fbpx

Những lưu ý khi chọn mua máy lọc nước tại Việt Nam

Người dùng nên chọn sản phẩm có tối thiểu 4 lõi lọc cơ bản để đảm bảo hiệu quả làm sạch nước.

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng tăng. Việc sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Để giải quyết vấn đề này, người dùng có thể sử dụng máy lọc nước. Những thiết bị này giúp khử mùi hôi, diệt vi khuẩn, chất độc hại, mang đến chất lượng nước tinh khiết.

Các công nghệ lọc nước hiện nay

Trên thị trường đang có 2 công nghệ lọc nước gồm RO (Reverse Osmosis) và Nano. Phần lớn máy lọc nước đang bán trên thị trường dùng công nghệ lọc nước RO. Công nghệ này có thể lọc được nước nhiễm phèn, nhiễm mặn và nước lợ.

Người dùng nên chọn những máy lọc nước có từ 4 lõi lọc trở lên. Cách hoạt động của những máy lọc nước dùng công nghệ RO gồm: nguồn nước chảy qua các lõi lọc thô (khoảng 2-3 lõi lọc) để loại bỏ phần lớn các phân tử gây hại có kích thước dưới một micron. Tiếp đến, máy bơm sẽ đưa nước chảy qua màng lọc RO để loại bỏ những ion kim loại nặng, vi khuẩn, chất độc hại… Sau khi lọc qua màng RO, nước sạch sẽ được dẫn xuống bình chứa nước, phần nước thải sẽ dẫn ra ngoài.

nhung-luu-y-khi-chon-mua-may-loc-nuoc-tai-viet-nam
Sơ đồ hoạt động của một mẫu máy lọc nước dùng công nghệ RO.

Đối với các dòng máy lọc RO có từ 4 lõi trở lên, nước sạch sẽ được dẫn tiếp qua các lõi lọc sau lõi RO (từ lõi thứ 5-10) để bổ sung thêm các khoáng chất cần thiết, trung hoà axit, tạo kiềm, cân bằng độ pH cho nước. Nhược điểm của công nghệ lọc RO đến từ việc có nhiều nước thải, gây hao tổn nước.

Cơ chế hoạt động của máy lọc nước Nano gồm các lõi với khe lọc rộng từ 100 nanomet, có thể ngăn được vi khuẩn không đi xuyên qua lõi lọc. Khi vi khuẩn đi vào lõi lọc, bị mắc kẹt tại các khe. Vật liệu lọc nước được trộn với Nano bạc (Ag+). Khi nằm tại các khe lọc, Nano bạc có đủ thời gian để giết chết vi khuẩn. Hạn chế vi khuẩn phát triển trong lõi lọc, nước uống vẫn giữ được lượng khoáng cần thiết cho cơ thể. Các mẫu máy lọc Nano này lọc nước uống ngay mà không cần dùng điện, không có nước thải, dễ dàng bố trí ở bất kỳ vị trí nào trong gia đình.

Tuy nhiên, máy lọc Nano ít được người dùng Việt ưa chuộng do không lọc được nước phèn, nước lợ và dễ tắc nghẽn lõi lọc. Máy lọc nước Nano hoạt động không có máy bơm, lọc chủ yếu nhờ vào áp lực nguồn nước đầu vào. Vì thế, nếu nước yếu thì máy không hoạt động. Thời gian thay lõi nhanh và chi phí thay cao hơn máy lọc RO.

Có 3 dạng máy lọc nước

Tùy vào nhu cầu khác nhau, người dùng có thể lựa chọn kiểu máy lọc nước cho phù hợp. Hiện tại, trên thị trường có 3 dạng máy lọc nước gồm tủ đứng, để bàn và âm bếp.

Máy lọc nước tủ đứng thường có mặt ngoài làm bằng kính hoặc inox. Dung tích bình chứa nước của thiết bị khoảng 5-12 lít, phù hợp cho việc lắp đặt và sử dụng tại những địa điểm có nhiều người như ở gia đình, văn phòng, bệnh viện, trường học.

nhung-luu-y-khi-chon-mua-may-loc-nuoc-tai-viet-nam
Có 3 dạng máy lọc nước ở Việt Nam gồm tủ đứng, để bàn và âm bếp.

Tuy nhiên, máy lọc nước tủ đứng có kích thước khá lớn. Người dùng phải chọn vị trí gần nguồn dẫn nước vào và ổ cắm điện.

Máy lọc nước để bàn thường có dung tích nhỏ, dễ dàng đặt trên bàn hoặc treo tường. Sản phẩm phù hợp cho việc lắp đặt trong phòng riêng, nhà trọ có diện tích nhỏ, căn hộ chung cư.

Nhược điểm của thiết bị đến từ dung tích bình chứa ít hơn các loại máy dạng tủ đứng. Vì thế, chỉ đáp ứng nhu cầu lọc nước để uống.

Trong khi đó, máy lọc nước âm bếp được đặt âm trong bồn rửa chén hoặc trong tủ bếp, thường không có tủ hoặc thùng bảo vệ. Cách thiết kế này giúp căn bếp gọn gàng hơn. Công suất lọc của dạng máy này cao hơn máy loại tủ đứng. Tuy nhiên, quá trình lắp, bảo trì tương đối phức tạp và thường không được sử dụng để uống trực tiếp bởi nước đi qua hệ thống ống dẫn, vòi của nguồn chung nên dễ nhiễm khuẩn. Để có thể uống trực tiếp, người dùng nên lắp thêm một đường ống từ nguồn ra phục vụ riêng nhu cầu uống.

Một số lưu ý khác

Các mẫu máy lọc nước có nhiều lõi lọc và thời gian vệ sinh, thay mới khác nhau. Vì thế, để đảm bảo an toàn, người dùng nên chọn mua những sản phẩm có màn hình điện tử, hiển thị trạng thái hoạt động của lõi lọc. Máy sẽ nhắc nhở thay lõi kịp thời, người dùng không cần mất công kiểm tra định kỳ.

Một số mẫu máy lọc nước trên thị trường có 2 vòi nóng lạnh tiện lợi. Những sản phẩm này thường đi kèm tính năng khóa an toàn, giúp đảm bảo cho trẻ tránh được các trường hợp mở nhầm vòi nước nóng.

nhung-luu-y-khi-chon-mua-may-loc-nuoc-tai-viet-nam
Người dùng nên chọn máy lọc nước có tính năng thông báo trạng thái lõi lọc.

Bên cạnh đó, một số mẫu còn có thể kết nối với điện thoại qua ứng dụng. Người dùng có thể theo dõi độ tinh khiết của nguồn nước sau lọc, qua chỉ số PI hiển thị ở các cấp độ khác nhau. Ngoài ra, ứng dụng còn hiển thị thông tin máy, cảnh báo lỗi rò rỉ hay mất nước đầu vào.

Người dùng nên chú ý đến nguồn nước đầu vào khi sử dụng máy lọc nước. Nếu nước quá mất vệ sinh thì máy lọc nước cũng không thể làm sạch được, tốt nhất nên sử dụng nước máy, nước giếng hoặc nước mưa.

Người dùng nên chọn những mẫu máy lọc chính hãng, có đầy đủ chế độ bảo hành, đến từ các thương hiệu lớn như AOSmith, Karofi hay Philips.

Song Tử

Theo Zing.vn

 

Link nguồn: https://zingnews.vn/nhung-luu-y-khi-chon-mua-may-loc-nuoc-tai-viet-nam-post1190818.html

CÙNG CHUYÊN MỤC