fbpx

Nguy cơ biến mất những dãy núi phủ tuyết tại Thụy Sĩ do nắng nóng

Nhiệt độ đã vượt ngưỡng 30 độ C vào ngày 24/6 và dự báo lên tới 38 độ C tại bang Geneva và bang Valais, đều nằm ở phía Nam Thụy Sĩ, trong những ngày tới.

Núi tuyết ở Thụy Sĩ. (nguồn: planetware.com)
Núi tuyết ở Thụy Sĩ. (nguồn: planetware.com)

Thụy Sĩ đang trải qua một đợt nắng nóng cao kể từ ngày 24/6 đến nay, song điều đáng chú ý là đợt nóng này sẽ ảnh hưởng đến các vùng núi của nước này, có nguy cơ làm tan băng tích tụ trong mùa Đông và mùa Xuân vừa qua. Nhiệt độ đã vượt ngưỡng 30 độ C vào ngày 24/6 và dự báo lên tới 38 độ C tại bang Geneva và bang Valais, đều nằm ở phía Nam Thụy Sĩ, trong những ngày tới. Cơ quan khí tượng quốc gia Thụy Sĩ, MeteoSwiss, dự báo thành phố Basel, miền Bắc Thụy Sĩ, sẽ ghi nhận nhiệt độ 39 độ C vào ngày 26/6. Độ ẩm không khí dao động trong khoảng từ 25-40% ở các vùng đồng bằng. Nhiệt độ không chỉ tăng cao trong ngày mà còn cao vào ban đêm. Nhiều vùng tại Thụy Sĩ đã đặt mức cảnh báo cao về đợt nắng nóng dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 30/6 này.

Đợt nắng nóng này đang diễn ra tại Thụy Sĩ là do một vùng áp suất không khí cao ở vùng Tây Địa Trung Hải, cụ thể là từ Sahara, gây ra khô nóng trong khu vực. Điều đáng chú ý là đợt nóng này sẽ ảnh hưởng cả đến các vùng núi. Nhà khí tượng học Nicolas Borgognon thuộc Cơ quan Thông tin khí tượng Thụy Sĩ (Meteonews), cho biết: “Nhiệt độ ở các vùng núi cao cũng sẽ tăng đáng kể. Đây là điều chưa từng thấy. Băng tuyết từng tích tụ trong mùa Đông và mùa Xuân vừa qua sẽ nhanh chóng tan chảy trong thời tiết nắng nóng này.”

Các chuyên gia khí tượng dự báo nhiệt độ cao kỷ lục có thể xảy ra tại các vùng núi của Thụy Sĩ. Kể từ đợt nắng nóng năm 2003, chính quyền các thành phố của Thụy Sĩ đã có kinh nghiệm hơn trong việc lập kế hoạch chống nắng nóng, chú ý đặc biệt đến những người cao tuổi. Một số thành phố còn đưa ra chỉ dẫn cho người dân về các địa điểm giúp tránh nóng như các bảo tàng có trang bị điều hòa nhiệt độ, công viên nhiều cây xanh hay thậm chí các trung tâm thương mại.

Hoàng Hoa
Theo VietnamPlus

CÙNG CHUYÊN MỤC