fbpx

Miền Bắc đón đợt nắng nóng mới, miền Nam mưa mỗi chiều

Nắng nóng bao phủ các tỉnh Tây Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C. Đến ngày 23/4, khu vực Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ cũng hứng chịu nắng nóng cao điểm, có nơi 39 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vùng áp thấp nóng phía tây đang có xu hướng phát triển và mở rộng về phía đông nam. Ảnh hưởng của hình thái này, ngày 22/4, nắng nóng xuất hiện ở các tỉnh Tây Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C.

Đến ngày 23/4, nắng nóng trải dọc khu vực từ Tây Bắc bộ xuống Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ. Nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 36-38 độ C, một số nơi xảy ra nắng nóng gay gắt với mức nhiệt cao nhất trên 39 độ C.

Những nơi có nắng nóng đến sớm tập trung ở các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu. Thời gian có nắng nóng cao điểm rơi vào khung giờ 12h-17h, độ ẩm thấp 45-60%, trong ngày ít khả năng xảy ra mưa dông.

mien-nam-mua-moi-chieu
Các tỉnh Tây Bắc bộ đón thêm đợt nắng nóng mới, nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C. Ảnh: Việt Linh

Cơ quan khí tượng cảnh báo ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp độ ẩm không khí giảm thấp, người dân đề phòng nguy cơ hỏa hoạn.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Đợt nắng nóng này khả năng kéo dài đến ngày 25/4, sau đó các khu vực quay về trạng thái nhiều mây, nền nhiệt giảm, có thể xuất hiện mưa rào và dông.

Trong khi đó, nắng nóng chỉ xuất hiện cục bộ ở Đông Bắc Bộ. Khu vực này duy trì kiểu hình trời nắng, thời tiết oi bức nhưng mức nhiệt cao nhất trong ngày chỉ dao động 30-33 độ C, chưa chạm ngưỡng nắng nóng.

Theo trang dự báo Accuweather, Hà Nội ghi nhận mức gia tăng nền nhiệt từ ngày 23/4. Nhiệt độ trong ngày tại thủ đô dao động 25-31 độ C, người dân sẽ cảm nhận không khí oi bức rõ rệt.

Trạng thái này duy trì đến hết ngày 24/4, sau đó Hà Nội và các tỉnh lân cận giảm nhiệt, trở lại trạng thái trời nhiều mây với mức nhiệt 23-27 độ C, có mưa dông cục bộ.

mien-nam-mua-moi-chieu
Gió Tây Nam được kích hoạt sớm khiến Nam bộ bước vào mùa mưa sớm hơn nhiều năm. Ảnh: Quỳnh Danh

Về thời tiết TP.HCM và các tỉnh Nam bộ, cơ quan khí tượng cho biết trạng thái ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông sẽ kéo dài từ nay đến 1/5. Nhiệt độ trong ngày tại khu vực này không quá cao, dao động 32-34 độ C, nắng nóng giảm.

Chuyên gia cho biết gió Tây Nam đã được kích hoạt do sự tác động của cơn bão Surigae ở ngoài khơi Philippines. Do đó, TP.HCM và Nam Bộ bắt đầu bước vào mùa mưa sớm hơn cùng kỳ nhiều năm.

Ngày 22/4, chất lượng không khí tại một số khu vực ở TP.HCM tương đối tốt. Theo hệ thống đo của Airvisual, chỉ số AQI dao động 20-40 đơn vị tập trung ở quận Phú Nhuận và TP Thủ Đức. Trong khi đó, khu vực trung tâm thành phố có chất lượng không khí ở ngưỡng trung bình.

Mỹ Hà

Theo Zing

 

Link nguồn: https://zingnews.vn/mien-bac-don-dot-nang-nong-moi-mien-nam-mua-moi-chieu-post1206943.html

CÙNG CHUYÊN MỤC