fbpx

Ngủ trưa tốt cho trái tim của bạn

Một nghiên cứu mới cho biết những giấc ngủ ngắn không phải là sự lười biếng. Trong chừng mực, một giấc ngủ ngắn vào ban ngày thực sự tốt cho trái tim của bạn.

Trong một bài báo mới được công bố trên tạp chí Heart, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người trưởng thành ở Thụy Sĩ ngủ một hoặc hai giấc ngủ ngắn mỗi tuần sẽ ít gặp các vấn đề về tim như bệnh tim hoặc đột quỵ, so với người không bao giờ ngủ trưa.

Gần 3.500 người Thụy Sĩ ở độ tuổi từ 35 đến 75 đã tham gia vào nghiên cứu. Họ cung cấp cho các nhà nghiên cứu các thông tin về thói quen ngủ trưa, giấc ngủ ban đêm, nhân khẩu học, lối sống và trải qua một loạt các xét nghiệm y tế nhằm đánh giá sức khỏe tổng thể của họ. Hơn một nửa số người tham gia cho biết họ đã không ngủ trưa trong suốt một tuần trước khi nghiên cứu bắt đầu. Trong số những người có ngủ trưa thì 667 người cho biết họ đã có một hoặc hai giấc ngủ ngắn,  411 người cho biết họ đã có từ ba đến năm và 370 người cho biết họ đã có 6 đến 7 giấc ngủ ngắn trong một tuần.

Trong suốt 8 năm theo dõi, có tổng cộng 155 người có vấn đề về tim. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ngủ trưa một hoặc hai lần mỗi tuần ít gặp các vấn đề về tim mạch hơn so với những người không ngủ, ngay cả sau khi họ điều chỉnh chứng buồn ngủ quá mức vào ban ngày (có thể là triệu chứng của các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn), thời gian ngủ ban đêm, nhân khẩu học và lối sống. Mối liên hệ giữa những giấc ngủ ngắn thường xuyên và sức khỏe của tim trở nên mạnh mẽ hơn.

Những giấc ngủ ngắn là một cách có giá trị để giảm căng thẳng và bù đắp cho giấc ngủ không đủ vào ban đêm, do đó bảo vệ sức khỏe của tim. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), thiếu ngủ là một yếu tố nguy cơ được biết đến đối với các tình trạng bao gồm béo phì, tiểu đường, huyết áp cao, đột quỵ, bệnh tim và suy nhược tinh thần. Vì vậy, những giấc ngủ ngắn có thể giúp hồi phục sức khoẻ cho khoảng 1/3  người Mỹ ngủ không đủ tối thiểu 7 tiếng mỗi đêm.

Nghiên cứu mới cũng tìm thấy một ngoại lệ cho người già đã trên 65 tuổi. Những người già ngủ trưa thường xuyên sẽ không tìm thấy lợi ích về sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, nghiên cứu bị giới hạn bởi sự thiết kế quan sát vì họ dựa trên các mẫu tự báo cáo thói quen ngủ trưa mà hồi ức của người tham gia có thể không hoàn hảo.

Vậy giấc ngủ trưa lý tưởng là bao lâu? Hầu hết các chuyên gia nói rằng thời gian ngủ ngắn 20 phút là đủ để gặt hái những lợi ích bao gồm sự tỉnh táo, năng suất làm việc và khiến tâm trạng tốt hơn./.

Anh Mi lược dịch

Theo Jamie Ducharme/Time

 

 

CÙNG CHUYÊN MỤC