fbpx

Nắng nóng kỷ lục bức tử hơn một tỷ sinh vật biển ở Canada

Các chuyên gia từ Đại học British Columbia ước tính hơn một tỷ sinh vật dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của Canada có thể đã chết vì đợt nắng nóng kỷ lục vào đầu tháng 7.

“Vòm nhiệt” tồn tại ở phía tây Canada trong 5 ngày đã đẩy nhiệt độ ở các khu vực dọc bờ biển lên đến 40 độ C – phá vỡ kỷ lục về mức nhiệt cao ở Canada, theo Guardian. “Vòm nhiệt” là hiện tượng thời tiết giữ nhiệt độ lại ở một khu vực và ngăn các hệ thống thời tiết khác di chuyển đến.

Christopher Harley, một nhà sinh vật học biển tại Đại học British Columbia, ước tình hơn một tỷ động vật biển có thể đã chết bởi cái nóng bất thường.

nang-nong-ky-luc-buc-tu-hon-mot-ty-sinh-vat-bien-o-canada
Nắng nóng kỷ lục “nướng” vẹm chết bật vỏ bên mé nước ở British Columbia, Canada. Ảnh: Guardian

Ông Harley nói rằng một buổi đi bộ dọc bờ biển ở Vancouver sẽ giúp mọi người hình dung được mức độ thiệt hại nặng nề mà hiện tượng “vòm nhiệt” gây ra đối với con người và sinh vật trong khu vực bị ảnh hưởng.

“Thông thường, người ta sẽ không cảm thấy sự vỡ vụn dưới chân khi bước đi trên bãi biển. Tuy nhiên, thực tế rằng có rất nhiều vỏ trai rỗng nằm la liệt khắp nơi khiến bạn không thể tránh khỏi việc dẫm phải xác sinh vật biển”, ông Harley nói.

Ông Harley đã cùng một sinh viên sử dụng camera hồng ngoại để ghi lại mức nhiệt lên đến trên 50 độ C dọc theo bờ đá trên biển ở Vancouver.

“Một mét vuông dưới biển có thể là nơi cư trú của hàng trăm con trai”, ông Harley cho biết. “Chúng ta có thể đặt vừa hàng nghìn cá thể trai biển vào một khu vực có kích thước bằng một cái bếp. Những bãi đá dài hàng trăm km là nơi sinh sống của các loài trai, thiệt hại được tính theo cấp số nhân. Và đó mới chỉ tính riêng loài trai. Rất nhiều sinh vật biển có thể đã chết”.

Ông Harley cũng nhận được báo cáo từ các đồng nghiệp về xác hải quỳ, cá đá và hàu trên bãi biển sau đợt nắng nóng kỷ lục vào đầu tháng 7.

Hiện tượng “vòm nhiệt” cũng được cho là nguyên nhân khiến gần 500 người ở British Columbia tử vong, đồng thời góp phần gây ra hàng trăm vụ cháy rừng lan rộng khắp tỉnh này, theo Guardian.

Đại Hoàng

Theo Zing

 

Link nguồn: https://zingnews.vn/nang-nong-ky-luc-buc-tu-hon-mot-ty-sinh-vat-bien-o-canada-post1236370.html

CÙNG CHUYÊN MỤC