fbpx

Nhà từ vật liệu tái chế cho người thích trồng rau, nuôi cá 

Một ngôi nhà ở Sydney, Úc, gây chú ý vì thiết kế hệ thống nuôi cá và thủy canh ngay trên sân thượng, được xây bằng vật liệu tái chế, thích hợp với những người đề cao lối sống bền vững, thích tự cung tự cấp.

The Jungle House, tên của ngôi nhà, trông thật nổi bật với các tấm pin mặt trời, vườn và ao nuôi cá. Dự án này được thiết kế để ứng phó với tình trạng khẩn cấp về khí hậu và là hình mẫu cho cuộc sống đô thị bền vững hơn. Cấu trúc mái hoàn chỉnh được thiết kế để giữ toàn bộ hệ thống thoát nước cho ao ngoài trời và trồng các luống rau quả.

Ao nuôi cá với mục đích tự cung tự cấp

Nước thải giàu nitơ từ ao cá nằm sau mặt trước của ngôi nhà ở tầng một có công năng tưới và làm phân bón cho khu vườn. Nước mưa thoát vào bể ngầm, được lọc và bơm ngược lên ao. Đáng lưu ý, ao này nuôi cá dùng làm thực phẩm cho gia chủ chứ không phải cá cảnh.

Ao nuôi cá ở tầng một cũng là nơi cung cấp thực phẩm cho gia chủ

Đại diện công ty kiến ​​trúc CplusC, đơn vị thực hiện dự án cho biết: “Hệ thống này rất khó lắp đặt vì tính phức tạp. Nhưng với sự hợp tác của người thợ thi công ống nước, lắp đặt cảnh quan, thiết bị tự động hóa và cảm biến thời tiết, chúng tôi đã có thể đảm bảo hệ thống được thiết lập mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Sống trong ngôi nhà này, gia chủ có thể thu hoạch rau và ăn cá quanh năm.”

Tuy vậy, dường như nhà thiết kế đã không tính đến tác động của biến đổi khí hậu lên hệ thống thủy canh của ngôi nhà. Trận cháy rừng thảm khốc xảy ra ở Úc vào đầu năm nay khiến một lớp tro bụi đọng lại trên ao nước để mở và hậu quả là tất cả cá nuôi trong hồ bị chết”. Gia chủ phải đợi đến giữa mùa xuân để có thể nuôi cá trở lại, vì vậy đến thời điểm hiện tại, họ vẫn chưa có cá ăn.

CplusC cho biết một bức tường của ngôi nhà được bao phủ bởi các tấm pin mặt trời màu đen sáng loáng, tạo ra năng lượng cho ngôi nhà và hoạt động như một tấm bảng quảng cáo cho sự bền vững.

Những tấm pin mặt trời màu đen để quảng bá cho lối sống bền vững

Mang thiên nhiên vào nhà

Ngôi nhà được bố trí nhiều cửa sổ với kích cỡ khác nhau, có khung bằng thép không gỉ, giúp gia chủ tận hưởng khung cảnh đầy cây xanh bên ngoài. Một ô cửa lớn dùng bản lề ở phòng khách giúp lấy sáng và không khí trong lành nhưng không làm căn phòng trở nên quá nóng do hứng chịu ánh nắng trực tiếp.

Một lưới nhựa cường lực màu xanh lá cây được lắp đặt ở tường ngoài để trồng chanh dây và cho những người hàng xóm có thể hái quả. Các chi tiết này cho thấy nhà thiết kế muốn tạo nên một công trình kiến trúc không chỉ mang tính thẩm mỹ cao mà còn hữu dụng cho lối sống bền vững, thân thiện với môi trường.

Mái nhà cũng là nơi lắp đặt những luống rau và chậu cây

Do tên gọi “The Jungle House”, ngôi nhà được bố trí những chậu cây lớn ở khắp ba tầng như một cách mang thiên nhiên vào nhà. Một cầu thang xoắn ốc làm bằng gỗ kết hợp thép tái chế kết nối ba tầng, với công năng làm giếng trời và thổi gió mát lan tỏa khắp ngôi nhà. Nhà bếp và bàn ăn dùng gỗ tái chế để tương thích với phong cách thiết kế xanh. Sân thượng có hẳn một khu vườn trồng cây và những luống rau. Toàn bộ vật liệu dùng trong nhà đều được các kiến trúc sư cân nhắc để giảm thiểu lượng khí thải carbon.

Công trình kiến trúc này được tạo dựng như một cách kết nối gia chủ với nguồn thực phẩm mà họ dùng hàng ngày, điều hiếm thấy trong bối cảnh các thế hệ cư dân sống trong thành phố hiện nay đã quen với hệ thống canh tác công nghiệp hóa không bền vững.

Thiệu Kiệt

(theo Dezeen)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

CÙNG CHUYÊN MỤC