fbpx

Mong bạn có thể gieo được hạt giống kiên trì trong tâm hồn

Kiên trì ắt được đền đáp tập hợp những câu chuyện truyền cảm hứng của nhiều bạn trẻ trong suốt hành trình kiến tạo con đường riêng của bản thân.

Mỗi bài viết là một câu chuyện nhỏ, xoay quanh hành trình tìm kiếm ý nghĩa thực sự trong đời sống, đặc biệt đối với các bạn trẻ.

Ai trong chúng ta cũng muốn trưởng thành, muốn thành công, hạnh phúc, nhưng liệu mấy ai dám bước qua những thử thách, khó khăn, có mấy ai dám theo đuổi những đam mê, nhiệt huyết… Cuốn sách đặt ra vấn đề mà nhiều người trẻ hiện nay đều vấp phải, đó là lòng kiên trì.

Lòng kiên trì chính là vượt qua cảm xúc của bản thân, những khi chán nản, những khi mệt mỏi, đều có thể cố chấp, ngẩng cao đầu để vượt qua.

Bìa sách Kiên trì ắt được đền đáp, bản chuyển ngữ tiếng Việt của Hân Vũ.
Bìa sách Kiên trì ắt được đền đáp, bản chuyển ngữ tiếng Việt của Hân Vũ.

Trong bài viết Sự kiên trì của bạn sẽ được đền đáp, tác giả Lý Thượng Long chia sẻ câu chuyện thành công của Tiểu Tống, bắt đầu kiên trì, nỗ lực từ công việc thấp kém nhất.

Tiểu Tống có năng khiếu diễn xuất, nhưng ban đầu tham gia đoàn làm phim chỉ xin được vị trí phụ trách mua cơm hộp. Tiểu Tống bắt đầu ngày làm việc đầu tiên đã khiến mọi người bất ngờ khi thể hiện thái độ cẩn thận, tận tụy của mình. Nếu như những người trước thường tìm các quán cơm ngay gần khu quay phim, hay đặt sẵn hàng loạt trên mạng, không cần để ý đến người ăn có thể ăn nổi không, thì Tiểu Tống hỏi han ý kiến của từng người, để biết ai dị ứng món gì, hay đang kiêng thứ gì không. Cậu tính toán cẩn thận, vừa muốn mọi người ngon miệng vừa tìm cách cân đối chi phí hợp lý.

Từ việc dụng tâm ấy, Tiểu Tống dần được đảm nhiệm thêm nhiều hạng mục của đoàn phim, cho đến thời điểm được thể hiện năng lực diễn xuất. Tiểu Tống giờ đã trở thành thành viên chủ chốt trong đoàn làm phim.

Qua câu chuyện của Tiểu Tống, tác giả Lý Thượng Long chia sẻ: “Những người hai mươi mấy tuổi phải hạ thấp tư thế của mình xuống một chút”, hãy bỏ công sức vào những việc nhỏ, nhẫn nại từng chút, nhất định sẽ có ngày được công nhận.

Trong cuộc sống có nhiều khi chúng ta luôn trong tâm thế oán trách số phận, đổ lỗi cho định mệnh, tưởng rằng bất hạnh là do trời định. Bài viết Người không từ bỏ luôn có đường để đi, của tác giả Vãn Thanh sẽ chia sẻ với độc giả câu chuyện kiên cường vượt lên những khúc quanh tăm tối của số phận để vươn tới ánh sáng hạnh phúc.

L có bố bị mù, mẹ bị câm và em trai sinh ra đã bị thiểu năng. L lại là người thông minh, chịu khó. Cậu vừa học phổ thông vừa làm thêm giúp đỡ gia đình, và kiếm tiền trang trải học phí. L quyết tâm thi đại học đạt điểm cao để có thể nhận học bổng, nhưng trước ngày thi vì sự cố do cậu em trai gây nên, L không thể đạt được kết quả như mong muốn. L không nhận được học bổng. Nhiều người nghĩ anh sẽ từ bỏ, nhưng anh vẫn quyết tâm tích cóp tiền tiếp tục đi học, vì anh biết đó là con đường duy nhất khiến anh giúp đỡ được bản thân và gia đình mình.

