fbpx

Nữ sinh Sài Gòn trải nghiệm một ngày làm tổng lãnh sự Canada

Thí sinh chiến thắng trong chương trình “Một ngày làm tổng lãnh sự” đã có một ngày trải nghiệm thú vị làm tổng lãnh sự Canada ở TP.HCM.

Là chương trình được tổ chức thường niên, cuộc thi “Một ngày làm tổng lãnh sự” do tổng lãnh sự quán Canada tại TP.HCM phát động mang đến cơ hội cho các em học sinh có trải nghiệm một ngày làm tổng lãnh sự tại chính trụ sở của tổng lãnh sự Canada (quận 1).
Để tham dự cuộc thi, các thí sinh phải viết một bài luận dài không quá 800 từ, nêu ra quan điểm của mình về những vấn đề toàn cầu do Lãnh sự quán Canada đưa ra. Năm nay, chủ đề của cuộc thi là “Cân bằng để tốt hơn” (Balance for Better), tập trung về vấn đề cân bằng giới tính.
Thí sinh giành chiến thắng trong cuộc thi năm nay là em Lê Hoàng Tú Văn, học sinh lớp 10, trường quốc tế Renaissance Sài Gòn (quận 7). Với bài luận xuất sắc của mình, em đã có cơ hội được gặp Tổng lãnh sự Canada tại TP.HCM Kyle Nunas, cũng như được trở thành tổng lãnh sự Canada trong một ngày.

Bài viết giành chiến thắng của Tú Văn có đoạn: “Nhiều người còn hiểu lầm rằng cuộc chiến với bất bình đẳng giới chỉ bao hàm việc giành lại quyền lợi cho phụ nữ. Điều này là không đúng. Một ví dụ cho vấn đề này là sự xâm hại cả về cơ thể và tinh thần giữa người chồng và người vợ. Trên thế giới, người ta đã đồng ý rằng việc xâm hại cả về thể xác lẫn tinh thần giữa người chồng và người vợ là sai; tuy nhiên, ở một số quốc gia phương Đông như Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, có vẻ như vấn đề người chồng xâm hại về thể xác và tinh thần người vợ bằng bạo lực, đe doạ hay trong một vài trường hợp là tình dục, vẫn được chấp nhận”.
Đánh giá về bài luận này, ông Kyle Nunas cho biết: “Bài viết của em Văn rất tốt vì đã nêu ra được những vấn đề mà chúng ta còn hay hiểu sai lạc về bất bình đẳng giới. Ngoài ra, bài viết còn nêu ra được mối liên hệ giữa những người làm cha, làm mẹ cũng như con trai, con gái của họ, cũng như nói đến sự ảnh hưởng của cha mẹ lên con cái nếu có bạo lực tồn tại trong gia đình”.
Tại văn phòng của Tổng lãnh sự quán Canada, em Văn cũng được chính ông Kyle Nunas mời ngồi vào chiếc ghế tổng lãnh sự của mình, cũng như nghe ông chia sẻ về những công việc thường nhật của một tổng lãnh sự.
Ngoài ra, em còn được tổng lãnh sự tặng món quà lưu niệm là một chiếc lá phong – biểu tượng của đất nước Canada.
“Em vô cùng bất ngờ vì ngài tổng lãnh sự rất thân thiện, tử tế và cởi mở. Không khí tại đây cũng vô cùng thoải mái, gần gũi, trái ngược hẳn với tưởng tượng ban đầu của em là văn phòng Tổng lãnh sự hẳn phải rất nghiêm túc, bó buộc”, Tú Văn chia sẻ sau khi được đích thân ngài Kyle Nunas tiếp chuyện và giới thiệu trụ sở Tổng lãnh sự quán Canada.
Ngoài ra, Tú Văn cũng có cơ hội được trò chuyện với ông Alex George, Tham tán Thương mại, Trưởng bộ phận Thương mại (thứ hai từ trái sang), cũng như các chuyên viên khác tại Tổng lãnh sự quán Canada.

Đánh giá về thế hệ học sinh Việt Nam hiện nay, ông Kyle Nunas cho biết: “Năng lực của họ rất cạnh tranh và không hề thua kém học sinh tại Canada”.

LIÊU LÃM
Theo Zing.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC