fbpx

Nghi vấn nước biển nóng lên khiến hàng loạt cá mập mắc bệnh về da

Cá mập rạn san hô trắng ở Malaysia gần đây được phát hiện có đốm trên da và vết thương trên đầu. Các nhà khoa học cho rằng đại dương ấm lên là nguyên nhân gây ra việc này.

Các nhà sinh vật biển đang điều tra một căn bệnh lạ về da xảy ra với cá mập rạn san hô trắng ở Malaysia. Một số báo cáo ban đầu cho thấy nhiệt độ nước biển tăng cao có thể là nguyên nhân, theo Reuters ngày 14/6.

Được đặt tên theo những vệt màu trắng đặc biệt trên vây, cá mập rạn san hộ trắng thường nghỉ ngơi quanh các rạn san hô vào ban ngày. Chúng hoạt động nhiều về đêm để săn cá nhỏ và một số loài động vật khác.

Hình ảnh một con cá mập ngoài khơi bang Sabah trên đảo Borneo với vết đốm và vết thương trên đầu đã lan truyền trên mạng xã hội vào tháng 4.

nghi-van-nuoc-bien-nong-len-khien-hang-loat-ca-map-mac-benh-ve-da
Một con cá mập rạn san hô trắng có các đốm trắng và vết thương trên đầu, có thể liên quan đến nhiệt độ nước biển tăng. Ảnh: Reuters

Sau đó, các thợ lặn tại đảo Sipadan – một điểm lặn nổi tiếng gần đó, cùng một nhóm chuyên gia bắt đầu nhận thấy bệnh da ở mỗi đàn cá mập mà họ gặp phải.

Trong nỗ lực chẩn đoán nguyên nhân có thể gây ra căn bệnh này, nhóm nghiên cứu nhận thấy nhiệt độ bề mặt nước biển tại Sipadan đã tăng lên 29,5°C vào tháng 5, cao hơn 1° so với năm 1985.

Davies Austin Spiji, một nhà sinh vật biển cấp cao của nhóm bảo tồn phi lợi nhuận Reef Guardian, cho biết: “Chúng tôi gần như chắc chắn rằng nhiệt độ nước biển nóng lên đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra bệnh về da của cá mập ở Sipadan – một khu bảo tồn biển nơi đánh bắt cá bị nghiêm cấm và không có các khu định cư hoặc khu công nghiệp gần đó.

Mohamed Shariff Mohamed Din, giáo sư nghiên cứu thú ý thủy sản của Đại học Putra Malaysia, cho biết những quan sát được báo cáo trùng khớp với báo cáo về hiện tượng tẩy trắng san hô trong khu vực.

Ông nói: “Chúng tôi không thể làm lơ đi sự thật rằng những thay đổi đó diễn ra do nhiệt độ nước biển cao hơn”. Dù vậy, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học đầy đủ về vấn đề này.

Mabel Manjaji-Matsumoto, giảng viên cao cấp của Viện nghiên cứu biển Borneo thuộc Đại học Malaysia Sabah, cho biết vào tháng 5, nhóm nghiên cứu đã cố gắng bắt một số con cá mập để lấy mẫu thử nghiệm nhưng không thành công.

Manjaji-Matsumoto cho biết: “Nếu chúng tôi có thể lấy được mẫu cá mập, ít nhất chúng tôi có thể tìm ra nguyên nhân gây ra vết thương”. Đồng thời, ông cho biết nhóm nghiên cứu có kế hoạch thực hiện một nghiên cứu khác vào tháng 7.

Việt Linh Nguyễn

Theo Zing

 

Link nguồn: https://zingnews.vn/nghi-van-nuoc-bien-nong-len-khien-hang-loat-ca-map-mac-benh-ve-da-post1227049.html

CÙNG CHUYÊN MỤC