt độ ở một số tỉnh sẽ lên tới hơn 40 độ C.

Từ ngày 22/7, 21 tỉnh từ khu vực miền Tây-Nam tới những vùng miền Đông-Trung nước Pháp đã được đặt mức báo động cam về nắng nóng, trong khi nền nhiệt trung bình ở thủ đô Paris đã ghi nhận mức 30 độ C và nhiều khả năng lên tới 40-41 độ C vào ngày 25/7. Trước đó, nhiệt độ cao nhất từng ghi nhận tại Kinh đô Ánh sáng là 40,4 độ C năm 1947.

Để đối phó với tình trạng nắng nóng và ô nhiễm không khí tăng cao, chính quyền thủ đô Paris đã ban hành quy định giới hạn đối với các phương tiện giao thông, theo đó chỉ những phương tiện có chứng nhận đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mới được phép đi vào trung tâm thành phố.

Đợt nắng nóng mới tuy được dự báo chỉ kéo dài một vài ngày tại Pháp, nhưng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến nhiều khu vực lân cận của Bỉ, Luxembourg và Hà Lan. Chuyên gia Francois Jobard của Meteo France cho rằng “có khả năng ba quốc gia này sẽ có mức nhiệt bằng hoặc cao hơn 40 độ C lần đầu tiên trong lịch sử.”

Các dự báo cũng cho thấy sự gia tăng nhiệt độ cũng diễn ra tại Anh, song Đảo quốc Sương mù vẫn là nơi mát mẻ nhất lục địa. Cuối tháng Sáu vừa qua, nhiều nước tại châu Âu đã phải gồng mình vì nắng nóng, đặc biệt nhiệt độ tại Pháp đã phá vỡ nhiều kỷ lục từng ghi nhận trước đó. Ngày 28/6, Pháp đã ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục nhất ở nước này từ trước tới nay, với nhiệt độ 45,9 độ C tại làng Gallargues-le-Montueux, thuộc khu vực Gard, ở miền Nam.

Ước tính nắng nóng sẽ khiến sản lượng rượu vang của Pháp giảm từ 6-13% so với năm 2018. Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Didier Guillaume cho biết chính phủ sẽ yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ 1 tỷ euro cho nông dân ở các khu vực bị nắng hạn.

Thanh Phương
Theo VietnamPlus

CÙNG CHUYÊN MỤC