fbpx

Máy bay thời hậu Covid-19 có ghế phổ thông cho nằm thoải mái

Ý tưởng thiết kế những hàng ghế máy bay hai tầng cho phép hành khách bay hạng phổ thông có thể nằm thoải mái trong chuyến bay. Tuy vậy, bạn phải chờ đợi ít nhất là ba năm tới vì ý tưởng này hiện đang được các hãng hàng không cân nhắc.

Ghế Zephyr, được thiết kế bởi Jeffrey O’Neill, được cho là sẽ mang đến cho hành khách nhiều sự riêng tư và không gian hơn trong lúc các hãng hàng không vẫn giữ được lượng ghế tối đa trong cabin để đảm bảo doanh thu cho mỗi chuyến bay. O’Neill hiện đang tiến hành kiểm tra an toàn của mẫu thiết kế hàng ghế mới.

Hai tầng ghế trên máy bay giống như kiểu xe du lịch giường nằm quen thuộc ở Việt Nam

Đảm bảo quy định giãn cách xã hội

Đặc biệt, ý tưởng nêu trên khá hợp thời khi đảm bảo quy định giãn cách xã hội trên các chuyến bay, khi các dãy ghế đều cao quá đầu người, các hãng không phải lắp thêm dải phân cách giữa ghế ngồi.

Trước đây, việc nằm thoải mái trong chuyến bay được coi là “đặc quyền” của những hành khách mua hạng vé hạng thương gia hoặc hạng nhất. Nhưng nay, sáng tạo của O’Neill, đem đến cho khách hạng phổ thông trải nghiệm đáng giá này nhờ cách sắp xếp chỗ ngồi hai tầng, nằm so le nhau, giống như kiểu xe du lịch giường nằm quen thuộc ở Việt Nam.

Hành khách có thể duỗi chân tại hạng ghế phổ thông mới

Sự thoải mái trong suốt chuyến bay

Nhờ việc bố trí ghế ngồi hợp lý ở cả hai tầng, hành khách sẽ không mất đi sự thoải mái trong suốt chuyến bay. Các ghế, được chế tạo với một số bộ phận có thể di chuyển và làm bằng vật liệu composite nhẹ, với tiêu chuẩn cao nhất, nhằm giảm chi phí bảo trì cho các hãng hàng không.

Hành khách chọn ghế ở tầng trên có thể leo lên dễ dàng nhờ một chiếc thang. Mỗi ghế ngồi đem lại nhiều không gian cá nhân hơn và cho bạn nằm nhiều tư thế khi chợp mắt. Thậm chí, ghế ngồi đủ lớn để một người lớn nằm cạnh trẻ nhỏ.

Bạn sẽ có nhiều không gian riêng tư hơn với kiểu ghế mới

Nhà thiết kế Jeffrey O’Neill chia sẻ với CNN: “Tôi nảy ra ý tưởng về mẫu thiết kế hàng ghế mới trong một lần trải nghiệm chuyến bay không ngủ từ New York đến Singapore cách đây vài năm, trước thời điểm Covid-19 đảo lộn mọi thứ và làm cho ngành hàng không thiệt hại nặng nề. Lần đó, tôi bay với một hãng hàng không được đánh giá tốt nhất thế giới, dịch vụ tuyệt vời và đồ ăn rất ngon, nhưng tôi không thể nào chợp mắt được. Các hàng ghế được bố trí khiến cho hành khách cảm thấy không thoải mái, nhất là trong một chuyến bay dài 19 giờ. Các hàng ghế phổ thông trên máy bay hiện nay quả là đánh đố hành khách muốn nằm nghỉ.”

Vào năm 2019, O’Neill đã chia sẻ ý tưởng này tại Triển lãm Nội thất máy bay ở Hamburg, Đức, nhưng sáng kiến của ông chỉ nhận sự quan tâm đặc biệt kể từ khi có quy định về giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19.

Trong khi chờ đợi ý tưởng của O’Neill thành sự thật, nếu phải đặt chuyến bay, bạn hãy chọn hàng ghế giữa để có nhiều không gian hơn hơn, và tất nhiên, hãy nhớ đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay để đảm bảo an toàn cho chính mình và người khác.

Hồi năm 2019, công ty thiết kế Avio Interiders, Ý, ra mắt chiếc ghế máy bay đứng Skyrider 3.0 tại Triển lãm hàng không Paris. Sản phẩm này là một lựa chọn ưu việt của những hãng hàng không đang tìm giải pháp gia tăng lượng khách trên chuyến bay.

Skyrider 3.0 được cho sẽ giúp tiết kiệm diện tích, tăng 20% tổng số ghế ngồi và giảm thiểu đáng kể chi phí bảo trì. Chiếc ghế được thiết kế mỏng, gọn, giữa các chỗ ngồi có thêm phần đệm đem đến cảm giác êm ái và an toàn cho khách hàng.

Tuy vậy, những người thử nghiệm cho hay họ không thể ngồi quá 10 phút trên chiếc ghế đứng và nhận xét sản phẩm này không khác gì một “buồng tra tấn”.

Thiệu Kiệt

(theo Insider, CNN)

CÙNG CHUYÊN MỤC