fbpx

Ngôi chợ không rác thải nhựa ở Jakarta

Một ngôi chợ ở miền Đông Jakarta vừa thực hiện chiến dịch không rác thải nhựa nhằm bảo vệ môi trường.

Chợ Kramat Jati tại Đông Jakarta. Ảnh: JP
Chợ Kramat Jati tại Đông Jakarta. Ảnh: JP

Jakarta – thành phố thủ đô của Indonesia đang đối phó với thảm họa rác thải nhựa. Theo thống kê, mỗi năm Jakarta thải trung bình tới 2,5 triệu tấn rác thải, trong đó 357 nghìn tấn nhựa.

Sáng 21/7, một cuộc tuần hành từ chối sử dụng đồ nhựa dùng một lần lớn nhất diễn ra tại Jakarta do Bộ trưởng Hàng hải và nghề cá Indonesia – bà Susi Pudjiastuti dẫn đầu nhằm nâng cao nhận thức của người dân để không sử dụng tất cả các sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Nhằm hưởng ứng chiến dịch Jakarta không rác thải nhựa, khu chợ bán sỉ Jakgrosir Kramat Jati thuộc Đông Jakarta không cung cấp cho khách hàng các túi nhựa, như túi ni lông sử dụng một lần. Jaya Amanda Dinajar – người phát ngôn của công ty điều hành thị trường thuộc thành phố Jakarta cho biết, đây là một bước quan trọng để giảm rác thải nhựa tại Jakgrosir Kramat Jati và phong trào sẽ lan tỏa đến nhiều nơi.

Sukamti – một khách hàng đến từ Kampung Makasar, Đông Jakarta cho hay cô sử dụng những chiếc túi nhựa của các nhà cung cấp thực phẩm. Tuy nhiên, cô đã cố gắng tái sử dụng nó nhiều lần nhất có thể và sẽ từ bỏ thói quen để giảm sự phụ thuộc vào nhựa. Theo Amanda, việc khuyến khích mọi người không sử dụng đồ nhựa một lần đến nay giúp 60 – 70% người tiêu dùng và các chủ sạp hàng tại Jakgrosir Kramat Jati không còn thói quen sử dụng sản phẩm độc hại này. Hoạt động không túi nhựa sẽ được duy trì từ đây. Trong thời gian tới, Jakgrosir Kramat Jati được hy vọng sẽ hoàn toàn vắng bóng túi nhựa sử dụng một lần.

Nam Việt
Theo Quảng Nam Online

CÙNG CHUYÊN MỤC