fbpx

Người giữ âm thanh cũ ở Sài Gòn

Nằm một góc nhỏ trên đường Võ Văn Ngân (Q.Thủ Đức, TP.HCM), tiệm sửa radio của cha con ông Minh Trí đã tồn tại hơn 40 năm. Đến bây giờ, ông vẫn tỉ mỉ mày mò sửa chữa từng chiếc radio, máy cát-xét đời đầu để giữ ký ức những “màu âm thanh cũ”.

nguoi-giu-am-thanh-cu-o-saigon
Anh Tú (37 tuổi) phụ ông Trí sửa điện, tìm dụng cụ, trông tiệm điện nhỏ mỗi ngày trên đường Võ Văn Ngân (Q.Thủ Đức, TP.HCM).

Không khó để tìm được tiệm sửa đồ điện của ông Trần Minh Trí (67 tuổi, Q.Thủ Đức, TP.HCM) nhờ bảng hiệu đặc trưng của tiệm điện giữ từ những năm đầu giải phóng. Ông Trí (67 tuổi) đã theo nghề điện từ anh trai của mình, “tuy khách sửa radio, cát-xét bây giờ đã vắng, chủ yếu chỉ là những mối quen, nhưng ông vẫn muốn duy trì tiệm để chữa “bệnh” cho chúng, giữ một thế giới riêng cho những âm thanh cũ ấy” – ông Minh Trí tâm sự.

Tiệm chỉ vỏn vẹn 2m2 được chất hàng đống vật dụng, đồ dùng cũ kỹ từ những thập niên trước. Máy radio, cát-xét không có dòng nào chưa từng qua bàn tay “thăm khám” của ông, tùy thời gian ít hay nhiều kiếm vật liệu để thay, ông luôn tự mày mò, tìm ra cách phục hồi cho khách.

Hằng ngày, từ 8h sáng đến 5h chiều, ông Trí cùng con trai Anh Tú (37 tuổi – không may nhiễm chất độc da cam) vẫn đều đặn ra cửa tiệm. Tuy tay chân vận động kém, anh Tú vẫn có thể phụ ông trông quán, ghi địa chỉ liên lạc khách gọi đến sửa tại tư gia mỗi khi ông đi vắng, phụ ông sửa chữa những bảng mạch điện tử phức tạp, thu dọn đồ nghề…

Chia sẻ về công việc sửa radio, ông Trí cho biết người dùng cũng như người sửa, không biết vì lẽ nào, những người từng “chơi” máy radio, cát-xét sẽ khó vứt bỏ chúng để tìm đến những món đồ hiện đại. Tùy từng loại bệnh của máy mà người thợ phải chọn lựa cách thay mới hoặc phục hồi, có nhiều khách đem chiếc máy từ lâu đời đến đây, tưởng như đồ phế liệu bỏ đi, ấy vậy mà ông vẫn cố gắng mày mò, thử đi thử lại đến khi được mới thôi.

nguoi-giu-am-thanh-cu-o-saigon
Tiệm sửa điện vỏn vẹn 2m2 đã gắn bó với ông hơn 40 năm.
nguoi-giu-am-thanh-cu-o-saigon
Ông Trí dùng kính lúp soi kỹ những vi mạch để hàn chuẩn xác bảng mạch radio.
nguoi-giu-am-thanh-cu-o-saigon
Ông Trí vẫn “tận tâm” chữa bệnh cho những mạch điện máy radio, cát – xét cũ. Trong hình là bộ mạch của chiếc radio từ những năm 1980.
nguoi-giu-am-thanh-cu-o-saigon
Ngoài nghề sửa đồ điện tử, ông Trí còn chạy xe ôm để thêm thu nhập mỗi tháng. Mỗi lần ông nhận cuốc, quán sẽ do anh Tú trông coi, khách nào đến sửa, anh chỉ việc ghi lại số điện thoại và nhớ “bệnh” của món đồ đó.
nguoi-giu-am-thanh-cu-o-saigon
Hai cha con ông Trí ngày qua ngày cùng nhau trông coi tiệm điện đã mở từ những năm đầu giải phóng.

Hoàng An

Theo Tuổi Trẻ Online

 

Link nguồn: https://tuoitre.vn/nguoi-giu-am-thanh-cu-o-sai-gon-20200629104851472.htm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

CÙNG CHUYÊN MỤC