fbpx

Ngôi chùa cổ kính thanh sơ ven Hà Nội

Nằm cách trung tâm Hà Nội 20 km, chùa Tiêu (Bắc Ninh) thu hút nhiều phật tử về chiêm bái. Dù có lịch sử hàng trăm năm, chùa không chủ trương xây dựng hoành tráng, phô trương.

Chùa Tiêu tọa lạc trên lưng chừng núi thuộc xã Tương Giang, huyện Từ Sơn (Bắc Ninh), mặt hướng ra dòng sông Tiêu Tương, phong cảnh sơn thủy hữu tình.
Chùa được biết đến là chốn tu thiền huyền bí của người xưa và là một trung tâm Phật giáo cổ xưa của Việt Nam.
Khung cảnh “non xanh – nước biếc như tranh họa đồ” cùng những hệ thống tượng Phật, điện thờ tiếp nối nhau thành một khối càng tô thêm vẻ linh thiêng.
Du khách thập phương khi tới đây đều rất ấn tượng với câu chuyện về pho tượng táng của một nhà sư từng tu tại chùa và để lại nhục thân từ cách nay gần 300 năm.
Nơi đặt 14 bảo tháp thờ các vị thiền sư đã từng trụ trì và viên tịch tại chùa.
Nói tới chùa Tiêu còn là nói đến Thiền sư Vạn Hạnh. Bởi lẽ chùa Tiêu là chốn tu thiền giảng đạo của nhiều bậc cao tăng trong đó sư Vạn Hạnh là trụ trì – người có công nuôi dạy Lý Công Uẩn tức vua Lý Thái Tổ thời nhỏ.
Trong các ban thờ và không gian trong chùa không đặt hòm công đức. Chùa cũng nghiêm cấm Phật tử đốt vàng mã, dâng cúng rượu thịt.
Sư trụ trì Thích Đàm Chính cho biết trước đây khi xây dựng chùa có nhận công đức của phật tử và khách thập phương nhưng chỉ nhận vừa đủ. Sau khi chùa hoàn thành, nhà chùa không nhận bất cứ tiền công đức của ai.
Vì vậy, những vị khách đến với chùa, có người chỉ cần đến với tấm lòng thành, có người biếu tặng nhà chùa sản vật của địa phương.
Hay tranh thủ quét dọn sân chùa trong lúc đợi hết tuần nhang.
Chị Mai Thu (Hà Nội) chia sẻ: “Thích nhất là sau khi lễ ngồi nghe thầy nói chuyện, dù thầy đã cao tuổi nhưng các câu chuyện của thầy vẫn rõ ràng lắm”.
“Đời người có nhân quả, những gì mình có ở kiếp này là kết quả của kiếp trước. Nhưng biết để mình tu, trau dồi lại bản thân chứ không phải cúng mà để khỏi. Dù có cúng mà cái tâm mình vẫn tham lam, ích kỷ thì cũng không được”, sư thầy Thích Đàm Chính cho biết.
Không ồn ào, xô bồ, không hương khói nghi ngút hay mâm cao cỗ đầy, du khách thập phương đến với chùa Tiêu không chỉ được tìm hiểu về không gian lịch sử, trung tâm của Phật Giáo cổ xưa mà còn thấy tâm hồn an yên.

Quỳnh Trang
Theo Zing.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC