fbpx

Nguy cơ cao xuất hiện lũ đặc biệt lớn ở các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế

Từ ngày 16-21/10, đỉnh lũ ở hạ lưu các sông ở Bình Định, Phú Yên lên mức báo động (BĐ) 1- BĐ 2, có nơi trên BĐ 2; riêng đỉnh lũ các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế vượt BĐ 3, nguy cơ cao xuất hiện lũ đặc biệt lớn.

Theo đó, mực nước trên các sông ở Thừa Thiên – Huế và sông Vu Gia (Quảng Nam) dao động ở mức báo động (BĐ)1-BĐ2 do điều tiết xả của các hồ chứa thủy điện đang vận hành hạ dần mực nước hồ về mực nước cao nhất trước lũ; các sông từ Nghệ An đến Phú Yên và khu vực Tây nguyên có dao động.

nguy-co-xuat-hien-lu-dac-biet-lon
Ảnh minh họa. Nguồn: vntintuc.net

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo: từ nay đến ngày 21/10, ở khu vực Trung bộ có mưa rất to, riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình có khả năng mưa đặc biệt to. Tổng lượng mưa từ nay đến ngày 21/10 ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình phổ biến 500-800 mm, có nơi trên 900 mm; ở các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế phổ biến 300-500 mm, có nơi trên 500 mm; ở các tỉnh, thành từ Đà Nẵng đến Phú Yên từ 200-300 mm, có nơi trên 350 mm. Từ nay đến ngày 18/10 ở Tây nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200 mm, có nơi trên 250 mm.

Nguy cơ rất cao lũ quét, sạt lở đất ở Nghệ An – Phú Yên và Tây nguyên

Từ ngày 16-21/10, trên các sông từ Nghệ An đến Phú Yên và khu vực Tây nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ ở hạ lưu các sông từ Nghệ An đến Quảng Ngãi, thượng nguồn các sông ở Bình Định, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai và các sông nhỏ ở khu vực Tây nguyên có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3 và trên BĐ3; hạ lưu các sông ở Bình Định, Phú Yên lên mức BĐ1-BĐ2, có nơi trên BĐ2; riêng đỉnh lũ các sông từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế vượt BĐ3, nguy cơ cao xuất hiện lũ đặc biệt lớn.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên và khu vực Tây nguyên. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt ở cấp 3.

Vy Anh

Theo thanhnien.vn

 

Link nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/nguy-co-cao-xuat-hien-lu-dac-biet-lon-o-cac-song-tu-ha-tinh-den-thua-thien-hue-1292399.html

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

CÙNG CHUYÊN MỤC