fbpx

Nhà thờ Bùi Chu lại hoãn hạ giải

Theo kế hoạch trước đó thì nhà thờ Bùi Chu sẽ hạ giải vào ngày 17/2, nhưng đã được Đức giám mục Chính tòa Bùi Chu Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu hoãn lại “để chuẩn bị cho chu đáo”.

Hình ảnh nhà thờ Bùi Chu ngày 17/2, theo kế hoạch trước đó thì nhà thờ Bùi Chu hạ giải vào ngày 17/2 nhưng kế họach đã được hoãn lại. Ảnh: MARTIN RAMA

Thông tin được cha chánh xứ Bùi Chu Giuse Nguyễn Đức Giang xác nhận với Tuổi Trẻ Online vào sáng nay, 20/2.

Hiện nhà thờ Bùi Chu đã đóng cửa và quây tôn xung quanh, không đón khách tham quan.

Cha chính xứ Bùi Chu cho biết, nhà thờ Bùi Chu trước đó đã được Đức giám mục Chính tòa Bùi Chu Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu ấn định hạ giải vào ngày 17/2 nhưng sau đó đã được Đức Giám mục quyết định lùi lại.

Linh mục Giuse Nguyễn Đức Giang không nói thời hạn hoãn hạ giải vào ngày nào.

Chúng tôi còn đang lùi lại để chuẩn bị cho chu đáo đã. Còn lùi vào ngày nào thì đức cha còn đang xếp chứ chưa ấn định“, linh mục Giuse Nguyễn Đức Giang nói.

Thông tin này cũng được một cán bộ xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định – nơi nhà thờ Bùi Chu tọa lạc – xác nhận với Tuổi Trẻ Online.

Vị cán bộ địa phương cho biết, các giáo chức ở giáo phận Bùi Chu đã gửi một văn bản thông báo đến văn phòng UBND xã Hồng Ngọc để thông báo về việc hạ giải nhà thờ Bùi Chu vào ngày 17/2.

Tuy nhiên, qua thời điểm ngày 17/2 đến nay thì nhà thờ vẫn chưa hạ giải và văn phòng UBND xã Xuân Ngọc vẫn chưa nhận được thêm văn bản mới nào thông báo ngày sẽ hạ giải nhà thờ Bùi Chu.

Nhà thờ hiện đã được quây tôn xung quanh, du khách không thể tiếp cận. Ảnh: MARTIN RAMA

Trong khi đó, chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, ông Martin Rama – giám đốc dự án của Trung tâm phát triển đô thị bền vững thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, người đã có nhiều liên hệ với Đức Giám mục Bùi Chu thời gian qua để tìm cách bảo tồn nhà thờ cũ – cho biết, Đức giám mục Chính tòa Bùi Chu Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu đã chia sẻ với ông về thời điểm nhà thờ sẽ hạ giải vào 2-3 tới, nếu những lựa chọn thay thế việc hạ giải không khả thi.

Cụ thể, đúng ngày 16/2, ông Martin Rama đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với Đức giám mục Chính tòa Bùi Chu Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu tại tòa giám mục để bàn thêm về giải pháp bảo tồn nhà thờ Bùi Chu.

Tại đây, Đức Giám mục chính tòa Bùi Chu đưa ra thời hạn cho những nỗ lực cuối cùng để bảo tồn nhà thờ là ngày 2-3.

Ngoài phương án được lựa chọn là hạ giải nhà thờ cũ để xây trên nền đó nhà thờ mới, hiện Đức Giám mục Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu mong muốn có được giấy phép xây dựng nhà thờ mới trên khu đất ở cánh đồng thuộc xã Xuân Hồng, liền kề với đất của nhà thờ đang có, để vẫn giữ lại được ngôi thánh đường cũ.

Thiên Điểu

Theo Tuổi Trẻ Online

 

Link nguồn: https://tuoitre.vn/nha-tho-bui-chu-lai-hoan-ha-giai-20200220114239617.htm

CÙNG CHUYÊN MỤC