fbpx

Ngọc Trong Tâm và chàng trai mê thiện nguyện

Thời gian gân đây, nhiều bạn trẻ đã cùng nhau thành lập các nhóm thiện nguyện, câu lạc bộ (CLB) để giúp đỡ các mảnh đời kém may mắn. Nếu nhắc đến vùng đất nghèo Bình Thuận thì không thể không nhắc đến CLB Ngọc Trong Tâm và chàng trai 23 tuổi Nguyễn Kim Mạnh.

CLB “2 trong 1”

Nếu như CLB Thiện nguyện Đồng Cảm thuộc huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận là nơi khởi xướng các hoạt động thiện nguyện thì Ngọc Trong Tâm lại là đứa con tinh thần để tiếp nối những chương trình ý nghĩa đó.

13 chương trình không phải là con số nhỏ khi nói về hoạt động xã hội nhưng bằng sự nỗ lực và mong muốn giúp quê hương thoát nghèo, các thành viên trong CLB Thiện nguyện Đồng Cảm đã làm được điều đó. Hàng tháng, đều đặn các chương trình như: Bếp ấm, Quán ăn 2.000, Ấm vùng dân tộc đã được tổ chức thành công, nhiều phần quà, các suất học bổng đã được trao tận tay các em nhỏ và những hộ gia đình khó khăn trên địa bàn.

Với mong muốn phát triển và làm được nhiều chương trình ý nghĩa hơn nữa. Tháng 10 năm 2018, Ngọc Trong Tâm đã chính thức đứng ra chủ trì các hoạt động thiện nguyện và thành lập CLB riêng cho mình. Dù mới đi vào hoạt động nhưng các thành viên trong CLB đã kêu gọi được các mạnh thường quân và tổ chức 3 chương trình lớn với tổng kinh phí hơn 250 triệu đồng.

“Tết về trao yêu thương” lần 1 và 2 với hơn 100 suất học bổng, gần 1.000 phần ăn tối cùng nhiều phần quà ý nghĩa được tổ chức tại 2 xã vùng cao Phan Lâm và Sông Lũy thuộc huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận chính là tấm lòng mà CLB Ngọc Trong Tâm gửi đến bà con nhân dịp Tết đến xuân về.

ngoc-trong-tam-va-chang-trai-me-thien-nguyen-1
Chương trình “Tết về trao yêu thương” của CLB Ngọc Trong Tâm.

Tiếp nối những kết quả đã làm được, trong thời gian tới, CLB sẽ tiếp tục vận động, kêu gọi tấm lòng nhân ái của các mạnh thường quân để tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện khác. Đặc biệt, dự định lớn nhất của CLB chính là xây dựng thêm 2 hoạt động mang tính chiến lược lâu dài, đó là: Ngôi nhà hạnh phúc và Bếp ấm. Với lực lượng tình nguyện trẻ trung, nhiệt tình, CLB sẽ tiếp tục là nơi chắp cánh yêu thương tới các mảnh đời khó khăn trong xã hội.

Anh Nguyễn Hữu Kha, một trong những mạnh thường quân gắn bó xuyên suốt cùng các hoạt động của CLB, cho biết trong vòng 3 tháng anh đã đồng hành cùng 3 chương trình lớn của CLB, con số khó tin nhưng điều đó đã chứng minh được trách nhiệm, uy tín của các bạn trẻ.

Chàng trai mê thiện nguyện

“Tôi không hoàn hảo, không giàu, mọi thứ đều phải tự lập. Tôi chọn làm thiện nguyện là để bận rộn hơn và muốn góp chút cát, chút bụi cho quê hương nghèo, nơi đã nuôi lớn tôi”, anh Nguyễn Kim Mạnh, Chủ nhiệm CLB Ngọc Trong Tâm chia sẻ.

Nhiều người thắc mắc, một chàng trai sở hữu tấm bằng khá thời đại học và vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng khi còn là sinh viên tại sao không ở lại Sài Gòn để kiếm một công việc ổn định mà lại chọn về quê hương Bình Thuận, vùng đất nghèo quanh năm thiên tai, ngập lụt ấy. Có lẽ chỉ có những người cùng cảnh ngộ họ mới thấu hiểu và đồng cảm với nhau.

Mạnh lớn lên trong một gia đình khá bất hạnh, thiếu thốn tình cảm của cha từ nhỏ nên mọi việc cậu đều phải tự lập. 18 năm, Mạnh đã tận mắt chứng kiến rất nhiều đau khổ, mất mát mà gia đình cậu và nhiều hộ dân nơi đây phải gánh chịu. Dù mới chập chững vào đời nhưng Mạnh luôn trăn trở, làm sao để giúp gia đình, giúp quê hương thoát nghèo?

Có lẽ chính ý chí, nghị lực của cậu bé nghèo năm ấy đã làm nên một anh chàng chủ nhiệm CLB cứng cáp, mạnh mẽ như bây giờ. Dù bận rộn với học tập, công việc nhưng Mạnh sắp xếp thời gian rất hợp lí và luôn dành cho các hoạt động xã hội.

ngoc-trong-tam-va-chang-trai-me-thien-nguyen-2
Nguyễn Kim Mạnh (bên trái) cùng các em nhỏ.

Làm thiện nguyện không phải dễ, sống cùng nó lại là cả một vấn đề, nhất là trong bối cảnh hiện nay, các CLB, đội, nhóm mọc lên như nấm, khiến việc kêu gọi các nhà tài trợ, mạnh thường quân trở nên khó khăn hơn. Hiểu được điều đó, Mạnh đã tìm cho CLB một lối đi riêng, “Cùng nhau chia sẻ”, từ 1 nhân ra nhiều chính là giải pháp mà anh đã chọn để dành lấy sự ủng hộ từ xã hội.

Với Mạnh, thiện nguyện không chỉ là giúp đỡ, sẻ chia mà nó còn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của anh, nó giúp anh trưởng thành, từ suy nghĩ, hành động đến cách đối nhân xử thế và những bài học trong thực tiễn lẫn tư duy. Mong ước lớn nhất của Mạnh chính là kết nối thêm nhiều tấm lòng nhân ái, các tình nguyện viên để mang đến niềm vui cho các hoàn cảnh neo đơn trong xã hội.

“Hãy cho đi những thứ bạn có rồi bạn sẽ được đền bù xứng đáng. Thiện nguyện chính là hành trang cho bạn niểm tin, kỹ năng cần thiết để bạn chinh chiến khi vào đời”, Mạnh khẳng khái.

Hy vọng chàng trai trẻ sẽ tiếp tục sống và cống hiến với những hoài bão, nhiệt huyết của bản thân để có thêm thật nhiều chương trình ý nghĩa không chỉ ở riêng tỉnh Bình Thuận.

KIM SÁNG
Theo Thegioitiepthi.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC