fbpx

Lý Sơn – tinh hoa di sản lễ hội, địa chất

Đó là tên chuyên đề đang được trưng bày tại Nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Bên cạnh đó là ra mắt và triển lãm sách ảnh của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á với chủ đề “Lý Sơn hôm nay”. 

Tái hiện Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa. Ảnh: Trang Trang

Là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi, đảo Lý Sơn nằm cách đất liền khoảng 15 hải lý. Từ thế kỷ XVII, những cư dân vùng An Vĩnh, An Hải đã mở mang bờ cõi sinh cơ, lập nghiệp, bồi đắp nên những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp trên hòn đảo này.

Theo dặm dài thời gian hàng trăm năm, hòn đảo này đã tích hợp và lưu giữ nhiều giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể với những lễ hội, phong tục tập quán như Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, Lễ đua thuyền Tứ linh truyền thống, Lễ tế nữ thần thiên Yana, Lễ cầu ngư. Bên cạnh đó là những giá trị đặc sắc về địa chất, địa mạo và vùng lõi của Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh…

Tác phẩm chụp lễ hội đua thuyền trong sách ảnh của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á. Ảnh:  Nguyễn Á cung cấp

Toàn đảo Lý Sơn hiện có 4 di tích cấp quốc gia, một di sản phi vật thể quốc gia và 17 di tích cấp tỉnh cùng nhiều di tích tín ngưỡng gắn với đời sống của người dân. Nét văn hóa của Lý Sơn tương đối đa dạng, phong phú và có những dị biên riêng khi có sự tích hợp bởi 3 dòng văn hóa Sa Huỳnh, Chăm và Đại Việt.

Đặc biệt, giá trị cốt lõi của văn hóa Lý Sơn chính là con người với hình ảnh cần cù lao động, chất phác và nhất là những hy sinh thầm lặng vì chủ quyền Tổ quốc qua hình ảnh Hải đội hùng binh Hoàng Sa.

Với những nền tảng đó, Lý Sơn đang nỗ lực hết mình trong công tác bảo tồn và phát triển để đệ trình UNESCO công nhận Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh là Công viên địa chất toàn cầu trong thời gian tới.

Học sinh cũng tham gia xem trưng bày – triển lãm. Ảnh: Trang Trang

Cùng với trưng bày chuyên đề “Lý Sơn – tinh hoa di sản lễ hội, địa chất” trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa – du lịch Lý Sơn lần II/2019, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cũng giới thiệu và triển lãm sách ảnh “Lý Sơn hôm nay”. Sách ảnh “Lý Sơn hôm nay” được nhiếp ảnh gia Nguyễn Á thực hiện trong suốt 5 năm (2014 – 2019) với hơn 500 bức ảnh là những tinh hoa văn hóa Lý Sơn như lễ hội đua thuyền truyền thống, lễ khao lề thế lính Hoàng Sa,… Đồng thời, sách ảnh cũng truyền tải vẻ đẹp bất tận của những thắng cảnh trên đảo Lý Sơn như  Hang Câu, đỉnh Thới Lới, Giếng Tiền, cổng Tò Vò…

An Vĩnh

 

 

 

 

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

CÙNG CHUYÊN MỤC