fbpx

Một chương trình thú vị về hát Bóng rỗi

Chương trình Diễn xướng Nam Bộ kỳ  thứ 5 có chủ đề  Bóng rỗi – Địa nàng, nhằm giới thiệu bộ môn hát bóng rỗi, một loại hình diễn xướng tổng hợp dân gian có chức năng thực hành nghi lễ gắn bó với tục thờ nữ thần, tục thờ Mẫu – dạng thức Shaman giáo phổ biến ở miền Nam có nguồn gốc trực tiếp từ Nam Trung Bộ, gián tiếp từ văn hóa Champa và nở rộ ở đất Gia Định xưa.

Hát bóng rỗi gồm nhiều tiết mục như ca, nhạc, múa và biểu diễn sân khấu. Bên cạnh chức năng nghi lễ cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa thì hát bóng rỗi còn thu hút người dân miền Nam bởi các trò diễn độc đáo, đầy tính sáng tạo mà cũng không kém phần kịch tính.

Bóng Rỗi – Địa Nàng sẽ mang đến cho khán giả thưởng thức nhạc lễ miền Nam tấu trong các buổi cúng miễu, được nghe các cô bóng ca hát và múa dâng bông, dâng mâm hết sức điệu nghệ; cũng như các trò diễn không thua gì với diễn viên xiếc và cười sảng khoái với chặp tuồng bóng Địa – Nàng. Chương trình được  nhạc sĩ – nhà nghiên cứu Lê Hải Đăng – diễn giả từng xuất hiện trong Diễn xướng Nam Bộ – Xướng khúc nghênh xuân dẫn dắt. Ông là nhà nghiên cứu với kiến thức uyên bác và kinh nghiệm nghiên cứu phong phú về hát bóng rỗi tại miền Nam. Nghệ sĩ Phương Thư và Đoàn Nghệ thuật dân gian Vạn Đức Quang của mình sẽ tái hiện đầy đủ, lớp lang các trình thức nghi lễ của hát bóng rỗi theo lối xưa.

Đây là chương trình do Đối thoại văn hóa cộng đồng phối hợp thực hiện cùng Thư viện Lục tỉnh cầm caBóng rỗi – Địa nàng sẽ diễn ra vào lúc 19g30, ngày 13/7/2019 tại sân Khấu Kim Ngân, 144 Đinh Tiên Hoàng, P.1,Q. Bình Thạnh, Sài Gòn.

Chuỗi chương trình Diễn xướng Nam Bộ giới thiệu các hình thức diễn xướng dân gian xưa và nay của miền Nam, từ đó đưa lại cho khán thính giả những hiểu biết về bối cảnh văn hóa đặc biệt của vùng đất mới, những kiến thức cơ bản để nắm bắt, thưởng thức và góp phần bảo tồn, phát triển di sản văn hóa này.

Được biết, Đối thoại văn hóa cộng đồng là chuỗi thảo luận đào sâu và bóc tách từng lớp văn hoá của một cộng đồng. Dự án hy vọng tạo ra một không gian đối thoại về các yếu tố tạo nên nhân dạng của cộng đồng, các chất liệu tạo nên ký ức chung của cộng đồng, và những gì có thể xảy ra khi các cộng đồng giao thoa và tương tác với nhau. Thư viện Lục tỉnh cầm ca là dự án lưu trữ, sắp xếp, ghi chú những sách vở, tài liệu có liên quan đến các hình thức diễn xướng miền Nam.

Sơn Trà. Ảnh: BTC.

CÙNG CHUYÊN MỤC