Vào trường đại học, dù bị khinh thường về xuất thân nghèo hèn, dù phải làm đủ mọi việc để có tiền học phí, nhưng L chưa từng than vãn, chưa từng oán trách. Anh chỉ âm thầm nỗ lực, tìm mọi cách để khắc phục, cố gắng từng bước, từng bước, cuối cùng đã có thể bước đến con đường thênh thang của cuộc đời.

Những câu chuyện trong tập sách Kiên trì ắt được đền đáp cũng gợi mở cho các bạn những lối tư duy tích cực, nhằm khích lệ bạn đủ ý chí, sức mạnh, kiên trì để vượt qua được những khó khăn. Thay vì từ bỏ, oán trách, tuyệt vọng, hãy dùng tâm trí mạnh mẽ để nỗ lực, như thế mới không bị cuộc đời nuốt chửng.

Hãy luôn cố gắng, để ngày mai khi ngoảnh lại có thể “Cảm ơn thất bại, cảm ơn nước mắt, cảm ơn cô đơn. Cảm ơn tôi đã luôn kiên trì, chưa từng từ bỏ”.
Hãy luôn cố gắng, để ngày mai khi ngoảnh lại có thể “Cảm ơn thất bại, cảm ơn nước mắt, cảm ơn cô đơn. Cảm ơn tôi đã luôn kiên trì, chưa từng từ bỏ”.

Khi bạn bỏ cuộc, trì hoãn, than vãn thì người khác ngoài kia đang không ngừng cố gắng, giống như vị thần Sisyphus cả đời kiên trì đẩy hòn đá nặng từ chân núi lên đỉnh núi, dù lặp đi lặp lại, vẫn tiếp tục niềm hạnh phúc của cuộc đời, cũng chính nằm ở những kiên trì hàng ngày ấy mà thành.

Trên con đường ấy, có lúc bạn sẽ phải chịu đau đớn, thậm chí bị vùi sâu trong vũng bùn thất bại, tuyệt vọng, cô đơn đến mức chỉ muốn chết đi, thì hãy ngẩng lên trời nhìn những ngôi sao đang lấp lánh. Cũng giống như chàng trai Nhất Lang trong bài viết Vượt qua bóng tối của đêm đen mới hiểu được ánh sáng của bình minh, từng bước vượt thoát khỏi sự đau khổ, để nhìn thấy ánh sáng ban mai.

Mỗi câu chuyện đều ẩn chứa những bài học sâu sắc, được viết bằng giọng văn nhẹ nhàng, chân thành, dễ khiến độc giả đồng cảm và thấm thía. Bởi xét cho cùng, chúng ta đều là những đứa trẻ chập chững từng bước trên chính con đường của mình, nên có thể cùng nhau, truyền sức mạnh, tạo niềm tin cho nhau để cùng mạnh mẽ tạo nên con đường riêng cho mình. Ấy chính là điều mà những tác giả của tập sách mong muốn. Mong bạn luôn nhớ: “Mỗi lần thất bại đều gieo vào thẳm sâu tâm hồn của chúng ta một hạt giống kiên trì, khó khăn dọc đường chắc chắn sẽ trở thành sức mạnh chống đỡ cho chúng ta tiếp tục bước đi”.

Sự kiên trì sẽ giúp bạn đi qua “vô số những đêm đen cô đơn tĩnh mịch và những ngày tháng vất vả. Vô số những lần giằng co gắng gượng trước tiếng cười nhạo và ánh mắt khinh bỉ của mọi người”, để rồi “dần dần chặt hết gai nhọn mới có con đường thuộc về riêng mình. Vượt qua những ngọn núi cao mới có thể nhìn thấy bầu trời rộng mở”.

Hãy luôn cố gắng, để ngày mai khi ngoảnh lại có thể “Cảm ơn thất bại, cảm ơn nước mắt, cảm ơn cô đơn. Cảm ơn tôi đã luôn kiên trì, chưa từng từ bỏ”.

Thủy Nguyệt

Theo Zing.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

CÙNG CHUYÊN MỤC