fbpx

New Zealand là quốc gia đầu tiên ra luật liên quan biến đổi khí hậu

Các công ty đầu tư, bảo hiểm, ngân hàng với tổng tài sản khoảng 1 tỷ NZD (703 triệu USD) đều sẽ phải tuân thủ đạo luật mới.

new-zealand-la-quoc-gia-dau-tien-ra-luat-lien-quan-bien-doi-khi-hau
Thị trấn Glenorchy trên hồ Wakatipu và sông Otago, New Zealand. Nguồn: Reuters

Bộ trưởng Phụ trách biến đổi khí hậu James Shaw cho biết, New Zealand đã trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật yêu cầu các ngân hàng, công ty bảo hiểm và các nhà quản lý đầu tư báo cáo tác động của biến đổi khí hậu đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Tất cả các ngân hàng, công ty bảo hiểm cũng như các công ty phát hành vốn và nợ được niêm yết trên sàn chứng khoán New Zealand với tổng tài sản hơn 1 tỷ NZD (khoảng 703 triệu USD) đều sẽ phải áp dụng luật này.

Bộ trưởng Shaw cho biết: “Chúng ta không thể đạt mục tiêu giảm phát thải ròng carbon xuống mức 0 vào năm 2050 nếu như các công ty tài chính không biết được tác động của họ đối với khí hậu. Luật này sẽ đưa rủi ro và khả năng thích ứng với khí hậu vào trọng tâm của quá trình ra quyết định tài chính và kinh doanh.”

Dự luật đã được trình lên Quốc hội và dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận trong tuần này, yêu cầu các công ty tài chính giải thích cách họ sẽ quản lý các rủi ro và cơ hội liên quan đến khí hậu.

Ước tính khoảng 200 công ty lớn nhất và một số công ty nước ngoài có tổng tài sản từ 1 tỷ NZD sẽ phải áp dụng theo luật mới này, sẽ có hiệu lực từ năm sau khi luật được thông qua.

Chính phủ New Zealand đã đưa ra một số chính sách để giảm lượng phát thải bao gồm cam kết hoàn thành mục tiêu trung hòa khí carbon ở các khu vực công cộng vào năm 2050 và chỉ mua xe buýt vận tải công cộng không phát thải từ giữa thập kỷ này.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern từng gọi biến đổi khí hậu là “một trong những thách thức lớn của thế hệ chúng ta”.

Minh Phương

Theo Vietnam+

 

Link nguồn: https://www.vietnamplus.vn/new-zealand-la-quoc-gia-dau-tien-ra-luat-lien-quan-bien-doi-khi-hau/706007.vnp

CÙNG CHUYÊN MỤC