fbpx

Một khoảnh khắc im lặng cho ngày 11/9 trở thành luật tại New York

Vào buổi tối 10/9/2019 giờ Hoa Kỳ, CNN đưa tin ông Andrew Cuomo – Thống đốc tiểu bang New York (Hoa Kỳ) đã ký một đạo luật mới bắt buộc các trường công lập trên toàn tiểu bang dành một khoảnh khắc im lặng vào ngày 11/9 hàng năm để tưởng nhớ các nạn nhân và các anh hùng cứu nạn đã thiệt mạng trong vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Các trường công lập trong tiểu bang New York sẽ dành một khoảnh khắc im lặng để tưởng nhớ các nạn nhân và người cứu nạn bị thiệt mạng trong ngày 11/9/2001 – Ảnh: CNN

Theo một tuyên bố từ văn phòng Thống đốc tiểu bang New York, luật này nhằm “khuyến khích sự đối thoại và giáo dục trong lớp học” để đảm bảo rằng các thế hệ tương lai hiểu được cuộc tấn công khủng bố năm 2001 đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 người và vị trí của cuộc khủng bố trong lịch sử. Ông Cuomo phát biểu: “Ngày 11/9 là một trong những ngày đen tối nhất của lịch sử tiểu bang và Hoa Kỳ, và chúng tôi nợ những người đã mất và vô số người anh hùng đã xả thân đến mất mạng trong ngày hôm đó và những ngày tiếp theo để tìm kiếm và cứu sống các nạn nhân”. Ông cho rằng: “Bằng cách thiết lập một khoảnh khắc im lặng ngắn ngủi ở các trường công lập hàng năm sẽ đảm bảo chúng tôi không bao giờ quên – không chỉ là nỗi đau của khoảnh khắc đó mà còn là sự can đảm, hy sinh và tuôn tràn tình yêu trong những phản ứng từ người dân New York”.

Đạo luật này được đề nghị bởi 2 Thượng nghị sĩ tiểu bang New York là ông Joseph P. Addabbo Jr. và bà Stacey Pheffer Amato và ký thành luật vào hôm thứ Hai 9/9/2019.

Bức ảnh chụp ngày 11/9/2001 khi một chiếc máy bay thương mại bị không tặc khống chế đang lao vào tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York – Ảnh: AFP

Ông Addabbo nói: “Một công dân ở độ tuổi đi học ở New York có thể không có hồi ức cá nhân về những sự kiện này vì các cháu chưa được sinh ra vào năm 2001, thế nên hệ thống giáo dục công lập của chúng ta phải dành thời gian để giáo dục học sinh về cả sự mất mát lẫn chủ nghĩa anh hùng đã bộc lộ trong ngày 11/9/2001”.

Hiện tiểu bang New York không có học sinh nào trong hệ thống trường công lập ra đời vào ngày 11/9/2001 và cả ông Addabbo lẫn bà Amato muốn đảm bảo rằng những nạn nhân và những người đã hy sinh để cứu nạn vào ngày 11/9/2001 sẽ không bị lãng quên.

Bà Amato cho biết thêm: “Bằng cách bắt buộc dành một khoảnh khắc im lặng ngắn ngủi vào mỗi năm, chúng tôi có thể đảm bảo rằng các thế hệ tương lai sẽ hiểu rõ hơn về ngày này và tầm quan trọng của sự kiện bi thương này trong lịch sử của chúng tôi”.

Luật mới có hiệu lực ngay từ 11/9/2019 –  theo giờ của tiểu bang New York, Hoa Kỳ.

Sự kiện 11 tháng 9 (tiếng Anh gọi là 9/11) là một loạt bốn vụ tấn công khủng bố có mục tiêu bởi nhóm khủng bố Hồi giáo al-Qaeda chống lại Hoa Kỳ vào sáng thứ Ba, ngày 11/9/2001. Vụ tấn công làm 2.996 người chết, hơn 6.000 người khác bị thương, và gây ra thiệt hại về tài sản và cơ sở hạ tầng ít nhất 10 tỷ đôla (US) và gây tổn thất tổng cộng 3.000 tỷ đôla (US).

Bốn chiếc máy bay dân dụng chở khách được điều hành bởi hai hãng hàng không chở khách lớn của Hoa Kỳ (United Airlines và American Airlines). Tất cả đều cất cánh từ các sân bay tại Đông Bắc Hoa Kỳ để đi tới California thì bị không tặc bởi 19 tên khủng bố al-Qaeda. Hai chiếc máy bay trong số đó, Chuyến bay 11 của American Airlines và Chuyến bay 175 của United Airlines đã lần lượt đâm vào tòa tháp Bắc và Nam của khu phức hợp Trung tâm Thương mại Thế giới tại thành phố New York. Chỉ trong 1 giờ 42 phút, cả hai tòa tháp cao 110 tầng sụp đổ, mang theo mảnh vỡ và gây ra những vụ cháy khiến tất cả các tòa nhà khác trong khu phức hợp Trung tâm Thương mại Thế giới bị sụp đổ một phần hoặc hoàn toàn, bao gồm tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới số 7 cao 47 tầng, cũng như gây thiệt hại đáng kể cho 10 công trình lớn khác xung quanh.

Một chiếc máy bay thứ ba, Chuyến bay 77 của American Airlines đâm vào Ngũ Giác Đài  (trụ sở của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ) tại quận Arlington, tiểu bang Virginia, gây sụp đổ một phần mặt phía tây của tòa nhà. Chiếc máy bay thứ tư, chuyến bay 93 của United Airlines ban đầu được nhắm vào Washington D.C., nhưng đã rơi xuống một cánh đồng tại Stonycreek gần Shanksville, tiểu bang Pennsylvania, sau khi các hành khách cố gắng khống chế các tên không tặc. Đây là thảm họa gây thiệt hại về người lớn nhất của lực lượng lính cứu hỏa và lực lượng hành pháp trong lịch sử Hoa Kỳ, với 343 lính cứu hỏa và 72 sĩ quan hành pháp thiệt mạng.

Theo Wiki

Anh Mi lược dịch

Theo Allen Kim/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC